CEO 26 tuổi của quỹ đầu tư 10.000 tỷ: Kiến thức từ ISB giúp tôi phát triển mình

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 02/04/2022

Cuối năm 2021, Giang Trần Minh Thành - Cựu sinh viên Cử nhân Tài năng ISB Bbus gây “sốt” trong cộng đồng kinh doanh - khởi nghiệp khi trở thành CEO của Quỹ đầu tư KVision tại Việt Nam.

Để điều hành một quỹ đầu tư có quy mô đến 10.000 tỷ đồng, vị lãnh đạo 9x này đã tích lũy cho mình những hành trang đặc biệt trước khi bước chân vào thương trường.

Thời đại học "bung hết mình" của CEO trẻ

Giang Trần Minh Thành hiện đang là Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và Đại diện đầu tư của Quỹ đầu tư KVision tại Việt Nam. Đây là quỹ đầu tư khởi nghiệp có quy mô 10.000 tỷ đồng và đã từng rót vốn vào các thương hiệu như Seedcom, Sendo và KiotViet.

Không chỉ vậy, anh còn sở hữu một dự án khởi nghiệp GEM Apartment - thương hiệu căn hộ dịch vụ lưu trú ngắn ngày và dài ngày, đặt phòng thông qua nền tảng OTA (Online Travel Agency) như Booking.com, Agoda, Airbnb...

Minh Thành bắt đầu với dự án khởi nghiệp này khi đang học năm 2 đại học. Khách hàng phần lớn là các chuyên gia đến từ các nước hàng đầu như Mỹ, Đức, Bỉ... thường đến TP. HCM để làm việc, du lịch.

Sở hữu cơ sở vật chất hiện đại cùng chất lượng dịch vụ được lưu tâm từ những điều nhỏ nhất, năm 2020, thương hiệu start-up của Minh Thành đã vinh dự nhận được giải thưởng Top Traveller Review Award tại TP. HCM.

Dường như với Minh Thành, những thành công bước đầu đang có được ở tuổi 25 không chỉ đến từ tính cách, năng lực của bản thân mà giai đoạn học tập và trải nghiệm hết mình thời sinh viên sôi nổi.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều lần anh nhấn mạnh "Những điều học được ở Viện ISB đã giúp tôi phát triển bản thân, qua đó cống hiến cho xã hội rất nhiều". Thành là cựu sinh viên K40 của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus (Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. HCM).

Anh cho biết, điều thích nhất khi học đại học là được "đắm" trong môi trường bằng tiếng Anh 100%, từ các bài học, bài tập thực hành, cho đến sự giao tiếp với các thầy cô... Nhờ vậy mà anh có thể trau dồi và hoàn thiện khả năng ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, Thành còn rất ấn tượng với việc được học tập và truyền cảm hứng với đội ngũ giảng viên là các tiến sĩ, giáo sư hàng đầu. Suốt 4 năm học đại học, Thành được tiếp xúc và "bung" hết khả năng, thể hiện quan điểm của bản thân trong nhiều tình huống thực tế, nhiều hoạt động đầy sắc màu.

CEO 26 tuổi của quỹ đầu tư 10.000 tỷ: Kiến thức từ ISB giúp tôi phát triển mình - Ảnh 1.

CEO của Quỹ đầu tư 10.000 tỷ cho rằng chắc chắn kiến thức sẽ thay đổi và cập nhật theo thời gian nhưng những nền tảng về kinh doanh, về tài chính như các mô hình, kế hoạch hay ngân sách tài chính mà anh học được từ các thầy cô, đặc biệt ở Viện ISB, sẽ luôn hữu ích. Những hành trang đó đã giúp cho Minh Thành định hình mô hình kinh doanh cũng như việc tính toán dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận của các start-up khi cân nhắc rót vốn đầu tư.

Nhìn lại quãng thời gian đại học của mình, Minh Thành hào hứng bày tỏ: "Nếu phải dùng 3 từ để mô tả về môi trường học tập tại Viện ISB thì đó chính là chuyên nghiệp, quốc tế và kiến thức hàng đầu. Môi trường tại Viện ISB, từ đội ngũ giáo viên là các giáo sư đầu ngành cho đến những chương trình học tập, hoạt động ngoại khoá và đặc biệt là việc học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, đã giúp cho mình hoàn thiện bản thân và trở nên tự tin hơn trong quá trình làm việc sau này".

Đâu là tố chất cần có của một nhà lãnh đạo?

Theo CEO trẻ tuổi này, để trở thành một nhà lãnh đạo bạn phải có cho mình những tố chất và kỹ năng nhất định như Quản lý (Management) và Lãnh đạo (Leadership). Một nhà lãnh đạo giỏi chính là biết quản lý đội nhóm của mình.

Điều này thể hiện qua việc họ chính là người hiểu được thế mạnh của các thành viên để phân bổ các khía cạnh công việc như khối lượng, deadline một cách phù hợp. Còn về khả năng lãnh đạo, họ chính là người đại diện, là tiếng nói của các thành viên trong nhóm, từ các hoạt động đầu tư, hợp tác kinh doanh cho đến cuộc sống công sở.

"Một điều quan trọng nữa nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, một CEO trong tương lai là bạn còn cần trau dồi thêm khả năng sắp xếp đầu việc cho bản thân. Bởi một người lãnh đạo sẽ có rất nhiều công việc và dự án khác nhau. Do đó, việc mình có thể sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý thì mới có thể đảm bảo được chất lượng công việc" - Minh Thành chia sẻ thêm.

CEO 26 tuổi của quỹ đầu tư 10.000 tỷ: Kiến thức từ ISB giúp tôi phát triển mình - Ảnh 2.

Quan trọng hơn cả, tất cả những điều đấy, các bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và trau dồi ngay từ khi còn là sinh viên. Chẳng hạn như với Minh Thành, từ năm 2 đại học, anh là một trong những người trẻ nhất được nhận vào vị trí thực tập sinh phòng đầu tư của Quỹ đầu tư VinaCapital. Sau đó đến năm 4 chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus, thông qua ISB Leadership Program, Thành tiếp tục có cơ hội thực tập tại phòng Tư vấn đầu tư của PwC Vietnam.

Không chỉ vậy, thời điểm đó, CEO mới của KVision còn bắt đầu dự án start-up của riêng mình. Thử thách, vất vả nhưng Minh Thành vẫn luôn cố gắng sắp xếp, quản lý mọi việc thật chu toàn để có thể cân bằng giữa việc học, làm việc và khởi nghiệp. Bằng chứng là dù rất nhiều việc nhưng anh vẫn hoàn thành tốt chương trình học và tốt nghiệp loại giỏi.

Nhờ vào khoảng thời gian quý báu khi đi thực tập sớm mà anh hiểu rõ hơn quy trình, nghiệp vụ cũng như có thể tham gia trực tiếp vào những thương vụ cụ thể. Chắc chắn sẽ có nhiều va đập nhưng chính từ đó, anh tích luỹ nhiều điều và tự tin bước tiếp với nhiều vị trí tại CJ Group, Lotte Group và bây giờ là trên cương vị Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và đại diện đầu tư của Quỹ đầu tư KVision tại Việt Nam.

Được biết, CEO Giang Trần Minh Thành hiện đang ấp ủ rất nhiều dự định dành cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, các dự định đó sẽ trở thành hiện thực và đem đến nhiều lợi ích hơn cho các bạn trẻ trên bước đường trưởng thành.

Cử nhân Tài năng ISB BBus là chương trình đào tạo chính quy của Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - một trong những chương trình đầu tiên tại Việt Nam được công nhận chính thức bởi Quỹ Kiểm định Các chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế (FIBAA, Thụy Sĩ) và Hiệp hội Kế toán viên công chứng Úc (CPA Úc). 5 ngành đào tạo chính của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus bao gồm: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Tài chính Ứng dụng, Kế toán.

Năm 2022, Cử nhân Tài năng ISB BBus đem đến cơ hội chuyển tiếp trực tiếp cho sinh viên lên học thạc sĩ ngay khi đang học đại học. Sinh viên sẽ có được một bằng cử nhân và cơ hội lấy thêm một bằng thạc sĩ chính quy của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cấp chỉ trong thời gian 4 năm. Cụ thể, sinh viên được lựa chọn học tiếp 1 trong 3 chương trình Thạc sĩ:

1. Master of Wealth Management - Thạc sĩ Quản trị Tài chính

2. Master of Data Analytics and Marketing - Thạc sĩ Phân tích dữ liệu và Tiếp thị

3. Master of Applied Data Science - Thạc sĩ Khoa học dữ liệu ứng dụng

Xem chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus tại đây : https://bbus-ems.isb.edu.vn/

https://kenh14.vn/ceo-26-tuoi-cua-quy-dau-tu-10000-ty-kien-thuc-tu-isb-giup-toi-phat-trien-minh-2022040122153624.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm