CEO biến ứng dụng Hàn thành công cụ đắc lực của học sinh Việt: "Gần 5 triệu học sinh đã và đang sử dụng QANDA"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 21/12/2020

Các ứng dụng học tập đang trở thành công cụ đắc lực của giáo viên, sinh viên, học sinh trong thời đại 4.0, qua đó giúp nâng cao chất lượng phát triển giáo dục. Sở hữu nhiều tính năng rất hot, không ngạc nhiên khi ứng dụng giải toán QANDA tới từ Hàn Quốc lại được học sinh Việt đón nhận nồng nhiệt!

Chúng tôi đã có một buổi trò chuyện cùng ông Paek Seungwoo (Trưởng chi nhánh Mathpresso Việt Nam), người đã đem ứng dụng QANDA về Việt Nam và Việt hóa ứng dụng này.

Ông Paek Seungwoo

- Người đứng đầu CAULY Đông Nam Á bao gồm Singapore, Indonesia, Thái Lan (CAULY - nền tảng mạng quảng cáo di động)

- Quản lý cấp cao về sản phẩm tại Coupang Hàn Quốc

- Trưởng chi nhánh Mathpresso Việt Nam, mang ứng dụng QANDA đến Việt Nam

Chào ông, đầu tiên ông có thể giới thiệu sơ qua về bản thân, về Mathpresso và ứng dụng QANDA không?

Xin chào, chúng tôi là đội ngũ của Mathpresso tại Việt Nam! Mathpresso là một công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục có trụ sở tại Seoul với sản phẩm chính là QANDA - ứng dụng giải toán bằng trí tuệ nhân tạo đang dẫn đầu thế giới.

CEO biến ứng dụng Hàn thành công cụ đắc lực của học sinh Việt: Gần 5 triệu học sinh đã và đang sử dụng QANDA - Ảnh 2.

Ông Paek Seungwoo

QANDA được lấy tên từ cụm từ tiếng Anh "Q and A", là một ứng dụng di động cho phép học sinh từ lớp 1 đến 12 nhận được lời giải tức thì cho bài tập của mình cũng như nguồn tài liệu học tập tùy chỉnh với chi phí tối thiểu hoặc gần như miễn phí. Được ra mắt vào năm 2016 dưới dạng ứng dụng Hỏi - Đáp dành cho học sinh và gia sư, QANDA sau đó đã ra mắt tính năng tìm kiếm thông minh cho phép người dùng tìm kiếm câu trả lời chỉ trong vòng vài giây vào năm 2017. Đến hiện tại, QANDA được hơn 6,8 triệu học sinh sử dụng hàng tháng tại hơn 50 quốc gia và hỗ trợ đến 7 ngôn ngữ - tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Indonesia và tiếng Thái.

Hiện nay, số lượng người sử dụng ứng dụng QANDA trên thế giới và tại Việt Nam thế nào? Đâu là nguyên nhân lớn nhất giúp QANDA phát triển thần kỳ trong thời gian ngắn?

QANDA có khoảng 6,8 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu và đã vượt qua các ứng dụng cùng hạng mục để đạt được vị trí top đầu trên Bảng xếp hạng giáo dục ở 6 quốc gia (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia). Tại Việt Nam, chúng tôi chính thức ra mắt phiên bản tiếng Việt của QANDA vào tháng 8 năm 2019 và chỉ sau 2 tháng ứng dụng đã đạt vị trí số 1 trên Bảng xếp hạng giáo dục của Google Play tại đây. Tiếp nối thành công đó, phiên bản iOS được phát hành vào tháng 2 năm nay và cũng sớm đạt vị trí app số 1 mảng Giáo dục trên App Store chỉ trong hai tuần. Tính đến đầu tháng 12 này, có khoảng 4,9 triệu học sinh đã và đang sử dụng QANDA, chiếm khoảng 70% tổng số học sinh lớp 12 đang sở hữu điện thoại thông minh trên cả nước.

Tại sao ông lại quyết định mang ứng dụng QANDA tới Việt Nam? Ông và các cộng sự có cho rằng đây là một quyết định mạo hiểm?

Mặc dù có những rủi ro nhất định khi thâm nhập vào một thị trường chúng tôi chưa hiểu rõ, nhưng có một điều chắc chắn rằng học sinh Việt Nam sẽ cần một công cụ học tập hiệu quả như QANDA, giống như học sinh ở Hàn Quốc đã từng. QANDA thành công ở Hàn Quốc vì sự ham học của học sinh tại đây vô cùng lớn, cộng với những sự cạnh tranh nhất định của các em trong các kỳ kiểm tra. Theo lẽ tự nhiên, chúng tôi tìm kiếm một thị trường tương tự như Hàn Quốc để tiếp nối thành công đó và Việt Nam đã cho thấy tiềm năng lớn nhất.

CEO biến ứng dụng Hàn thành công cụ đắc lực của học sinh Việt: Gần 5 triệu học sinh đã và đang sử dụng QANDA - Ảnh 3.

Khó khăn lớn nhất kể từ khi mang QANDA tới Việt Nam là gì? Ông cùng các cộng sự đã làm gì để vượt qua những khó khăn ấy?

Ở những bước đầu tiên, chúng tôi cần xây dựng cơ sở dữ liệu cho tính năng tìm kiếm bằng trí tuệ nhân tạo của QANDA. Tuy nhiên, các tài liệu toán học và cách các bài toán được trình bày rất khác so với Hàn Quốc và chúng tôi đã gặp khó khăn trong việc hệ thống chúng. Để vượt qua trở ngại này, đầu tiên chúng tôi xác định một số đặc điểm chung của các biểu thức toán học và cách học sinh trình bày các bài toán. Sau khi rút ra được những đặc điểm chung đó, chúng tôi nhập dữ liệu vào bộ máy AI để phân tích và chỉ khi đó mới có thể đưa ra câu trả lời chất lượng cao cho các câu hỏi mà người dùng tìm kiếm.

Ứng dụng QANDA hoạt động như thế nào? Đâu là điểm khác biệt giữa QANDA và các ứng dụng giải toán khác?

QANDA cung cấp nhiều tính năng, nhưng tính năng chính của chúng tôi là tính năng tự động tìm kiếm; người dùng có thể chụp ảnh một bài toán, tải nó lên ứng dụng và sau đó quá trình quét nhận dạng ký tự quang học dựa trên AI sẽ giải quyết nó trung bình trong vòng 5 giây. Tính năng này hoàn toàn miễn phí, có thể nhận dạng văn bản, công thức toán học và cả chữ viết tay với độ chính xác lên đến 85%.

Một tính năng chủ chốt khác của QANDA là Hỏi - Đáp và cũng là tính năng then chốt giúp QANDA khác biệt với các ứng dụng giải toán khác. Tính năng này cho phép học sinh đặt câu hỏi cho bất kỳ môn học nào với đội ngũ gia sư của các trường đại học hàng đầu và nhận về lời giải trung bình trong vòng 10 phút. Tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích khi học sinh muốn tìm lời giải cho các bài tập thiên về dạng văn bản hoặc thuộc trình độ nâng cao.

CEO biến ứng dụng Hàn thành công cụ đắc lực của học sinh Việt: Gần 5 triệu học sinh đã và đang sử dụng QANDA - Ảnh 4.

Với nhiều năm tích lũy và cải thiện độ chính xác của lời giải, kho dữ liệu của QANDA hiện đã phát triển đến mức giờ đây học sinh có thể tìm thấy câu trả lời cho cả các câu hỏi có độ phức tạp cao chỉ trong chốc lát. Tất nhiên, nếu học sinh có nhu cầu nhận lời giải trực tiếp từ gia sư thay vì truy xuất câu trả lời từ cơ sở dữ liệu của QANDA, tùy chọn này đã và sẽ luôn khả dụng.

Tại sao lại là môn Toán? Có lý do gì đặc biệt khi Mathpresso quyết định ứng dụng đầu tiên sẽ là giải toán không?

Toán là một trong những môn học "khó nuốt" với học sinh nhưng cũng rất quan trọng trong suốt quá trình ngồi trên ghế nhà trường của các em. Bên cạnh đó, toán học chính là một ngôn ngữ phổ quát trên toàn thế giới - các công thức và phương trình luôn có cùng một ý nghĩa, bất kể vị trí và ngôn ngữ được sử dụng để giải chúng.

Các ứng dụng giải bài đang là xu hướng, nhưng ông nghĩ sao về việc nhiều người cho rằng các ứng dụng khiến người dùng ỷ lại, mất đi cảm giác hạnh phúc khi tự mình giải được bài tập?

Việc một số học sinh lạm dụng ứng dụng với ý định sao chép đáp án và tránh né việc học là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng tôi xây dựng nền tảng này với sứ mệnh cao nhất là mang lại cơ hội giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh, đặc biệt là những học sinh ham học nhưng không có đủ nguồn lực và điều kiện.

CEO biến ứng dụng Hàn thành công cụ đắc lực của học sinh Việt: Gần 5 triệu học sinh đã và đang sử dụng QANDA - Ảnh 5.

Chúng tôi cũng hiểu rõ rằng giáo dục hiệu quả nhất là giáo dục cá nhân hóa. Ngay cả những bài giảng hay nhất cũng sẽ không hữu ích nếu chúng không giải đáp được thắc mắc của học sinh. Vì vậy, điều quan trọng là cung cấp cho học sinh quyền truy cập vào các lời giải bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi nào họ cần. Ngoài việc cung cấp câu trả lời, chúng tôi cũng cung cấp các lý thuyết liên quan và các câu hỏi thực hành để học sinh có thể thực sự hiểu bài toán.

Sau giải toán, QANDA sẽ hướng tới xây dựng một ứng dụng đa năng phục vụ cho nhiều môn học khác chứ?

QANDA hiện tại đã, đang cho phép người dùng đặt câu hỏi với gia sư về bất kỳ chủ đề nào thông qua tính năng Hỏi - Đáp. Đối với tính năng tự động tìm kiếm, hiện tại chúng tôi đang cung cấp lời giải cho các câu hỏi môn Tự nhiên và chắc chắn sẽ có kế hoạch phát triển dữ liệu lời giải bao gồm nhiều môn học hơn trong tương lai.

Quy mô hiện tại của QANDA ở Việt Nam như thế nào, có đối thủ nào cạnh tranh về ứng dụng giải toán tại Việt Nam? Ông nghĩ trong tương lai QANDA sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm trong thị phần ứng dụng giải toán tại Việt Nam?

Như có nhắc đến trước đó, tính đến hiện tại, có khoảng 4,9 triệu học sinh Việt Nam đã tải xuống QANDA, bao gồm khoảng 70% số học sinh lớp 12 trong cả nước. Chúng tôi tự tin rằng QANDA hiện vẫn là một trong những ứng dụng giáo dục hàng đầu tại Việt Nam. Từ góc độ người dùng hoạt động hàng tháng, bạn có thể nói rằng 20% tổng số học sinh lớp 12 trên cả nước đang sử dụng ứng dụng của chúng tôi hàng tháng.

Chúng tôi cũng nhận thấy một số đối thủ cạnh tranh trong nước và nước ngoài đang cố gắng giành thị phần tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc chúng tôi sớm tiến vào thị trường và giành được thị phần đáng kể nhờ bộ cơ sở dữ liệu khổng lồ đã mang lại cho chúng tôi lợi thế lớn hơn nhiều so với họ và điều này có lẽ sẽ mất thời gian để có thể đuổi kịp.

Định hướng trong tương lai của QANDA tại thị trường Việt Nam là gì?

Chúng tôi mong muốn QANDA trở thành một phần không thể thiếu trong cam kết xây dựng dịch vụ giáo dục chất lượng tại Việt Nam của mình và ứng dụng này chỉ là bước khởi đầu trong hành trình của chúng tôi trong việc tạo ra trải nghiệm học tập tốt hơn cho học sinh. Trong tương lai, bằng cách sử dụng cơ sở người dùng và độ nhận diện thương hiệu sẵn có, chúng tôi sẽ mở rộng nhóm đối tượng người dùng của mình cũng như các tính năng trong và ngoài ứng dụng để xây dựng một hệ sinh thái giáo dục chất lượng cho học sinh Việt Nam.

Amazon bắt đầu kinh doanh với tư cách là một cửa hàng sách trực tuyến, nhưng bằng cách sử dụng lợi thế cạnh tranh từ hoạt động kinh doanh, họ đã mở rộng trở thành sàn thương mại điện tử và thậm chí là quản lý máy chủ đám mây. QANDA hiện đang ở giai đoạn tương đương với cửa hàng sách trực tuyến của Amazon, điều đó có nghĩa QANDA vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển và chúng tôi vẫn còn một đoạn đường dài cần đi.

Cảm ơn ông vì những chia sẻ bổ ích về QANDA. Chúc cho ứng dụng QANDA ngày càng tiếp cận nhiều người hơn, trở thành ứng dụng học tập không thể thiếu với mỗi học sinh Việt Nam.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phỏng vấn nóng cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) vụ bị chồng cũ bạo hành: "Anh ta nói sẽ rạch mặt, tạt axit nếu tôi có người mới, lấy hết tiền đánh bạc"

    Diễn viên Hoàng Yến - cô Xuyến Về Nhà Đi Con đã có những chia sẻ gây chú ý sau sự việc bị chồng cũ tấn công, truy sát giữa quán ăn.
  • Đọc thêm