Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn?

Phan Bất Bình, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:09 31/10/2020

Trường hợp ekip Cậu Vàng chửi khán giả, lại còn bỏ ngoài tai lời khuyên của công chúng dường như là "vô tiền khoáng hậu". Phải chăng có chiêu trò PR bẩn luẩn quẩn đâu đây?

Những tháng cuối năm 2020, thị trường phim rạp Việt Nam lại “nô nức yến anh” với những tác phẩm lớn khuấy đảo rạp chiếu là RòmTiệc Trăng Máu. Hưởng ứng phong trào cùng dắt tay nhau hồi sinh phòng vé đó thì nhiều bộ phim cũng hớn hở nhá hàng những hình ảnh, video đầu tiên để khán giả hào hứng cho mùa phim sắp tới. Một trong số đó chính là Cậu Vàng - mà dựa theo hình ảnh mới được phát hành thì chúng ta có thể gọi là Cậu Đỏ vì bộ lông rực lửa của chú chó Shiba béo tốt được nhận vai, hoặc Cậu Gold cho đúng mức giá đắt đỏ của giống chó này.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 1.

Nhất quyết dùng chó Nhật sau khi mở tuyển để chọn chó ta với lời giải thích nhiều uẩn khúc?

Dự án điện ảnh Cậu Vàng từ lâu đã gây chú ý trong mắt công chúng khi lựa chọn chó Shiba vào vai diễn huyền thoại. Làn sóng tranh cãi khi đó cũng khiến ekip tổ chức casting lần 2, cập nhật rất nhanh chóng đủ thể loại giống loài chó tây chó ta đến giao lưu, liên hoan thử sức. Nhưng cũng giống như đôi hài của cô Tấm được ông bụt đặt làm riêng không ai ướm vừa, vai diễn Cậu Vàng một lần nữa lại chỉ có thể rơi vào tay loài chó Shiba của Nhật.

Một vài "gương mặt triển vọng" cũng đi thi lấy vai nhưng không được nhận

Cho tới khi đoạn video đầu tiên của phim được tung ra với màu sắc xanh, vàng, đỏ chói lọi, khác với kỳ vọng một chú “khuyển ta” với màu lông vàng ruộm vui vẻ vẫy đuôi đi theo Lão Hạc, cư dân mạng rớt cả hàm xuống đất với những gì Cậu Vàng trình làng: một chú chó Nhật lông đỏ như cáo.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 3.

Cậu Vàng chính thức được ra mắt trong video first look

Drama xoay quanh bộ phim nếu dừng lại ở đó thì cũng quá đơn giản. Sau khi câu chuyện tổ chức casting lại mà kết quả “nguyễn y vân”, nhiều lời đồn thổi được cư dân mạng truyền tay nhau rằng con chó Shiba xuất hiện trong phim vốn đã được cơ cấu nhận vai từ trước, và tất cả hoạt động casting lại cũng chỉ là chiêu trò xoa dịu dư luận. Lời giải thích của ekip rằng “chó Việt không đủ thông minh, nhiều trò không làm được” như một cú tát trời giáng vào “Tứ đại Quốc khuyển” lâu đời của nước ta nổi tiếng thông minh, nhanh nhẹn.

Chọn Shiba thay vì chó Việt?

Xin được mời bạn đọc lội ngược về tiết học lịch sử: truyện Lão Hạc được tác giả Nam Cao viết và đăng báo lần đầu vào năm 1943 - thời điểm đất nước dần đi vào nạn đói lịch sử bởi chính sách thu gom gạo, “nhổ lúa trồng đay” của đế quốc Nhật tại nước ta. Vì lẽ đó, hành động để chó Nhật thay thế chó ta, diễn lại bộ phim mang ý nghĩa sâu sắc về thời kỳ đen tối là điều gây phẫn nộ.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 4.

Cộng đồng mạng phản ứng rất gay gắt về vấn đề liên quan tới danh dự, tự tôn dân tộc này

Không hiểu là do đoàn làm phim không ý thức được vấn đề lịch sử quan trọng này, hay đã biết rồi nhưng vẫn cố làm vì mê mẩn ngoại hình của những chú Shiba? Dẫu sao, việc bộ phim không hề tôn trọng ý kiến của khán giả và cứ “một mình một kiểu” cũng đủ để khiến nhiều người quay lưng 180 độ.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 5.

Lão Hạc trong phim Làng Vũ Đại Ngày Ấy (1982) có người bạn là chú chó Bắc Hà - một trong "Tứ đại Quốc khuyển" Việt Nam

Do ekip thiếu chuyên nghiệp hay tất cả là một cú lừa?

Cứ tưởng Cậu Vàng phải đang đi tìm thầy mà “giải vía” thì mới đây, trên fanpage chính thức của bộ phim là một dòng comment tục tĩu, đầy xúc phạm được viết bởi chính người được giao trách nhiệm quản trị trang. Cụ thể, vị admin trong phút giây bối rối đã dùng tài khoản page phim để buông lời mạt sát, gọi khán giả “nghèo hèn ngu dốt”, “dân trí thấp”, thế là khán giả lại dậy sóng một lần nữa.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 6.

Lời đối đáp đốp chát đi vào lòng đất từ fanpage chính thức của Cậu Vàng

Khi cơn thịnh nộ của netizen gần đạt đến đỉnh điểm, ekip Cậu Vàng vội vã soạn ra một bài ca xin lỗi ngắn cũn cỡn với thái độ như được gắp ra từ “văn mẫu” ngành dịch vụ, đọc qua đọc lại vẫn khó có thể thấy chút thành ý nào mà đơn giản chỉ muốn giải quyết cho xong chuyện. Đồng thời, không quên nhắn nhủ khán giả phim là tâm huyết, là những giọt mồ hôi rơi trên má ekip nóng hổi. Rồi có liên quan không? Chúng tôi chỉ đang nổi nóng về cái nhìn xúc phạm của ekip với khán giả. Trong khi những câu hỏi cần được trả lời về mặt chuyên môn, ekip đã hẹn sẽ phản hồi sau.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 7.

Lời xin lỗi qua loa kèm những dòng chia sẻ rằng đây là một bộ phim tâm huyết, nhà sản xuất hẳn đã mất ăn mất ngủ mới chọn được chú Shiba vào vai

Giờ đây tất cả những gì đáng quan tâm nhất là câu chuyện ekip xúc phạm danh dự người khác, thái độ phản hồi thiếu thành tâm. Và câu chuyện chó ngoại - chó nội bỗng chốc chìm nghỉm?

Điều này khiến ta không thể không nghĩ về thuyết âm mưu, phải chăng lại một nước cờ truyền thông đen, cố tình tạo phốt để câu kéo dư luận lại được tung ra để đánh lạc hướng cơn lốc tranh cãi "chó Nhật - chó ta"? Liệu những lời lẽ xúc phạm ở trên là đôi phút giây vô tình của một admin nóng vội hay là cả một bước đi được tính toán tỉ mẩn để “dắt mũi” công chúng quên đi vấn đề thật sự của bộ phim, vốn đến thời điểm này đã khó để có thể sửa chữa. Đây không phải là lần đầu tiên một bộ phim sử dụng những chiêu trò truyền thông như thế này để tạo ra làn sóng chú ý của công chúng.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 8.

Không cần phải tinh ý, còn có thể nhận ra ở đoạn video này, Cậu Vàng ngậm... cá bằng bông?

Truyền thông đen và cái kết tan hoang: Tưởng "phốt ăn liền" là dễ?

Trước đây, có những phi vụ từng khiến người ta xôn xao cả một thời gian dài, kết cục cũng chỉ là để làm cho thương hiệu phim nổi “lềnh phềnh” lên mặt báo theo chiều hướng không mấy tích cực. Điển hình là loạt drama dài tít tắp thẳng cánh cò bay của Kiều Minh Tuấn - An Nguy - Cát Phượng thời điểm phim Chú Ơi Đừng Lấy Mẹ Con ra mắt, hay Lâm Vinh Hải đang yên đang lành cũng phải lôi lùm xùm vợ con lên mặt báo khi truyền thông cho Vu Quy Đại Náo. Thực hư về những phi vụ này ra sao có lẽ chỉ người trong cuộc mới rõ nhất, nhưng không thể không phủ nhận nhờ có nó mà phim mới được nhiều người để ý.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 9.

Ngày xửa ngày xưa, cách đây 1-2 năm, thiên hạ cũng từng sốt sắng với những chiêu trò y hệt "truyền thông bẩn" của các sao

Truyền thông đen là một chiêu trò ai cũng ra rả phải né, phải tránh. Tuy nhiên trong góc tối tuyệt vọng thì con dao hai lưỡi này vẫn có những người tín nhiệm vì độ hiệu quả cao, drama tới đâu là hào quang theo tới đó. Đã vậy lại còn rất tiết kiệm về chi phí, không phải vắt não nghĩ ra đủ các hoạt động marketing làm gì một khi đã “bơm” được cả nồi drama cho dư luận. Gần đây có thể kể đến làn sóng tẩy chay đầy mùi tự tạo của Hương Giang, khi nàng hậu đang đà gây sốt với hàng loạt vị trí host các show hàng đầu Vbiz, bỗng xuất hiện group kín của antifan Hương Giang và lên án tẩy chay ồn ào cả một ngày trời. Chỉ trong vòng 24 tiếng, Giang cùng công an địa phương đi đến tận nhà và lập biên bản nhân vật tấn công mạng mình (dù không biết người này đại diện cho bao nhiêu tài khoản), xuống tay xoá group, và cũng lẹ làng khoe luôn "ngày mai tôi tung series liên quan tới antifan mong mọi người ủng hộ", thật là tiện phải không?

Thế nhưng ai nói là cứ thu hút được sự chú ý thì sẽ chiếm được lòng trung thành? Chưa có gì chắc chắn sau khi series này của Giang ra mắt và kết thúc, những khán giả đã biết thêm mưu mẹo của cô nàng lắm trò này. Giang thông minh, không ai bàn cãi, nhưng từ giờ khi Giang phát ngôn thật tình, chắc gì người ta tin? Tương tự với Cậu Vàng, sau nước đi ồn ào có, náo nhiệt đầy, người ta chỉ càng thấy lòi ra nếu không là thái độ kém chuyên nghiệp, thì là một kịch bản PR “lòi đuôi chuột”, mang về thêm ác cảm cho thương hiệu. Rốt cục, kẻ thiệt duy nhất là bộ phim thất thu, ra rạp đầy kèn trống nhưng chỉ nhận về những cái lườm cháy váy cháy quần, trong khi công chúng đã luôn dành cho các tác phẩm chuyển thể, remake sự săm soi, so sánh nhất định.

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 10.

Sau tất cả những gì Cậu Vàng đã làm, khán giả ít nhiều bày tỏ thất vọng

Tạm kết

Mặc cho liên hoàn phốt ngập đầu ngập cổ của Cậu Vàng, vẫn không thể khẳng định liệu tất cả là một bàn cờ được sắp đặt sẵn hay chỉ là sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng khán giả của đoàn làm phim. Nhà sản xuất xin đừng tự làm khó mình bằng chính những phản hồi thiếu thành tâm cho một tác phẩm đáng giá!

Cậu Vàng chưa kịp bị bán đã bơi trong bể phốt, là ekip vô tâm hay chiêu trò PR bẩn? - Ảnh 11.

Nguồn ảnh: NSX cung cấp, Chụp màn hình

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm