Cảnh sát Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ám ảnh 4 thi thể cạnh nhau bên bức ảnh gia đình

Minh Tuệ - Anh Văn/VTC News, Theo VTC 17:36 17/02/2023

Quá trình cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Trung tá Nguyễn Chí Thành xót xa khi nhìn thấy 4 thi thể một gia đình nằm cạnh nhau, phía trên là bức ảnh chụp chung của họ.

Trong cuộc trò chuyện với VTC News, Trung tá Nguyễn Chí Thành - Phó Đội trưởng Đội Cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP.HCM - cho biết, điều khiến anh khó quên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lần này là khi nhìn thấy thi thể của những thành viên trong một gia đình nằm cạnh nhau.

"Khi đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ ở địa điểm thứ 2, chúng tôi đã tìm thấy 4 thi thể trong một gia đình nằm cạnh nhau, ngay phía trên là bức ảnh chụp chung của họ. Có lẽ đó là hình ảnh đau thương, ám ảnh tôi mãi về sau này", anh Thành bùi ngùi nói.

"Chưa được tắm kể từ khi sang Thổ Nhĩ Kỳ"

Khi đang thực hiện huấn luyện tại đơn vị, Trung tá Nguyễn Chí Thành cùng các đồng đội nhận nhiệm vụ lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu nạn, cứu hộ.

"Tôi chỉ kịp chạy qua nhà lấy ít đồ dùng cá nhân, sau đó quay trở lại đơn vị phối hợp cùng các anh em chuẩn bị phương tiện để mang theo. Đoàn mang sang Thổ Nhĩ Kỳ 12,5 tấn vật tư, thiết bị, trong đó nhiều phương tiện đặc chủng nên việc chuẩn bị, đóng gói mất nhiều thời gian. Chúng tôi phải làm việc hết sức khẩn trương, nhanh chóng", Trung tá Thành kể.

Cảnh sát Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ám ảnh 4 thi thể cạnh nhau bên bức ảnh gia đình - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát cứu nạn cứu hộ của Việt Nam phối hợp với các lực lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Cục Cảnh sát PCCC&CNCH).

Trung tá Nguyễn Chí Thành cho hay, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, anh biết được cơn động đất gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề cho nước bạn.

Bản thân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong công tác cứu hộ, cứu nạn nhưng anh Thành cùng các đồng đội đều rất lo lắng khi nhiệm vụ khác biệt hoàn toàn với những lần trước đó. Các anh chưa bao giờ cứu nạn, cứu hộ một trận động đất, chưa kể là ở một châu lục khác, cách nhà hàng nghìn km.

"Nhưng vượt lên trên sự lo lắng đó là niềm vinh dự lớn lao. Bằng tinh thần nhân ái, nhân đạo và tình hữu nghị quốc tế, toàn đội không nề hà, đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao", anh Thành bày tỏ.

Chia sẻ những khó khăn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Trung tá Nguyễn Chí Thành cho biết, thời tiết là một trong những trở ngại lớn nhất với nền nhiệt dao động trong khoảng âm 4 đến âm 6 độ C, khiến thể lực của các cán bộ, chiến sỹ giảm rất nhanh.

Bên cạnh đó là khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, khi cán bộ, chiến sỹ thu thập thông tin trinh sát hiện trường và triển khai đội hình cứu nạn, cứu hộ phải chuyển sang ngôn ngữ trung gian (Tiếng Anh) nên mất rất nhiều thời gian.

"Khi chúng tôi vào khoảng trống những công trình sập đổ để cứu người bị nạn thì luôn có các mối nguy hiểm rình rập. Công trình có thể bị sập đổ bất cứ lúc nào, nguy hiểm đến tính mạng của cán bộ, chiến sỹ", Trung tá Thành nói.

Về điều kiện sinh hoạt, Trung tá Thành thông tin, do ảnh hưởng nặng nề của trận động đất nên tại tỉnh Adiyaman, hệ thống nước sạch ở các nơi ăn nghỉ, sinh hoạt của đoàn công tác đều bị hạn chế. "Xác định nguồn nước có hạn, anh em đều sử dụng một cách tiết kiệm, hạn chế nhu cầu vệ sinh cá nhân, chưa ai được tắm kể từ khi sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ ăn ở đây không hợp, một số người ăn vào bị đau bụng nên chủ yếu chúng tôi vẫn ăn mỳ tôm và thịt hộp mang từ Việt Nam", anh Thành chia sẻ.

Quyết giữ thân thể toàn vẹn cho người bị nạn

Đã một tuần đặt chân tới Thổ Nhĩ Kỳ, Đại úy Vũ Duy Hưng - cán bộ Trung tâm huấn luyện và ứng phó về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an - vẫn chưa hết ám ảnh về thảm hoạ mà người dân nước bạn đang phải gánh chịu.

"Vô cùng kinh khủng", Đại úy Vũ Duy Hưng thốt lên.

Đại úy Hưng từng được huấn luyện nghiệp vụ ở Singapore, Malaysia và Trung Quốc, chiến thuật anh và đồng nghiệp được học chỉ là xử lý những công trình sập đổ quy mô, tính chất nhỏ hơn rất nhiều lần so với thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ám ảnh 4 thi thể cạnh nhau bên bức ảnh gia đình - Ảnh 2.

Đại úy Vũ Duy Hưng tại lều của đoàn cứu hộ cứu nạn Việt Nam. (Ảnh: Cục Cảnh sát PCCC&CNCH).

"Hiện trường chúng tôi đang cứu nạn, cứu hộ là 3 toà chung cư 8 tầng, sập hoàn toàn. Các công trình ở đây có kết cấu và cấu kiện khác nhau, sập đổ theo những hướng khác nhau nên việc áp dụng chiến thuật và kỹ thuật tiếp cận phải khác nhau, không giống như trong giáo trình mà chúng tôi đã được đào tạo", Đại uý Vũ Duy Hưng chia sẻ.

Thành phố Adiyaman, nơi đoàn cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ có đến 70% công trình, nhà cửa bị sập đổ, có người mắc bị mắc kẹt, đồng nghĩa với việc, khối lượng công việc cần xử lý vô cùng lớn. Không những vậy, khi thực hiện nhiệm vụ, đoàn công tác phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như sạt lở, sập đổ thứ cấp và các rung chấn, động đất.

Đối diện với cảnh tan hoang và sự sống có thể còn đang bị vùi lấp đâu đó trong đổ nát, các chiến sỹ cảnh sát Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và đoàn cứu nạn, cứu hộ các nước đều chung một quyết tâm làm việc hết sức có thể để giúp đỡ người dân.

Theo sự phối hợp, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Mỹ và đoàn Việt Nam cùng tiếp cận hiện trường, đục từ 2 hướng vào nhau rồi dùng máy cắt nhỏ từng tấm bê tông, dùng cẩu cỡ lớn nhấc các tấm bê tông để đưa nạn nhân ra ngoài.

"Chúng tôi không dùng máy xúc để cào từng mảng bê tông sụp đổ bởi hy vọng sẽ giữ được thân thể toàn vẹn của người bị nạn", Đại úy Hưng lý giải.

Làm công tác cứu cứu hộ, cứu nạn, Đại úy Hưng và đồng đội hiểu rằng, mỗi giây, mỗi phút qua đi là cơ hội sống sót của các nạn nhân lại phần nào vơi bớt. Các lực lượng quốc tế và đoàn cứu hộ Việt Nam trao đổi với nhau, họ tuy khác nhau về màu da, sắc áo nhưng đều chung một quyết tâm là làm việc hết sức có thể để giúp đỡ người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

"Anh em đều phải cố gắng hết mình, quên đi hết mệt mỏi bởi khi sang đây, chứng kiến mất mát, thiệt hại của nước bạn, ai cũng tự nhủ không để cho những người còn mắc kẹt ở dưới kia lâu hơn, phải cố gắng tìm kiếm sao cho họ có cơ hội sống sót cao nhất, đưa họ trở về", Đại uý Vũ Duy Hưng cho hay.

Hơn 1 tuần chạy đua với tử thần, anh Hưng và đồng đội dốc hết tâm sức cho công tác cứu nạn. Mỗi ngày, đoàn công tác chỉ tranh thủ ăn 2 bữa. Bữa sáng của họ là mỳ tôm và thịt hộp, đến chiều lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ bánh mỳ khô và nước lọc. Họ cũng chỉ có thời gian ăn bữa thứ 2 trong ngày khi trời đã tối muộn.

Thời tiết ở Thổ Nhĩ Kỳ có lúc xuống đến âm 6 độ C. Anh Hưng thừa nhận nhiều lúc rất căng thẳng, mệt mỏi khi xung quanh thiếu thốn đủ thứ, từ điện, nước, thực phẩm, chăn ấm... đòi hỏi mọi người phải có tinh thần sắt đá. Nhưng Đại úy Hưng khẳng định, dù công việc vất vả và nguy hiểm nhưng không ai trong đoàn chán nản.

Đáp lại tình cảm của đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam, người dân Thổ Nhĩ Kỳ luôn bày tỏ lòng biết ơn, nhường thức ăn, nước uống cho đoàn Việt Nam, mặc dù chính họ đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

"Khi được người bản địa giúp đỡ, cho mình ca nước, hoặc can nước có lít rưỡi thôi hay chia cho vài cái gốc cây để đốt sưởi cũng rất vui và hạnh phúc. Ở đây, nước sinh hoạt rất thiếu thốn nhưng người dân đều ưu tiên chúng tôi, họ nói chúng tôi được lấy trước không phải xếp hàng. Nhưng chúng tôi chỉ lấy rất ít, lấy một lượng để đáp ứng nhu cầu tối thiểu, rồi ngày mai lại qua lấy từng ít một như thế chứ không dám lấy nhiều, người dân ở đây còn đang thiếu thốn, khó khăn lắm", Đại uý Hưng bày tỏ.

Điều hạnh phúc nhất của Đại uý Vũ Duy Hưng và các cán bộ, chiến sỹ đoàn cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ là sau một ngày thực hiện nhiệm vụ, buổi tối anh em dành chút thời gian xem tin tức, tình hình trong nước, đọc được những lời động viên của người thân, bạn bè và người dân Việt Nam.

"Công việc vất vả, nguy hiểm nhưng anh em phải luôn cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Tổ quốc, Nhân dân giao phó, giúp được nhiều nhất cho nước bạn khắc phục hậu quả trận động đất và cố gắng giữ an toàn để trở về", Đại úy Hưng khẳng định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm