Cao điểm dịch sốt xuất huyết, 92.000 người mắc, 36 ca tử vong

D.Thu, Theo Người lao động 15:47 05/07/2022

Số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh. Đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 92.000 ca sốt xuất huyết và 36 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước ghi nhận khoảng 92.000 ca sốt xuất huyết (SXH), tăng khoảng 15.000 ca so với thống kê 10 ngày trước đó. Đã có 36 trường hợp tử vong vì SXH, tăng 6 trường hợp so với 10 ngày trước đó.

Theo Bộ Y tế, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch SXH, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Cao điểm dịch sốt xuất huyết, 92.000 người mắc, 36 ca tử vong - Ảnh 1.

Một bệnh nhi SXH được điều trị tại phòng cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) - Ảnh: Hải Yến

Nguyên nhân do dịch SXH có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho loăng quăng, bọ gậy phát triển. Bên cạnh đó, sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo số mắc SXH thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM, tuần qua trên địa bàn TP HCM đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì SXH. Ngoài ra đã phát sinh thêm 175 ổ dịch SXH mới ở 98 phường, xã, nhiều nhất kể từ đầu năm.

Tính đến hết tháng 6, TP HCM ghi nhận 21.750 trường hợp mắc SXH, tăng hơn 181% với cùng kỳ năm ngoái. Số ca SXH nặng gấp 3,7 lần năm trước với 346 trường hợp.

Tại miền Bắc, nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương... đã ghi nhận các ca SXH diễn biến nặng (sốt tăng nặng, kèm lên cơn co giật, cô đặc máu, có tràn dịch màng phổi...) có dịch tễ trở về từ các tỉnh phía Nam.

Các chuyên gia dự báo SXH đang bắt đầu vào vụ dịch và đỉnh điểm của dịch dự báo sẽ vào tháng 8 nên cần chủ động phòng bệnh. Với người dân trở về từ vùng dịch, khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người... cần phải được đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán SXH kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của SXH như: Sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm