Cậu bé 10 tuổi gây choáng vì vay được 50.000 USD chỉ với quầy nước chanh trong Shark Tank phiên bản Mỹ

Nhân Mã, Theo Helino 06:04 02/01/2018

Cậu bé đã gây ấn tượng vì sự tự tin và già dặn trước tuổi của mình.

Chương trình Shark Tank Thương vụ bạc tỷ phiên bản của nước Mỹ vốn đã rất gây chú ý vì những màn gọi vốn siêu đẳng cấp của các doanh nhân khởi nghiệp không chỉ người lớn mà còn cả các cô cậu bé nhỏ tuổi. Trong số đó có một start up mới chỉ 10 tuổi tên là Jack Bonneau đã khiến các nhà đầu tư phải thốt lên kinh ngạc vì sự bạo dạn và đầu óc kinh doanh tinh tường.

Dù không nhận được khoản đầu tư nào nhưng có vẻ như phần thể hiện của Jack vẫn khiến dư luận dậy sóng vì cậu bé rất khôi ngô tuấn tú và có tài ăn nói cực kỳ lưu loát, hoạt ngôn.

Xuất hiện cùng bố trong chương trình, Jack Bonneau đã kêu gọi khoản đầu tư 50.000 USD để đổi lấy 10% cổ phần công ty Jack’s Stands & Marketplaces, nơi cậu bé khởi nghiệp với xe bán nước chanh.

Jack đã khởi nghiệp từ năm 8 tuổi với lý do muốn có một bộ đồ chơi lego. Từ đây, cậu bé đã mở quầy bán nước chanh, sau 3 tháng, Jack đã thu về 900 USD. Thế là Jack đã có bộ xếp hình mình thích, mà còn dư trong túi tới 500 USD. Từ đó, công ty Jack’s Stands & Marketplaces cũng bắt đầu ra đời.

Cậu bé 10 tuổi gây choáng vì vay được 50.000 USD chỉ với quầy nước chanh trong Shark Tank phiên bản Mỹ - Ảnh 1.

Jack và bố.

Cậu bé 10 tuổi gây choáng vì vay được 50.000 USD chỉ với quầy nước chanh trong Shark Tank phiên bản Mỹ - Ảnh 2.

Cậu bé 10 tuổi vô cùng tự tin trước các nhà đầu tư có tên tuổi.

Jack cho rằng doanh nghiệp của cậu, Jack’s Stands & Marketplaces chính là nơi mà tất cả những đứa trẻ có thể tìm hiểu về kiến thức kinh doanh cùng gia đình và từ đó tạo ra thành quả bằng những ý tưởng độc đáo mà mình có trong đầu. Jack cũng trình bày về những gì mình đang có và cách quản trị các con số để kiểm soát lợi nhuận của mình.

Jack và bố có tham vọng mở rộng thêm chuỗi quầy bán nước và tăng doanh số lên tới 150.000 đô la. Tuy nhiên, có vẻ như viễn cảnh họ vẽ ra lại không khiến các nhà đầu tư cảm thấy có tiềm năng nên đã có tới 4 trong số 5 người từ chối dự án của Jack. Sau cùng, chỉ có 1 shark đồng ý đầu tư cho Jack nhưng lại dưới hình thức một khoản vay 2% lãi suất và có điều kiện kèm theo là cậu bé chỉ được rút 10.000 đô mỗi lần và nếu có lời thì em mới được lấy tiếp những phần tiền còn lại.

Ngoài ra shark đồng ý đầu tư cho Jack còn khuyên cậu bé nên đưa hoạt động kinh doanh của mình lên các trang mạng xã hội như Youtube hay Facebook để thu lợi nhuận từ quảng cáo. Jack đã chấp nhận khoản vay đó để tiếp tục duy trì doanh nghiệp của mình.

Cậu bé 10 tuổi gây choáng vì vay được 50.000 USD chỉ với quầy nước chanh trong Shark Tank phiên bản Mỹ - Ảnh 3.

Dù không thành công như mong đợi nhưng Jack vẫn được hỗ trợ về tài chính.

Cậu bé 10 tuổi gây choáng vì vay được 50.000 USD chỉ với quầy nước chanh trong Shark Tank phiên bản Mỹ - Ảnh 4.

Cậu bé đã khá thành công dù tuổi còn nhỏ.

Thật ra thì không phải khi tham gia Shark Tank phiên bản Mỹ, Jack Bonneau mới được chú ý. Trước đó, cậu bé cũng đã khá nổi tiếng vì dự án của mình và được các tờ báo lớn như Telegraph hay Nytimes viết về. Được biết, Jack cực kỳ có hứng thú trong việc đào tạo cho những đứa trẻ khác và cũng theo lời ông Steve, bố của Jack thì ngay từ nhỏ cậu chàng đã có sở thích đặc biệt với những bài toán lỗ lãi tài chính.

Jack là một trong số hàng nghìn trẻ em ở khu vực Denver đến ghi danh tham dự các khóa học tại Trung tâm giáo dục tài chính cho người trẻ tuổi để có được kỹ năng kinh doanh tốt nhất. Khi lên 6 tuổi, Jack đã mở tài khoản đầu tiên của mình ở ngân hàng Young American để kiểm soát tiền của mình. Ngân hàng này này giao dịch cả với trẻ em, những người dưới 21 tuổi với mức chi phí khá thấp.

Cậu bé 10 tuổi gây choáng vì vay được 50.000 USD chỉ với quầy nước chanh trong Shark Tank phiên bản Mỹ - Ảnh 5.

Jack rất nổi tiếng trong cộng đồng các doanh nhân nhí.

Bố của Jack, ông Steve là một kỹ sư hạt nhân về hưu và cũng từng trải qua việc kinh doanh 20 năm. Hiện tại, ông cũng đang điều hành một công ty riêng chuyên về mua bán các sản phẩm tiêu dùng đã qua sử dụng. Ông Steve cho hay, ông muốn quầy nước chanh này sẽ là trải nghiệm để con mình có được những kiến thức quý báu, không để phí thời gian rảnh rỗi và học được bài học là muốn có được những thứ mình thích thì không có cách nào khác ngoài việc trực tiếp làm việc.

Trước đó, ông Steve cũng đã dạy cho Jack nhiều bài học cơ bản về kinh doanh. Được biết, khi Jack còn đang học lớp 5, cậu bé đã có thể làm toán của lớp 7 và các bài tập cứ thế được nâng cao dần lên về độ khó. Ông Steve cũng dạy thêm cho Jack về giá cả hàng hóa, làm việc với cơ quan thuế hay thậm chí cả việc thiết lập mối quan hệ với khách hàng.

Cậu bé 10 tuổi gây choáng vì vay được 50.000 USD chỉ với quầy nước chanh trong Shark Tank phiên bản Mỹ - Ảnh 6.

Jack được bố chỉ dạy rất nhiều về công việc kinh doanh.

Hiện tại, Jack vẫn đang đi học kết hợp với điều hành quản lý quầy nước của mình dưới sự giúp đỡ của bố. Cậu bé vẫn đảm bảo tốt việc học tập và lấy công việc kinh doanh như là thú vui, sự yêu thích sau giờ học căng thẳng.

Nguồn: Youtube, Telegraph, Nytimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày