Cây đa khổng lồ tán lan rộng như một khu rừng, bước vào bên trong càng thêm sững sờ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên

L.T, Theo Trí thức trẻ 23:58 29/06/2022

Hình ảnh dễ khiến người ta lầm tưởng đang nhìn thấy một khu rừng, nhưng đó là một cây đa với kích thước lớn đáng kinh ngạc.

Cây cổ thụ hàng trăm tuổi không phải là điều kỳ lạ trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có những cái cây sở hữu điểm đặc biệt đến mức trở thành điểm thu hút khách du lịch đến tận nơi chiêm ngưỡng. Trong đó, phải kể đến cây đa cổ thụ mang tên Great Banyan Tree ở Ấn Độ.

Đây là một trong những cây đa đại thụ có tán rộng nhất thế giới, với diện tích bao phủ lên tới 14.500m2, tương đương với kích thước của một khu phố Manhattan (Mỹ).

Cây đa khổng lồ tán lan rộng như một khu rừng, bước vào bên trong càng thêm sững sờ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên - Ảnh 1.

Cây đa "đen đủi" nhất thế giới

Great Banyan Tree có tuổi đời ước tính khoảng 250 tuổi. Nó nằm trong Vườn bách thảo Acharya Jagadish Chandra Bose ở thành phố Howrah, bang West Bengal (Ấn Độ).

Chúng ta thường nghe, cuộc sống càng nhiều gian nan, thử thách càng khiến con người trở nên mạnh mẽ, kiên cường, bản lĩnh hơn. Và đối với một cái cây như Great Banyan Tree, điều đó cũng hoàn toàn đúng!

Cây đa khổng lồ tán lan rộng như một khu rừng, bước vào bên trong càng thêm sững sờ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên - Ảnh 2.

Từ chỗ cận kề bờ vực của cái chết, cây đại thụ này đã vươn mình sống dậy, thậm chí còn mạnh mẽ hơn gấp trăm ngàn lần. Để rồi, người ta được chứng kiến một "kiệt tác của thiên nhiên", kỳ diệu và hùng vĩ.

Great Banyan Tree trải qua 2 cơn lốc xoáy lớn, vào năm 1884 và 1886 (một số tài liệu viết rằng năm 1864 và 1867). Cả hai cơn lốc đều khiến thân cây vỡ toác và bị nấm tấn công. Cái cây tưởng như không thể sống được nhưng cuối cùng thì nó vẫn vượt qua và tiếp tục vươn mình mạnh mẽ.

Đến năm 1925, Great Banyan Tree tiếp tục bị sét đánh khiến thân cây chính bị thối rữa do nhiễm nấm. Đến mức, những người chăm sóc cây trong vườn bách thảo phải chặt bỏ để cứu những bộ phận khỏe mạnh của nó. Đó là lý do vì sao nhiều người đến đây thắc mắc rằng sao cây đa khổng lồ này không có thân cây. Thời điểm đó, tán của nó đã lan rộng hơn 15m.

Cây đa khổng lồ tán lan rộng như một khu rừng, bước vào bên trong càng thêm sững sờ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên - Ảnh 3.
Cây đa khổng lồ tán lan rộng như một khu rừng, bước vào bên trong càng thêm sững sờ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên - Ảnh 4.
Cây đa khổng lồ tán lan rộng như một khu rừng, bước vào bên trong càng thêm sững sờ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên - Ảnh 5.

Sở dĩ, Great Banyan Tree có thể sống và phát triển như hiện nay là nhờ vào 3.511 rễ phụ cắm sâu xuống đất uống dinh dưỡng nuôi cây.

Cây đa khổng lồ nhất thế giới

Tại điểm cao nhất của tán, Great Banyan Tree cao tới khoảng 24m. Nhưng đặc biệt hơn cả chiều cao, chiều rộng và chu vi của tán cây là điều khiến nó trở thành một điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch.

Trên thực tế, một con đường dài khoảng hơn 300m đã được xây dựng xung quanh Great Banyan Tree. Thế nhưng, tán của nó vẫn đang không ngừng phát triển và tiếp tục lan rộng, có thể sẽ lấn qua cả con đường này.

Cây đa khổng lồ tán lan rộng như một khu rừng, bước vào bên trong càng thêm sững sờ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên - Ảnh 6.

Du khách có thể đi bộ dọc theo những con đường mát mẻ dưới tán cây cổ thụ này nhưng chỉ được phép đi tham quan trên đường mà không được phép đi ra ngoài.

Ngoài ra, những du khách đến thăm Great Banyan Tree cũng có thể tận hưởng khu vườn thực vật xung quanh với hơn 12.000 mẫu vật của cả thực vật và động vật. Trong đó, bao gồm một bộ sưu tập lớn các loài phong lan, tre, trúc, và hoa súng quý hiếm.

Cây đa khổng lồ tán lan rộng như một khu rừng, bước vào bên trong càng thêm sững sờ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên - Ảnh 7.

Nhiều loài động vật, chẳng hạn như chó rừng, cáo Ấn Độ, cầy mangut và một quần thể rắn lớn cũng có thể được nhìn thấy cũng như các ao hồ tự nhiên khác.

Nhưng bất chấp những điểm tham quan khác, cây đa vĩ đại Great Banyan Tree vẫn là điểm đến nổi tiếng nhất của vườn bách thảo này.

Nguồn: ATI

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm