Câu hỏi khó hiểu ở "Thưa Mẹ Con Đi": Vì sao phải có người nằm trên, nằm dưới?

Paul, Theo Helino 07:00 22/08/2019

Cho những ai không hiểu tại sao Văn và Ian phải chia nhau ra người nằm trên, kẻ nằm dưới trong phim "Thưa Mẹ Con Đi".

Sau nhiều năm sinh sống xa nhà, cuối cùng thì Văn (Lãnh Thanh) cũng quyết định trở về thăm quê. Tháp tùng Văn là cậu bạn trai - Ian (Gia Huy), một người đã rời Việt Nam từ khi mới chỉ 15 tuổi. Có một điều khó hiểu trong kịch bản của Thưa Mẹ Con Đi, là cách phân cảnh chia chỗ ngủ của hai nhân vật. Khi về đến nhà Văn, chủ nhà (Văn) phải... nằm trên, còn khách phải (Ian)... nằm dưới?

Trailer Thưa Mẹ Con Đi

Tại sao phải phân biệt ra "ngủ trên - ngủ dưới"?

Thực ra nếu hiểu theo kịch bản của phim, hai anh chàng ngủ tách nhau ra để ẩn dụ cho tình trạng mối quan hệ giữa hai người. Vì cả hai vẫn không dám cho gia đình Văn biết anh là người đồng tính, nên cặp đôi phải ngủ riêng. Cuối phim, khi mọi chuyện đã vỡ lở thì hai anh chàng lại ngủ cùng nhau thoải mái.

Câu hỏi khó hiểu ở Thưa Mẹ Con Đi: Vì sao phải có người nằm trên, nằm dưới? - Ảnh 2.

Tại sao phải có người nằm trên, nằm dưới mà không... nằm chung?

Nhưng vấn đề ở đây là, nếu cả hai đang muốn "giả làm trai thẳng", việc gì phải ngủ riêng cho bất tiện? Thực ra mà nói, đối với trai thẳng thì ngủ riêng hay chung mà chẳng được. Cả hai người đàn ông thực thụ, cho dù nằm sát nhau cũng sẽ không xảy ra "phản ứng" gì. Vậy, cách tốt nhất để "giả trai" trong tình huống Văn và Ian, chính ra cả hai nên ngủ chung với nhau mới đỡ gây nghi ngờ hơn.

Câu hỏi khó hiểu ở Thưa Mẹ Con Đi: Vì sao phải có người nằm trên, nằm dưới? - Ảnh 3.

Việc ngủ riêng, giống như cả hai đã vô tình gửi đi một tín hiệu cho mọi người trong nhà rằng Văn và Ian là hai cá thể không thể chung đụng với nhau. Vì cứ hễ chung đụng sẽ gây ra "vấn đề". Vô tình cách chia giường này lại phân chia vai vế giữa hai người, làm lộ ra một chút về mối quan hệ thực sự giữa cả hai. Một người đứng ngoài câu chuyện, không hiểu vấn đề hẳn sẽ tự hỏi, tại sao cùng là con trai với nhau phải ngủ riêng? Hay họ sợ "lửa gần rơm sẽ bốc cháy?".

Thật ra Văn và Ian cũng có cái lý của mình khi quyết định ngủ riêng. Hai người đang yêu nhau, hẳn nhiên cả hai sẽ không thể ngủ chung giường vì chắc chắn sẽ xảy ra những chuyện ngoài ý muốn. Nếu xem thêm một chút, bạn sẽ thấy rằng hai chàng trai vẫn tìm cách ngủ chung giường, nhưng khi đến tờ mờ sáng Văn sẽ đặt báo thức để mò lại lên giường mình. Văn chủ động giữ khoảng cách với người yêu để tránh những gần gũi vô thức giữa hai người, xảy ra trong khi cả hai đang ngủ. Ví dụ, trong một cảnh quay hai chàng trai đang ngủ, có thể thấy Văn và Ian ôm ấp nhau, gần tới mức cả hai xém chút nữa là chạm mặt nhau... trên giường. Xảy ra điều này, thì mẹ của Văn sẽ còn nghi ngờ hơn, mà anh thì chưa sẵn sàng để comeout với mẹ nên phải giấu.

Câu hỏi khó hiểu ở Thưa Mẹ Con Đi: Vì sao phải có người nằm trên, nằm dưới? - Ảnh 4.

Thật ra thì khi yêu, hai người sẽ có nhu cầu được ở gần nhau. Kể cả trong vô thức.

Câu hỏi khó hiểu ở Thưa Mẹ Con Đi: Vì sao phải có người nằm trên, nằm dưới? - Ảnh 5.

Những câu đùa "vô cảm" và nhạt nhòa về tình dục

Bên cạnh cách phân chia chỗ ngủ khó hiểu, một phân cảnh cũng khó hiểu không kém đó là những câu nói đùa về tình dục rất kì cục của các chàng trai. Cả hai cứ trao đổi qua lại với nhau về vấn đề "nằm trên - nằm dưới". Ian và Văn cứ cố tình nhắc đến hai cụm từ nói trên, kiểu như: "Anh nằm trên, anh không phiền nằm dưới v.v...".

Câu hỏi khó hiểu ở Thưa Mẹ Con Đi: Vì sao phải có người nằm trên, nằm dưới? - Ảnh 6.

Một trong những câu đùa nhạt nhòa của "Thưa Mẹ Con Đi": Em muốn nằm trên hay... nằm dưới?

Sau đó, anh chàng Ian bắt đầu miêu tả chiếc giường mà cả hai phải nằm. Rằng anh thì nằm giường "cứng" còn em thì nằm giường "mềm" v.v... Thực ra thì người nói vô tình, người nghe hữu ý thôi. Tức là có thể hai anh chàng sẽ chối rằng những câu nói đùa kể trên chẳng liên quan gì đến tình dục... nhưng các manh mối nằm trong phim khá hiển nhiên. Ian là người Việt, ở Việt Nam đến năm 15 tuổi mới sang Mỹ. Không lẽ anh chàng không biết cách miêu tả cái giường mình đang nằm? Mà còn nói nhầm từ "êm" thành "mềm"? Dĩ nhiên là anh chàng đang ám chỉ chuyện khác, không phải chiếc giường.

Nói đùa xong thì ít nhất cả hai phải cười như thế này.

Có điều, mục đích của đoạn nói đùa này khá vô nghĩa. Hai anh chàng nói đùa với nhau, nhưng dường như cả hai không ai hiểu gì về những gì mình nói. Gương mặt của Lãnh Thanh và Gia Huy hoàn toàn... đơ cứng trước những câu đùa này. Đồng ý rằng cả hai đều là tân binh, nên có lẽ diễn xuất chưa tốt nhưng không lẽ cả hai chẳng ai nở được một nụ cười tinh quái trước vài câu nói đùa đơn giản? Sự non nớt của hai diễn viên khiến cảnh quay "giường chiếu" này của Thưa Mẹ Con Đi trở nên khá nhạt nhòa. Thẳng thắn nhìn nhận, thì những câu nói đùa mà không ai hiểu hoặc phản ứng gì là những câu đùa siêu nhạt và kém duyên.

Câu hỏi khó hiểu ở Thưa Mẹ Con Đi: Vì sao phải có người nằm trên, nằm dưới? - Ảnh 8.

Nói đùa xong cả hai nhìn nhau không hiểu gì hết trơn..

Giữa một tuyến kịch bản khá chậm và thiếu những tình huống gây hài, hai yếu tố kể trên của Thưa Mẹ Con Đi dường như không thể phát huy được vai trò của mình. Những cảnh phim trên trở nên lạc lõng, có khi còn trở nên là khá "cấn" đối với khán giả xem phim.

Câu hỏi khó hiểu ở Thưa Mẹ Con Đi: Vì sao phải có người nằm trên, nằm dưới? - Ảnh 9.

Tuy nhiên nếu chúng ta nhắm mắt cho qua, thì Thưa Mẹ Con Đi vẫn là một trải nghiệm mới lạ về tình yêu, tình cảm gia đình trong mắt mỗi người. Phim hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16/08.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm