Cậu bé Mỹ trốn nhà đi tiêm chủng phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ về vắc-xin: "Đừng lên Facebook để tìm hiểu thông tin"

zknight, Theo Trí thức trẻ 14:02 13/03/2019

Khi được hỏi nơi mình tìm hiểu các thông tin về vắc-xin, Lindenberger trả lời: "Nhất quyết đó không phải Facebook".

Ethan Lindenberger, một học sinh trung học 18 tuổi ở Ohio, tiểu bang nước Mỹ mới đây có một bài phát biểu hùng hồn trước Ủy ban Thượng viện nước này về vấn vấn đề chống vắc-xin. Bài phát biểu là một lời làm chứng cho sự lây lan của phong trào chống vắc-xin ở Mỹ, có nguồn gốc từ các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Twitter.

Lindenberger kể về trường hợp của chính mình, cậu bé không được tiêm bất kể một mũi vắc-xin nào suốt 18 năm, bởi mẹ cậu đọc được các thông tin chống vắc-xin trên mạng xã hội. Trước đó, Lindenberger đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng tại Mỹ và trên khắp thế giới, khi cậu lập một chủ đề thảo luận trên Reddit nhờ mọi người chỉ cách tự đi tiêm chủng .

Cậu bé Mỹ trốn nhà đi tiêm chủng phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ về vắc-xin: Đừng lên Facebook để tìm hiểu thông tin - Ảnh 1.

Cậu bé Mỹ trốn nhà đi tiêm chủng phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ về phong trào chống vắc-xin

Ethan Lindenberger, 18 tuổi, đến từ Norwalk, Ohio, là người trẻ nhất trong số 5 thành viên được mời phát biểu trước cuộc họp của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Hoa Kỳ, để thảo luận về sự bùng phát gần đây của các bệnh có thể phòng ngừa được như sởi tại Mỹ.

"Trong trường hợp của mẹ tôi, tình yêu, tình mẫu tử và sự chăm sóc của bà ấy với tư cách là những bậc cha mẹ đã bị lợi dụng để thúc đẩy một hành động sai lầm đưa đến những hiểm họa", Lindenberger nói về quá trình mẹ mình đọc được những thông tin chống vắc-xin trên mạng xã hội và quyết định không cho cậu tiêm chủng.

"Và những nguồn tin này, đang truyền bá thông tin sai lệch, nên là mối quan tâm hàng đầu của người dân Mỹ. Mẹ tôi đã chuyển sang [đọc thông tin từ] các nhóm trên mạng xã hội chứ không phải các nguồn tin chính thống như [Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh]. Với tình yêu và sự tôn trọng dành cho mẹ mình, tôi cũng không thể đồng ý với bà ấy".

Khi được hỏi nơi mình tìm hiểu các thông tin về tiêm chủng vắc-xin, Lindenberger trả lời: "Nhất quyết đó không không phải Facebook".

Hội đồng tư vấn của Ủy ban Thượng viện Mỹ lần này cũng bao gồm Giám đốc sở Y tế tiểu bang Washington John Weisman; Tiến sĩ Jonathan McCullers đến từ Đại học Tennessee; John Boyle, chủ tịch Quỹ chống Suy giảm miễn dịch; và nhà dịch tễ học từ Đại học Emory, Tiến sĩ Saad Omer.

Các diễn giả đã yêu cầu chính phủ liên bang tài trợ thêm tiền cho các chiến dịch và nghiên cứu về an toàn vắc-xin, để đối trọng lại được phong trào chống vắc-xin đang hoành hành tại Mỹ hiện nay. Việc tài trợ này được đánh giá quan trọng ngang hàng so với các chiến dịch chống thuốc lá.

Ethan Lindenberger phát biểu trước Ủy ban Thượng viện Mỹ  

Lindenberger hoàn toàn đồng ý.

"Khi bạn thuyết phục các bậc cha mẹ rằng ... con cái họ đang có nguy cơ, đó là cách tốt hơn nhiều để khiến mọi người thay đổi suy nghĩ của họ", cậu bé nói.

"Mọi người thường dễ bị thuyết phục hơn bởi những câu chuyện. Một phần lớn thông tin chống vắc-xin mà mẹ tôi đã nói với tôi đều là những giai thoại. Bà ấy sẽ bảo vệ quan điểm của mình bằng cách nói rằng bà ấy biết một ai đó trên mạng và đã nghe câu chuyện của họ".

Bài phát biểu của Lindenberger diễn ra trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát tại Mỹ. Mặc dù là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng sởi hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin.

Kể từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã xác nhận 206 trường hợp mắc sởi ở 11 tiểu bang nước Mỹ. Hầu hết các trường hợp đều là trẻ em chưa được tiêm phòng.

Mặc dù không có mặt tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, mẹ của Lindenberger, bà Jill Wheeler cũng đã theo dõi con mình trên các phương tiện truyền thông. Bà chia sẻ rằng mình đã rất hoảng sợ khi Lindenberger lần đầu tiên nói rằng cậu muốn được tiêm phòng đầy đủ.

Mặc dù con trai mình lúc này đang là một người ủng hộ vắc-xin nổi tiếng, Wheeler vẫn tin rằng vắc-xin có thể gây hại. "Con tôi là một đứa trẻ tuyệt vời. Tôi yêu nó rất nhiều, nhưng tôi cảm thấy những gì con tôi đang làm là sai", bà Wheeler nói với NBC News.

Để chống lại những trường hợp không hiếm thấy như vậy ở Mỹ, Hội đồng tư vấn trong Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ kêu gọi những nhà lãnh đạo liên bang tăng cường phản ứng chống lại các chiến dịch đang lan truyền thông tin sai lệch về vắc-xin, đồng thời tăng tài trợ cho các nghiên cứu an toàn vắc-xin để cải thiện sự ngờ vực bấy lâu của công chúng.

"Chúng ta cần tài trợ bền vững, chúng tôi đang yêu cầu các ngài tăng ngân sách phòng ngừa cho CDC thêm 22% vào năm 2022", Weisman, quan chức y tế của Washington cho biết. "Chúng tôi cần sự lãnh đạo của liên bang cho một chiến dịch vắc-xin quốc gia, để đối trọng lại chiến dịch chống vắc-xin tương tự như các chiến dịch chống thuốc lá trong Sáng kiến Sự thật".

Cậu bé Mỹ trốn nhà đi tiêm chủng phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ về vắc-xin: Đừng lên Facebook để tìm hiểu thông tin - Ảnh 3.

Khi các bậc cha mẹ tin vào thông tin chống vắc-xin, họ đang mang bệnh về nhà cho con mình

Ủy ban cũng kêu gọi các bác sĩ được bồi hoàn khi họ tư vấn vắc-xin, đồng thời nhấn mạnh tình hình căng thẳng mà dịch sởi đang đặt lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước Mỹ lúc này.

"Khi không đạt được miễn dịch cộng đồng, đó là một căng thẳng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta", Thượng nghị sĩ bang Washington, Patty Murray nói tại phiên điều trần.

"Chúng ta cần tìm hiểu làm thế nào chính phủ liên bang có thể giúp giáo dục mọi người về vắc-xin và cung cấp thông tin chính xác và thực tế. Sự bùng phát của dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới kinh tế. Vắc-xin MMR chỉ có giá 20 đô la, nhưng cho đến nay, riêng tiểu bang Washington đã phải chi hơn 1 triệu đô la để giải quyết dịch sởi".

Tham khảo NBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm