Cặp đôi cho vay nặng lãi, phát tán hình ảnh con nợ để uy hiếp

Văn Nguyễn, Theo Tổ quốc 14:13 26/12/2020

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận số tiền cho vay từ năm 2018 đến nay là khoảng 15 tỷ đồng. Bước đầu cơ quan công an đã xác định được Trang cho 6 người vay, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Ngày 26/12, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng Lê Thị Huyền Trang (34 tuổi), trú tại xã Hưng Chính, TP. Vinh và Phan Văn Thịnh (27 tuổi), trú tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, vào tháng 7/2020, các trinh sát Công an Nghệ An phát hiện đường dây cho vay tín dụng đen tại TP. Vinh. Đường dây này hoạt động khá tinh vi và ma mãnh. 

Cặp đôi cho vay nặng lãi, phát tán hình ảnh con nợ để uy hiếp - Ảnh 1.

Đối tượng Thịnh tại cơ quan điều tra

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an phát hiện Trang chính là kẻ cầm đầu đường dây này. Theo đó, năm 2018, Trang mở công ty Dịch vụ tư vấn tài chính Hoàng Linh tại đường Nguyễn Sinh Sắc, TP. Vinh. Nhưng thực chất, Trang tổ chức cho vay tín dụng đen với lãi suất 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Vào năm 2019, trước sự truy quét của lực lượng công an đối với tội phạm “tín dụng đen”, Trang chuyển hồ sơ, sổ sách về nhà làm và chuyển đổi cửa hàng sang kinh doanh thuốc tây để che mắt lực lượng công an. Cánh tay phải đắc lực của Trang là Phan Văn Thịnh. Người đàn ông này được giao nhiệm vụ quản lý hồ sơ, sổ sách và đòi nợ.

Đối với những con nợ chây ì, Trang cho đàn em đến nhà, nơi làm việc đe dọa, phát tán hình ảnh lên trang mạng xã hội khiến các con nợ hoảng sợ. 

Có đủ tài liệu, chứng cứ, Công an TP. Vinh ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trang và Thịnh. Lực lượng công an đã thu giữ 30 quyển sổ ghi nợ, hàng trăm bộ hợp đồng cam kết vay tiền, giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký xe của các con nợ; 3 điện thoại, 1 laptop.

Tại cơ quan điều tra, Trang và Thịnh khai nhận hành vi của mình, Từ năm 2018 đến nay, Trang cho vay khoảng 15 tỷ đồng. Bước đầu cơ quan công an đã xác định được Trang cho 6 người vay, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm