Cảnh báo lỗ hổng nguy hiểm trên dòng camera gia đình đang được bán tràn lan tại Việt Nam

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 08:35 05/04/2022

Tại Việt Nam, dòng camera giám sát này đang được rao bán khá phổ biến trên các trang thương mại điện tử.

Camera quan sát rất hữu ích để giám sát và tăng cường an ninh cho công ty, gia đình. Đây là lý do thiết bị này ngày càng phổ biến trong các gia đình tại Việt Nam.

Thế nhưng, ít người biết rằng ngày càng có nhiều lỗ hổng camera an ninh khiến các thông tin riêng tư của khách hàng bị rò rỉ. Nguy hiểm hơn, tội phạm có thể khai thác các thông tin này để tấn công các nạn nhân.

Cảnh báo nguy cơ lộ hình ảnh riêng tư nhạy cảm!

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Bitdefender đã công bố một số lỗ hổng nghiêm trọng có trong các dòng camera quan sát của nhà sản xuất Wyze. Những lỗ hổng này cho phép tin tặc thực thi mã từ xa và xem video trên thẻ nhớ của camera hoặc xem trực tiếp những gì camera quay được.

Cảnh báo lỗ hổng nguy hiểm trên dòng camera gia đình đang được bán tràn lan tại Việt Nam - Ảnh 1.

Một mẫu camera của nhà sản xuất Wyze (Ảnh: Tyler Lizenby/CNET)

Tại Việt Nam, Wyze cũng như các dòng camera giá rẻ được rao bán khá phổ biến trên các trang thương mại điện tử. Vì thế, người sử dụng camera quan sát của Wyze có thể gặp nhiều rủi ro về quyền riêng tư.

"Trong ba năm qua, một lỗ hổng bảo mật rõ ràng đã xuất hiện trong các camera kết nối hỗ trợ kết nối Internet V1, V2 và V3 của Wyze — điều này sẽ cho phép tin tặc truy cập video được lưu trữ trên thiết bị và xem những gì đang diễn ra. Công ty rõ ràng đã biết về điều này suốt thời gian qua và rất chậm chạp trong việc thực hiện các động thái để khắc phục điều đó. Họ cũng lơ là khi không cảnh báo cho người dùng", Gizmodo đề cập.

Cảnh báo lỗ hổng nguy hiểm trên dòng camera gia đình đang được bán tràn lan tại Việt Nam - Ảnh 3.

Tại Việt Nam, camera giám sát của Wyze được rao bán khá phổ biến trên các trang thương mại điện tử (Ảnh chụp màn hình)

Trong một phản hồi với Gizmodo ngày 1/4, đại diện Wyze mới cho biết rằng các thiết bị gặp sự cố hiện đã có bản vá. Đồng thời khẳng định luôn quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Công ty đã vá lỗ hổng liên quan đến việc truy cập thẻ nhớ từ xa, tuy nhiên, bản cập nhật này chỉ có sẵn cho dòng V2 và V3, với dòng V1 đã không còn được hỗ trợ. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng camera V1 của Wyze vẫn có nguy cơ bị tấn công.

Theo Gizmodo, nếu bạn đang sử dụng camera an ninh Wyze V2, V3 và đã cập nhật phần mềm, chúng sẽ an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, phiên bản V1 vẫn bị ảnh hưởng bởi những lỗ hổng này - và sẽ vẫn như vậy trong tương lai gần.

Làm sao để sử dụng camera giám sát được an toàn?

Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc sử dụng camera an ninh tuy tốt cho sự an toàn của các gia đình, nhưng người dùng cũng không nên chủ quan đặt trọn niềm tin vào nó.

Một trong những sai lầm của nhiều người dùng hiện nay là để nguyên thiết lập mặc định của nhà sản xuất thiết bị và sử dụng. Những thiết lập mặc định có thể là dạng public (công khai, không cần mật khẩu đăng nhập) hoặc mật khẩu đơn giản (thường là 123456 hay abcdef)... khiến cho việc xâm nhập vô cùng dễ dàng.

Cảnh báo lỗ hổng nguy hiểm trên dòng camera gia đình đang được bán tràn lan tại Việt Nam - Ảnh 4.

Người dùng được khuyến nghị tuyệt đối bảo mật tài khoản quản trị hệ thống camera, không nên đặt camera ở những nơi thường diễn ra tình huống "nhạy cảm" (Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic)

Bên cạnh đó, việc nhờ người khác lắp đặt camera nhưng không thay đổi mật mã cũng là một điều tối kỵ. Chỉ cần nhớ tên và mật khẩu, những người này đã có thể có thể truy cập hình ảnh từ chiếc camera an ninh trong gia đình của khổ chủ.

Các chuyên gia bảo mật của Bitdefender nhận định, những chủ sở hữu camera không thay đổi tên đăng nhập hoặc mật khẩu mặc định rất dễ đối mặt với nhiều nguy hiểm không thể đoán trước được, như dễ dàng bị theo dõi từ xa.

Bên cạnh việc tuyệt đối bảo mật tài khoản quản lý hệ thống camera, người dùng cũng nên chọn các thương hiệu uy tín, đồng thời cân nhắc vị trí lắp đặt. Nếu không quá cần thiết, không nên đặt camera ở những nơi thường diễn ra tình huống "nhạy cảm", nơi thường diễn ra sinh hoạt gia đình.

https://kenh14.vn/canh-bao-lo-hong-nguy-hiem-tren-dong-camera-gia-dinh-dang-duoc-ban-tran-lan-tai-viet-nam-20220405001522572.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm