Câu chuyện về người đàn ông có bộ óc siêu phàm từng học 42 trường Đại học, có tới 11 bằng thạc sĩ và tiến sĩ

A Mei, Theo Helino 10:41 17/03/2019

Tuy sống một cuộc đời không quá dài, thế nhưng Shrikant đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về cách sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

Shrikant Jichkar (1955 – 2004) là một chính trị gia người Ấn Độ. Ông được Sách Kỷ lục Limca Ấn Độ ghi nhận là người Ấn nhiều bằng cấp nhất từ trước đến nay. Cụ thể, ông từng học qua 42 trường đại học, lấy được hơn 20 tấm bằng tốt nghiệp.

Sinh năm 1955 trong gia đình họ Marathi, tại Aajangaon gần Nagpur, Shrikant bắt đầu quãng đường chinh phục các loại bằng cấp từ năm 19 tuổi. Trong thời gian từ năm 1973 - 1990, ông đã dành tất cả thời gian mùa hè và mùa đông để viết các bài luận vào trường đại học. Tổng cộng ông đã viết 42 bài luận và hơn 20 trong số chúng được thông qua với kết quả xuất sắc.

Câu chuyện về người đàn ông có bộ óc siêu phàm từng học 42 trường Đại học, có tới 11 bằng thạc sĩ và tiến sĩ - Ảnh 1.

Shrikant Jichkar (1955 – 2004)

Ông bắt đầu với tấm bằng Khoa học y tế - MBBS, tiếp đó là bằng thạc sĩ sau đại học, nhưng không lâu sau, ông từ bỏ để dấn thân vào ngành luật. Chẳng mấy khó khăn, ông đã học và hoàn thành chương trình Cử nhân Luật rồi học tiếp đên Luật Quốc Tế. Cảm thấy vẫn chưa đủ, Shrikant lại đăng ký học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (DBM và MBA) và Báo chí.

Ông đã thành công lấy được bằng Thạc sĩ Kinh tế, Văn học Anh, tiếng Phạn, Lịch sử Ấn Độ, Hành chính công, Khoa học Chính trị, Xã hội học, Thạc sĩ Triết học, Văn hóa & Khảo cổ học, Tâm lý học. Đặc biệt, ông còn có bằng tiến sĩ tiếng Phạn, bằng cấp cao nhất trong số các bằng cấp ở trường đại học. Hầu hết các bằng cấp của ông đều thuộc loại xuất sắc.

Năm 1978, khi vừa tròn 25 tuổi, Shrikant đăng ký tham dự kỳ thi IPS để trở thành cảnh sát.  Sau một thời gian ông lại từ chức và bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IAS (Dịch vụ hành chính Ấn Độ). Năm 1980, ông tranh cử và được bầu làm thị trưởng ở Maharashtra, trở thành chính trị gia trẻ nhất có tới 14 porfolio. Shrikant cũng là một trong những thành viên của Rajya Sabha (thượng viện) trong những năm 1992-1998.

Năm 1999, Shrikant thất bại trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo và chuyển niềm đam mê của mình sang du lịch. Ngoài niềm đam mê trong học thuật, Shrikant còn là một họa sĩ, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một nghệ sĩ và diễn giả tài giỏi. Ông đã đi tới rất nhiều nước để diễn thuyết về các vấn đề sức khoẻ, giáo dục và tôn giáo.

Năm 1992, Shrikant đứng ra thành lập trường học Sàndipani tại Nagpur. Ông còn sở hữu một trong những thư viện cá nhân lớn nhất Ấn Độ với hơn 52.000 cuốn sách.

Câu chuyện về người đàn ông có bộ óc siêu phàm từng học 42 trường Đại học, có tới 11 bằng thạc sĩ và tiến sĩ - Ảnh 3.

Trường học Sàndipani tại Nagpur do Shrikant thành lập năm 1992

Vào ngày 2 tháng 6 năm 2004, Shrikant đang trở về từ nhà một người bạn cách Nagpur 40km thì bị một chiếc xe tải đi ngược chiều đâm phải. Ngay đêm hôm ấy, Shrikant đã ra đi khi chỉ mới 49 tuổi.

Tuy sống một cuộc đời không quá dài, thế nhưng Shrikant đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về cách sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Khi còn sống, ông từng là kế toán, cảnh sát, bác sĩ, luật sư, thạc sĩ kinh doanh, hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, diễn viên, tiến sĩ tiếng Phạn, thị trưởng trẻ nhất. Ông là hình mẫu cho việc sống làm việc theo con tim và đam mê, những thứ sẽ dẫn chúng ta đến những thành công lớn trong đời.

(Theo wikipedia, thebetterindia)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bác sĩ từng điều trị cho "bệnh nhân 91": Mình đi hết dịch, phải thắng trong

    Tại đơn vị Hồi sức cấp cứu vừa được các chuyên gia của BV Chợ Rẫy giúp thiết lập tại BV Phổi Đà Nẵng, BS91 tâm sự: "Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" hiện tại phải thắng".
  • Đọc thêm