Câu chuyện "2 em bé an toàn trong chiếc xe bẹp dúm": Dành thêm 2 phút cho con để không phải hối hận cả đời

Nostalgia Spiderum, Theo Thời Đại 23:59 05/10/2017

Trang bị ghế ngồi chuyên dụng hay thắt dây an toàn đúng cách cho trẻ là điều mà đôi khi người lớn thường “tặc lưỡi cho qua”. Qua sự việc đụng xe gần đây của một bà mẹ sống tại Mỹ, MC truyền hình Nguyễn Minh Trang đã bày tỏ suy nghĩ của cô về vấn đề giữ an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông.

Vào ngày 27/9 vừa qua, một phụ nữ sống tại bang Pennsylvania (Mỹ), Jenna Casado Rabberman, đã chia sẻ tình huống nguy hiểm mà cô cùng 2 cậu con nhỏ đã gặp phải. Được biết, khi cô dừng xe gần nhà để mua sữa cho con, một chiếc xe hơi khác đã mất lái và đâm nát xe của cô. 

Câu chuyện 2 em bé an toàn trong chiếc xe bẹp dúm: Dành thêm 2 phút cho con để không phải hối hận cả đời - Ảnh 1.

Những dòng chia sẻ và bức hình của Jenna nhận được 174.000 lượt likes và hơn 74.000 lượt bình luận

Rất may, dù chiếc xe không còn nguyên vẹn hình hài nhưng hai cậu bé đang ở trong xe vẫn bình yên vô sự. Khi đưa các con mình đến bệnh viện sau vụ tai nạn bất ngờ, cô mới hay rằng, chính cử chỉ nán lại hai phút để kiểm tra dây an toàn đã trở thành "vị thần hộ mệnh" che chở cho hai con trong tình huống tưởng cực kỳ nguy hiểm này.

Ngay sau khi chia sẻ những gì mình và hai con đã trải qua trong vụ đụng xe kinh hoàng và việc thoát nạn kỳ diệu, cô không chỉ nhận được lời chúc mừng của bạn bè, người thân mà dòng tâm trạng của cô đã khiến các bậc phụ huynh ở nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam chia sẻ như vũ bão trên  Facebook.

MC Nguyễn Minh Trang: Tặc lưỡi cho qua những quy tắc an toàn tối thiểu thì mình nghĩ cũng không ăn thua

Cũng là một bà mẹ hai con, MC Nguyễn Minh Trang sau khi biết được thông tin này, cô đã đăng tải lại vụ việc và không quên nhắn gửi tới các ông bố, bà mẹ trẻ rằng: "Ở VN, mình vẫn thấy các bố mẹ đi đường dài vô cùng coi thường việc cài dây an toàn cho bản thân, chưa nói đến dùng carseat (ghế ngồi chuyên dụng của trẻ) cho con nhỏ".

"Hàng ngày chúng ta cố công mua thực phẩm hữu cơ, máy lọc nước trăm triệu hay áp dụng một đống phương pháp giáo dục sớm, mà đến những quy tắc an toàn tối thiểu lại tặc lưỡi thì mình nghĩ cũng không ăn thua". 

Câu chuyện 2 em bé an toàn trong chiếc xe bẹp dúm: Dành thêm 2 phút cho con để không phải hối hận cả đời - Ảnh 2.

Những trăn trở của MC truyền hình Nguyễn Minh Trang

Những điều MC Nguyễn Minh Trang nhắc tới dường như cũng là thực trạng chung của các bậc phụ huynh hiện nay. Hầu hết các bà mẹ quan tâm đến việc nên chăm sóc cho con ra sao, bồi bổ cho con như thế nào, chú trọng vào việc hình thành những đức tính tốt cho trẻ, nhưng chưa thực sự có thói quen bảo vệ bé khi tham gia giao thông.

Việc không thắt dây an toàn khi ngồi trong xe hơi có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường, đặc biệt là với trẻ em. Trong trường hợp tai nạn xảy ra, chiếc dây an toàn tưởng chừng đơn giản là thế nhưng có thể giữ bé khỏi bị bay về phía kính chắn gió. Nó có tác dụng cố định trẻ trên ghế một cách an toàn, nhất là trong những trường hợp phanh gấp  hoặc có va chạm với phương tiện khác. 

Thắt đai an toàn là quy tắc tối thiểu khi tham gia giao thông bằng xe hơi, không chỉ cho bản thân mà còn cho những người đi cùng bạn, đặc biệt là trẻ em.

Trên thế giới, không ít vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra, và người phải chịu hậu quả do sự bất cẩn của người lớn chính là những đứa trẻ. Điển hình là vụ tai nạn vào giữa năm 2017, một bé trai 1 tuổi đã bị hất văng ra khỏi chiếc xe hơi tại khu vực đường Laredo, bang Texas (Mỹ) khiến bé bị thương tích đầy người. Lý do của tai nạn thương tâm này chỉ vì mẹ của cậu bé đã không cài dây an toàn cho con. 

Một trường hợp khác tương tự với tình huống của Jenna Casado chia sẻ cũng đã từng xảy ra với một bé gái 12 tuổi, sống tại tỉnh Manitoba (Canada). Được biết, khi đang di chuyển trên đường, một chiếc xe hơi khác đã đâm vào xe của gia đình này và bé đã bị bật ra ngoài. Tuy nhiên, khác với Jenna, mẹ của bé gái này đã không hề thắt đai an toàn cho bé và cũng không dùng tới ghế chuyên dụng. 

Không chỉ có vậy, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) tháng 8 vừa qua, 2 em bé cũng đã không may bị bật ra khỏi xe khi đang ngồi chơi ở ghế sau chiếc xe hơi. Được biết, người thân của 2 em bé này cũng bỏ qua việc thắt dây an toàn cho con và không coi chừng con cẩn thận. 

Câu chuyện 2 em bé an toàn trong chiếc xe bẹp dúm: Dành thêm 2 phút cho con để không phải hối hận cả đời - Ảnh 3.

Trẻ ở độ tuổi sơ sinh đến 12 tuổi cần có thiết bị riêng để đảm bảo an toàn khi ngồi trên xe hơi

Thắt dây an toàn cho trẻ là vô cùng cần thiết, tuy nhiên, vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trẻ em ở độ tuổi sơ sinh đến 12 tuổi vẫn còn hạn chế về chiều cao, chúng không thực sự phù hợp với kích thước của những chiếc ghế trong xe hơi, vốn dĩ được thiết kế cho người lớn. Đó là lí do vì sao, chiếc ghế chuyên dụng cho trẻ lại cần thiết đến vậy. 

Có lẽ, những quy tắc an toàn khi tham gia giao thông cùng với trẻ nhỏ là điều mà nhiều người biết rõ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện điều này như một thói quen cần thiết. Cũng giống như MC Nguyễn Minh Trang đã nói, nếu cứ bỏ qua những nguyên tắc an toàn tối thiểu, thì những rủi ro mà trẻ phải gánh chịu sẽ không thể giảm thiểu. 

Các quy định về bảo đảm an toàn cho trẻ trên xe hơi đã trở thành luật ở nhiều quốc gia trên thế giới

Không chỉ là thói quen của người dân các nước, việc trang bị đầy đủ những điều kiện an toàn cho trẻ trên xe hơi còn trở thành luật ở nhiều nơi trên thế giới. Những điều luật này quy định về tuổi, chiều cao của đối tượng sử dụng và cả cỡ ghế thích hợp. 

Hiện nay, 10 nước trên thế giới, chủ yếu tại châu Âu và châu Mỹ, đã áp dụng các điều luật về việc sử dụng ghế ngồi chuyên dụng cho trẻ khi đặt các bé lên xe hơi. Ở Anh, ngay cả khi bạn chỉ thuê một chiếc xe hơi, bạn vẫn phải chấp hành việc cho trẻ ngồi ghế xe hơi chuyên dụng cỡ R44 hoặc R129, cho tới khi chúng đủ 12 tuổi hoặc cao 135 cm. 

Câu chuyện 2 em bé an toàn trong chiếc xe bẹp dúm: Dành thêm 2 phút cho con để không phải hối hận cả đời - Ảnh 4.

Việc sử dụng ghế chuyên dụng cho trẻ và thắt đai an toàn kỹ lưỡng đã trở thành thói quen của các bậc cha mẹ ở nhiều nước trên thế giới.

Tại Đức, quy định này được áp dụng với trẻ em có chiều cao dưới 150 cm hoặc dưới 12 tuổi, thậm chí khi ngồi trên taxi. Trong khi đó, ở Mỹ, mỗi tiểu bang lại có quy định riêng và khách du lịch cũng phải tuân thủ khi họ đi qua từng bang. Tất cả ghế dành cho trẻ đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt an toàn nghiêm ngặt, sau đó mới được đem ra thị trường phục vụ người dân. 

Thậm chí, ở một số nước như Australia, vấn đề an toàn cho trẻ em trên xe hơi được coi là một nghĩa vụ pháp lý với những người có con nhỏ hoặc những người sử dụng xe hơi để chuyên chở trẻ em. Đồng thời, nước này cũng có những quy định và hướng dẫn rõ ràng về việc làm sao để tìm mua ghế cũng như cách thức sử dụng cho người mua.

Kết

Quan tâm đến sức khỏe cũng như giáo dục trẻ bằng những phương pháp tốt nhất là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn sẽ chẳng thể làm những điều này nếu đứa trẻ không được an toàn, trong khi đó, những sự cố bất chắc dường như lúc nào cũng có thể ập tới mà bạn không lường trước được, nhất là với tình hình giao thông ở nước ta.

Vì vậy, hãy dành cho trẻ những gì tốt nhất để đảm bảo an toàn cho chúng, và đồng thời, hãy hình thành thói quen cài dây an toàn kỹ lưỡng cho bé. Đó cũng là một cách để chúng ta tránh đi những điều đáng tiếc.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận

    Trường Giang nuông chiều Nhã Phương như thế nào, nhìn hình ảnh cặp đôi cùng ra phố hẹn hò sẽ rõ.
  • Đọc thêm