Câu đố tiếng Việt: "Thứ gì để nguyên lấp lánh trên trời, bớt đầu thành chỗ cá bơi hàng ngày?"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:45 05/02/2023

Đố bạn đây là gì?

Sau một ngày học tập, làm việc mệt mỏi, bạn có thể thư giãn tinh thần bằng cách chơi giải đố với bạn bè, người thân. Để trò chơi thêm phần hấp dẫn, bạn hãy chuẩn bị những phần quà hoặc đưa ra thử thách với người thua cuộc. Hãy tham khảo câu đố chữ dưới đây để thêm vào kho tàng câu đố của mình nhé!

"Thứ gì để nguyên lấp lánh trên trời, bớt đầu thành chỗ cá bơi hàng ngày?".

Nghe xong, bạn có đoán ngay được đáp án không? Như đã nói ở trên, đây là một câu đố chữ nên bạn đừng suy luận theo hướng thông thường mà hãy mở rộng trí tưởng tượng, tập trung suy nghĩ đến các từ vựng có yếu tố nghĩa "lấp lánh trên trời" và "chỗ cá bơi" nhé.

Trong trường hợp mãi chưa nghĩ ra câu đố nói về thứ gì thì hãy tham khảo đáp án sau nhé, đó là: "SAO" VÀ "AO".

"Sao" chỉ những ngôi sao trên bầu trời, sáng lấp lánh về đêm. Khi chúng ta "bớt đầu" nghĩa là bỏ đi âm đầu tiên thì sẽ thành chữ "ao" - nơi cá lội tung tăng hàng ngày. Đáp án câu đố thật thú vị và bất ngờ phải không?

Nhân tiện nhắc đến "sao" và "ao" thì: "Sao" hay còn gọi là "ngôi sao" là các thiên thể có khả năng tự phát sáng. Chúng là những khối cầu plasma có khối lượng khổng lồ, lớn hơn Trái đất từ hàng chục đến hàng trăm ngàn lần. Các ngôi sao di chuyển có quỹ đạo hoặc không có quỹ đạo.

Mỗi vật thể đều có lực hấp dẫn tâm hướng vào chính nó, từ vật thể nhỏ như bàn, ghế, con người đến lớn như các hành tinh, sao,... Lực này phụ thuộc vào khối lượng của bản thân vật thể. Do đó, với những vật thể nhỏ, lực hấp dẫn hướng tâm cũng nhỏ tới mức không thể nhận ra và không gây ra tác dụng gì.

Câu đố tiếng Việt: Thứ gì để nguyên lấp lánh trên trời, bớt đầu thành chỗ cá bơi hàng ngày? - Ảnh 1.

Những ngôi sao trên bầu trời về đêm. (Ảnh minh họa)

Với những thiên thể lớn, ví dụ như Trái đất, lực này đủ mạnh để kéo và giữ các vật thể nằm xung quanh nó. Còn ở các thiên thể có khối lượng như các ngôi sao, gấp Trái đất từ hàng chục đến hàng trăm ngàn lần, lực này khiến áp suất ở trung tâm thiên thể rất cao, cao tới mức nó kéo cả các hạt nguyên tử, đặc biệt là nguyên tử khí (chủ yếu là hydro) về phía mình với tốc độ khủng khiếp.

Điều kiện để một thiên thể có thể tự phát sáng đó là khối lượng của nó phải đủ lớn. Theo tính toán, khối lượng tối thiểu để trở thành sao là lớn gấp 70 lần khối lượng Sao Mộc, tức là khoảng 7% khối lượng Mặt Trời của chúng ta.

Đó là nghĩa và những thông tin thú vị của "ngôi sao". Còn "ao" là các vùng nước ngọt trên đất liền, là nơi trú ngụ của nhiều sinh vật sống. Ao nhỏ hơn và nông hơn hồ, dẫn đến diện tích mặt thoáng thấp hơn. Chúng còn được gọi là hệ thống "đậu lăng", nghĩa là có khá nhiều vùng nước đọng.

Nước tại ao cũng nằm trong vùng âm, có nghĩa là đủ nông để ánh sáng mặt trời chiếu tới đáy. Nhờ tác động của ánh sáng, thực vật phát triển phong phú dưới đáy cũng như trên bề mặt ao.

Ngoài ra, nước trong ao có xu hướng duy trì nhiệt độ đồng đều hơn và có các đợt sóng nhỏ hơn. Điều này tạo môi trường sống lý tưởng cho nhiều loại động thực vật khác nhau, điển hình như rùa, cá, rắn, chim và rất nhiều loài côn trùng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm