Cành cây ở trong phổi suốt 14 năm

Linh Trần, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:28 19/08/2022

Cành cây dài 6,5cm, đường kính 0,9 cm đâm xuyên qua thùy phổi phải đã ở trong người bệnh nhân suốt 14 năm.

Ngày 19/8, BV Phổi TƯ cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật, lấy ra cành cây dài 6,5cm trong ngực của bệnh nhân T.S.T. (22 tuổi, dân tộc Mông, trú tại Sa Pa, Lào Cai). Điều đáng nói, cành cây này đã nằm trong ngực bệnh nhân suốt 14 năm, nay mới được giải phóng ra khỏi cơ thể.

Cành cây ở trong phổi suốt 14 năm - Ảnh 1.

Cành cây dài 6,5 cm nằm trong phổi bệnh nhân suốt 14 năm được lấy ra

 Bệnh nhân cho biết, cách đây 14 năm, trong một lần đi chơi cùng các bạn đã không may bị ngã trong rừng và bị cành cây đâm vào ngực. Sau tai nạn, bệnh nhân thường lên cơn sốt thất thường, ho ra máu. Gia đình đã đưa đi kiểm tra tại một vài BV tuyến cơ sở nhưng quá trình khám bệnh và điều trị không dứt điểm. Vì vậy, giữa tháng 8/2022, gia đình đưa bệnh nhân đến BV Phổi TƯ thăm khám.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện ra phổi có dị vật nên chỉ định phẫu thuật. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã phát hiện dị vật là cành cây dài tới 6,5 cm, đường kính 0,9 cm đâm xuyên qua thuỳ phổi phải nên đã lấy ra.

Bác sĩ Khiếu Mạnh Cường, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực (BV Phổi TƯ) cho biết, đây là ca phẫu thuật rất phức tạp. Bởi lẽ, dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thùy trên, một phần thùy giữa của phổi phải và gây nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư cư trú trong khoang phổi.

Ban đầu, khi hội chẩn, các bác sĩ đánh giá có thể sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn lá phổi phải, nhưng trong quá trình thực hiện kíp mổ luôn cân nhắc, đặt câu hỏi và quyết định làm gì tốt nhất cho người bệnh.

Theo các bác sĩ, dị vật và các phần tổn thương được loại bỏ trong khi đó phần phổi lành còn lại vẫn được bảo tồn. Nếu dị vật ở trong phổi thêm ít thời gian nữa thì chắc chắn việc cắt bỏ hoàn toàn 1 lá phổi là điều không thể tránh khỏi, các bác sĩ nhận định.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe chúng ta cần thăm khám tại các BV chuyên khoa sớm nhất để được chẩn đoán kịp thời, điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm