Cặp đôi lên mạng "ngã giá" 1 tỷ đồng một quả thận

Minh Tuệ / VTC News, Theo VTC News 12:23 04/08/2023

C. và P. tìm được người có nhu cầu bán thận giá 420 triệu đồng, sau đó môi giới với người cần ghép thận giá 1 tỷ đồng và hưởng chênh lệch.

Ngày 4/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với N.V.C. (SN 1980, trú tại Phú Thọ) và N.T.P. (SN 1988, trú tại Hải Phòng) về hành vi mua, bán mô bộ phận cơ thể người.

Theo điều tra, cả P. và C. đều thiếu tiền nên đã lên mạng xã hội tìm người có nhu cầu mua thận để bán. Tháng 8/2021, P. đi bán thận và gặp N.V.C. có hoàn cảnh giống mình. Tuy nhiên, do sức khỏe của C. không đảm bảo nên không thực hiện được việc phẫu thuật. Cả hai sau đó vẫn giữ liên lạc với nhau. Đến khoảng cuối năm 2022, P. và C. móc nối lại, rủ nhau làm trung gian môi giới mua bán thận.

Cả hai tìm được anh T.V.H. (SN 1990, trú tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) có nhu cầu bán thận nên đã liên hệ với người này để môi giới. P. hướng dẫn anh H. đến Bệnh viện Việt Đức để kiểm tra và cho kết quả tốt, đủ điều kiện nên thỏa thuận mua một quả thận với giá 420 triệu đồng.

Cặp đôi lên mạng ngã giá 1 tỷ đồng một quả thận - Ảnh 1.

Đối tượng C. tại cơ quan công an

Quá trình chờ cấy ghép thận, C. và P. sẽ bao nuôi ăn ở và thanh toán các khoản tiền kiểm tra sức khỏe của người bán thận. Khi nào lên bàn phẫu thuật sẽ chuyển tiền cho anh này.

Cũng thông qua mạng xã hội, C. và P. tìm được người mua thận là chị L.T.T. (SN 1983, trú tại Hà Nội) có nhu cầu mua thận để cấy ghép cho chị gái. Qua kiểm tra sàng lọc của bệnh viện, xác định quả thận của anh H. phù hợp nên C. rao giá bán 1 tỷ đồng.

Cặp đôi lên mạng ngã giá 1 tỷ đồng một quả thận - Ảnh 2.

Đối tượng P. tại cơ quan công an

Ngày 9/1/2023, ca ghép thận giữa anh H. và chị T. được thực hiện thành công. Sau đó, chị T. chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho C. Nhận được tiền, C. trả cho người bán thận số tiền 420 triệu đồng như thỏa thuận ban đầu, chia cho P. công môi giới là 275 triệu đồng.

Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục đấu tranh, xác định những người liên quan trong vụ án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày