Phóng viên vào "điểm nóng" mùa dịch Covid-19: "Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường"

PV - Ảnh: Nhóm PV tác nghiệp Dịch Covid-19, Theo Tổ quốc 07:00 30/03/2020

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp với nhiều "ổ dịch" mới được phát hiện. Bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, cán bộ phòng dịch đang phải ngày đêm chiến đấu với đại dịch, các phóng viên, nhà báo cũng là lực lượng thường xuyên phải lao vào "tâm dịch" để có được những thông tin khách quan, chính xác phục vụ độc giả.

Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 đang có diễn biến vô cùng phức tạp, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện ca dương tính gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Chiều 29/3, Bộ Y tế công bố thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 188 ca. Đáng chú ý trong số đó có 1 nữ phóng viên được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 sau 17 ngày tiếp xúc gần với bệnh nhân số 148 người Pháp.

Có thể thấy trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19 ở Việt Nam, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, cán bộ phòng dịch đang phải ngày đêm gồng mình chiến đấu với đại dịch, các phóng viên, nhà báo cũng là lực lượng đối mặt với nhiều rủi ro khi tác nghiệp tại nhiều điểm nóng như: Bệnh viện Bạch Mai, xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh viện có bệnh nhân nhiễm virus corona, các khu cách ly tập trung...

Tất cả đều nỗ lực để có được những tin tức, hình ảnh chân thực, nhanh nhạy về tình hình dịch bệnh, tình hình sức khoẻ của các ca nhiễm bệnh..., góp phần giúp độc giả có được cái nhìn bao quát, chính xác nhất, tránh gây tâm lí bất an, lo lắng.

Thế nhưng, việc tác nghiệp ở vùng dịch của các phóng viên, nhà báo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, bởi chỉ cần một chút sơ suất... cũng có thể là nguyên nhân lây lan bệnh dịch mà chẳng ai có thể lường trước được.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 1.

Những phóng viên sau khi tác nghiệp tại khu vực cách ly, vùng dịch đều tranh thủ gửi tư liệu về toà soạn để đưa thông tin đến độc giả một cách nhanh nhạy và chính xác nhất. Ảnh: Tuấn Mark

Mới đây, sau nhiều ngày tác nghiệp trong đợt dịch Covid-19, anh Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Tuấn Mark) - một phóng viên ảnh lâu năm đã có những chia sẻ của cá nhân mình về những nguy hiểm anh và đồng nghiệp đã phải đối mặt trong suốt quá trình tác nghiệp.

"Những gì trực quan mọi người thấy được trên báo chí hay mạng xã hội hơn 2 tháng qua phần lớn là do chúng tôi làm ra. Dù xấu hay đẹp nó cũng là công sức, nỗ lực của chúng tôi phản ánh một cách khách quan và tốt nhất có thể đến bạn đọc về tình hình chung đại dịch Covid -19 đang diễn ra tại Việt Nam.

Có khá nhiều người hỏi: Tại sao phóng viên ảnh không vào bệnh viện chụp bệnh nhân điều trị, chụp các y bác sĩ đang làm việc nơi hiểm nguy? Tại sao không vào khu cách ly làm phóng sự? Không ra sân bay chụp đón người...? Tại sao ảnh không đẹp và kịch tính như nước ngoài? Rất nhiều câu hỏi.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 2.

Anh Tuấn Mark chia sẻ, "Chúng tôi cũng có quyền được chọn việc nghỉ ngơi 1-2 tháng không làm việc. Nhưng nghề này không chỉ là nghề mà còn là nghiệp. Đi làm không chỉ vì chính mình, vì kinh tế nuôi gia đình... Đến một ngày nhiều năm nữa, chúng tôi sẽ tự hỏi: "Ta đã ở đâu trong đại dịch Covid-19 ngày ấy?". Ảnh: Tuấn Mark

Điều gì là quan trọng nhất? Đó chính là sức khoẻ. Ngay chính các cơ quan báo chí cũng khuyến cáo phóng viên của mình không nên tác nghiệp ở những nơi có nguy cơ phơi nhiễm nặng. Chính chúng tôi và gia đình cũng mong muốn điều đó.

Nhưng công việc là công việc. Tôi chưa bao giờ thần thánh hoá công việc này, cũng không còn quá trẻ để "húng" và xông pha vào những mặt trận hiểm nguy nhất bằng mọi giá.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 3.

Ảnh: Tuấn Mark

Ít nhất chúng tôi luôn tuân thủ quy trình bảo đảm an toàn tác nghiệp với trang thiết bị bảo hộ cơ quan cấp phát hoặc tự trang bị. Chúng tôi luôn có sẵn một bộ bảo hộ trong balo máy ảnh để dùng khẩn cấp, nhưng đôi khi còn là không đủ cho 1 ngày phải dùng tới 2-3 bộ".

Sau tất cả những nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập xung quanh các phóng viên ảnh sau mỗi lần tác nghiệp tại vùng dịch, thì anh Tuấn Mark đã quyết định dọn khỏi nhà, tìm chỗ ở và tự cách ly bản thân với gia đình nhằm đảm bảo an toàn về sức khoẻ, và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho chính những người thân của mình.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 4.

Không chỉ mặc đồ bảo hộ, mà cả những dụng cụ tác nghiệp như những chiếc máy ảnh cũng được khử trùng cẩn thận để đảm bảo an toàn sức khoẻ. Ảnh: Tuấn Mark

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 5.

Vật bất li thân của các phóng viên ảnh khi đi tác nghiệp trong đợt dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Tuấn Mark

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 6.

Phóng viên Hoàng Anh - Phóng viên Phong Sơn (báo Công an nhân dân) được toà soạn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang, kính khi tác nghiệp tại khu quốc tế sân bay Nội Bài. Ảnh: Phương Thảo.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 7.

Anh Hoàng Anh cho biết, "Là một trong những phóng viên đi tuyến đầu nhưng tôi cũng rất lo lắng, về nhà đôi khi cũng tự hỏi, "Không biết bản thân có nằm trong số những người sẽ nhiễm bệnh và có cần cách ly với gia đình?". Tuy nhiên, trên tất cả, anh vẫn luôn cẩn thận thực hiện mọi biện pháp bảo hộ để có được những bức ảnh chân thực nhất phục vụ độc giả. Ảnh: Phương Thảo.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 8.

Nhóm phóng viên đi tác nghiệp tại cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn nơi đón người dân từ vùng dịch về các khu vực cách ly tập trung tự xịt khử trùng cho nhau sau khi hoàn thành công việc. Ảnh: Phương Thảo.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 9.

Phóng viên Phong Sơn, PV ảnh của báo Công an nhân dân tác nghiệp tại khu vực nhập cảnh của sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Phương Thảo.

Chia sẻ với chúng tôi, phóng viên Tuấn Phạm - cho biết "Thực sự là nói không lo lắng khi đi tác nghiệp ở các vùng dịch thì không hẳn. Bởi vì dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp và có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, nên tôi vẫn phải cố gắng hết mình.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 10.

Tuấn Phạm luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang, kính, nước sát khuẩn... mỗi khi phải đi tác nghiệp ở khu vực cách ly. Ảnh: Phạm Tuấn

Lý do thứ nhất, phóng viên là công việc mà tôi yêu thích, nên tôi thể hiện tình yêu nghề bằng cách vượt qua nỗi sợ hãi để có thể hoàn thành nó tốt nhất. Thứ 2 là trách nhiệm với cộng đồng, khi mà dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì độc giả rất cần thông tin được cập nhật, được biệt là thông tin từ những nơi có dịch diễn biến phức tạp.

Thế nên tôi và những đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường".

Tuấn Phạm cũng cho biết, anh và các đồng nghiệp cũng được công ty nơi mình làm việc trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang, mũ y tế để đảm bảo an toàn, tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh. "Vì đảm bảo an toàn cho bản thân nên mỗi khi tác nghiệp vùng dịch, tôi luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, nước rửa tay khô, sau khi tác nghiệp xong thì sẽ thực hiện phun khử trùng toàn bộ cơ thể và thiết bị trước khi trở về nhà".

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bởi vậy mỗi khi có thông tin về ca nhiễm, khu vực bị cách ly là các phóng viên lại lên đường tác nghiệp, bất kể đêm ngày. Thế nhưng Tuấn Phạm chia sẻ: "Chính những bức ảnh tác nghiệp này lại là những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ trong mùa dịch Covid-19. Bởi chỉ ngay sáng ngay hôm sau, loạt ảnh này đã được xuất hiện mình hoạ cho hàng loạt tuyến bài Covid-19 khiến không ít bạn bè, người thân hiểu nhầm chính mình thành bệnh nhân dương tính chứ không phóng viên đi tác nghiệp".  Ảnh: Phạm Tuấn

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 12.

Sau khi Bạch Mai ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 và bị phong toả "nội bất xuất, ngoại bất nhập", phóng viên Gia Đoàn cùng các đồng nghiệp đã nhanh chóng có mặt ghi nhận tình hình tại đây để giúp độc giả có cái nhìn trực quan nhất, tránh gây hoang mang.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 13.

"Những bộ đồ bảo hộ cực kì bí bách và khó chịu nhưng vẫn bắt buộc phải mặc khi đi tác nghiệp tại khu vực có dịch để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và cộng đồng", Gia Đoàn chia sẻ.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 14.

Ảnh: Phạm Tuấn

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 15.
Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 16.

Nhà báo Ngọc Thắng luôn thường trực chiếc khẩu trang khi tác nghiệp trong mùa dịch Covid-19 này.

Phóng viên vào điểm nóng mùa dịch Covid-19: Lo chứ, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường - Ảnh 18.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm