Câu đố tiếng Việt: "Trái gì hình dáng nguyên vẹn nhưng tên nghe tan vỡ?"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:57 18/01/2023

Đố bạn đoán ra đáp án trong 5 giây ngắn ngủi.

Nếu đang căng thẳng chuyện học tập hay công việc, bạn hãy thư giãn ngay với câu đố hóm hỉnh sau đây. Chắc chắn, sự thú vị của câu đố sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi. Câu đố có nội dung như sau:

"Trái gì hình dáng nguyên vẹn nhưng tên nghe tan vỡ?"

Câu đố đưa ra dữ liệu thật lắt léo. Không hiểu đây là loại trái gì mà lạ đến như vậy. Gợi ý một chút thì đây là câu đố chữ, vận dụng hiện tượng từ đồng âm khác nghĩa để thử thách người chơi. Vì thế, bạn cần bình tĩnh suy nghĩ mới có thể đoán đúng.

Nếu bạn mãi vẫn chưa nghĩ ra thì đáp án chính xác là: TRÁI BANH.

"Banh" trong từ "trái banh" nghĩa là quả bóng, là một danh từ. Nhưng "banh" nếu là tính từ sẽ chỉ sự tan tành, vỡ vụn. Trái banh có hình dáng nguyên vẹn nhưng tên gọi gợi sự tan vỡ. Đúng là một câu đố chữ thú vị.

Nhân tiện nhắc đến trái banh, thì từ thời xa xưa, đồ vật này thường được làm từ bàng quang của động vật, chủ yếu là lợn.

Trái bóng đá tiêu chuẩn được làm bằng da tổng hợp, thường là polyurethane hoặc polyvinyl clorua và được khâu xung quanh một miếng cao su căng phồng.

Câu đố tiếng Việt: Trái gì hình dáng nguyên vẹn nhưng tên nghe tan vỡ? - Ảnh 1.

Trái bóng hiện đại ngày nay. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, khi xã hội phát triển, công nghệ hiện đại tiên tiến, bóng đá được sản xuất bởi đội ngũ chuyên nghiệp theo quy cách nghiêm ngặt. Những trái bóng hiện đại thường chỉ có một van. Xung quanh bóng được bao bọc bởi tấm da tổng hợp được hỗ trợ bằng vải, thường là polyester hoặc hỗn hợp poly-cotton. Mặt sau được giữ bằng chất kết dính cao su.

Cấu tạo trái bóng đá hình cầu truyền thống, được làm từ 32 tấm da khâu. Bóng thường có 2 dạng là bóng dành cho bóng đá Gaelic (môn thể thao truyền thống của Ireland) và bóng đá hình bầu dục dành cho các nước Mỹ, Canada, Úc hay dùng.

Theo luật bóng đá của FIFA quy định, trái bóng được dùng trong thi đấu là quả bóng có chu vi từ 68 - 70 cm hoặc 27 - 28 inch và không được lớn hơn 28 inch, mà cũng không nhỏ hơn 27 inch.

Trọng lượng quả bóng sẽ từ 410 - 450 gram hay 14 - 16 ounce. Áp suất trong mỗi trái bóng từ 600 - 1.000 g/cm² ở mực nước biển. Đây là trọng lượng của quả bóng trong môi trường khô ráo và nếu chúng được đặt trong môi trường ẩm ướt, trọng lượng của chúng sẽ tăng lên rất nhiều.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm