Cảnh giác với trò lừa đảo nháy máy, chuyển tiền giữ quà đang bùng phát rầm rộ vào dịp cuối năm

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 06:36 01/01/2021

Vào những ngày cuối năm, chiêu trò lừa đảo thông qua việc nháy máy (đổ chuông một lần) lại được dịp nở rộ. Tuy chiêu trò này đã cũ nhưng vẫn nhiều người dính bẫy.

Dạo gần đây, trong các group trên mạng xã hội đang có rất nhiều người than phiền vì thường bị các số lạ nháy máy. Đa số là đầu số máy bàn hoặc từ nước ngoài, và khi bạn gọi lại thì không nghe thấy nội dung gì mà bị tắt máy ngay hoặc sẽ là các nội dung thông báo trúng giải thưởng cuối năm.

Thỉnh thoảng nếu điện thoại của bạn có thể đổ chuông một lần rồi ngưng ngay thì đừng vội gọi lại vì bạn có thể là mục tiêu của một trò lừa đảo gọi điện "nháy máy".

Cảnh giác với trò lừa đảo nháy máy, chuyển tiền giữ quà đang bùng phát rầm rộ vào dịp cuối năm - Ảnh 1.
Cảnh giác với trò lừa đảo nháy máy, chuyển tiền giữ quà đang bùng phát rầm rộ vào dịp cuối năm - Ảnh 2.

Với những kẻ gọi điện tự động (robocaller) phi pháp, mục đích của chúng không phải lúc nào cũng là khiến bạn phải nhấc máy trả lời để mất tiền. Với những cuộc điện thoại nháy này mục đích chính là để khiến cho bạn gọi lại và mất tiền. Các cuộc gọi nháy máy thường sẽ là số máy bàn nếu ở Việt Nam hoặc đầu số quốc tế. Ngoài ra, nếu không phải là nháy máy thì những cuộc gọi này sẽ xuất hiện dưới dạng tin nhắn hộp thư thoại, nội dung giả mạo hối thúc bạn gọi cho một số có mã khu vực xa lạ để "nhận quà trúng thưởng cuối năm" hoặc yêu cầu bạn chuyển khoản để giữ quà...

Và nếu như bạn gọi lại cho bất kỳ số nào như thế, hệ quả cao là bạn sẽ bị tính phí kết nối, ít thì theo chuẩn giá cước của nhà mạng, cao hơn là số dành cho các tổng đài dịch vụ... Còn đối với những vụ yêu cầu chuyển khoản để giữ quà thì số tiền bị lừa đảo là rất lớn, từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Những chiêu trò lừa đảo này tuy cũ nhưng vẫn có nhiều người bị lừa, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Vì vậy bạn nên tỉnh táo với những cuộc gọi từ số lạ hay những cuộc gọi thông báo trúng thưởng, tuyệt đối không gọi lại hoặc chuyển khoản cho những đầu số lạ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm