Cảnh báo: Bạn không muốn trượt đại học, hãy nhớ kỹ những điểm sau

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 22/06/2017

Nằm lòng những bí quyết sau để bước từng bước vững vàng, chắc chắn đến cánh cửa Đại học nhé, các sĩ tử.

Đặt mục tiêu và tạo động lực

Về việc chọn trường, thông thường các bạn học sinh thường làm theo quy trình ngược, đó là: học, học và học suốt 11-12 năm, đến lúc làm hồ sơ thi đại học thì chọn một trường gần gần với mức điểm mà mình đạt được để xét tuyển vào. Phương pháp này nghe có vẻ an toàn và hợp lý, nhưng chính là bạn đã tự tước bỏ đi cơ hội vào trường mà bạn thực sự mong muốn do tin rằng số điểm của mình không đủ để vào trường đó. Vì vậy bạn phải đặt mục tiêu trường muốn thi vào trước, xem các năm gần đây trường đó lấy bao nhiêu điểm và mục tiêu của chúng ta là sẽ đạt được số điểm đó.Hãy viết các mục tiêu của bạn ra để luôn nhắc nhở bản thân, chia sẻ cho mọi người biết, tạo động lực vô hình để cố gắng

Hiện tại chúng ta đều đã làm nguyện vọng rồi thì hãy tìm hiểu kỹ về ngôi trường mơ ước của bạn, từ chương trình học, các hoạt động của trường, khuôn viên... tất cả mọi thứ có liên quan. Những điều đó sẽ cho bạn động lực mỗi khi ôn thi khó khăn, mệt mỏi, hãy tự nhủ rằng một tương lai như thế kia đang đợi mình sau kì thi này.

Học từ các thủ khoa đại học

Muốn làm giàu hãy học những người giàu, muốn thành công hãy học những người thành công, ngay bây giờ bạn muốn đỗ đại học tại sao không học từ các thủ khoa. Có thể bạn chưa biết, hiện nay nhiều các thủ khoa đã và đang chia sẻ các khoá học, những kiến thức luyện thi trên trang web 

. Tại đây, bạn có thể tìm thấy những bài giảng, bí quyết luyện thi, các khoá học tâm huyết, những phương pháp học tập mà các thủ khoa áp dụng. Vấn đề không phải là bạn học không giỏi, mà là bạn chưa biết cách để học giỏi, vậy thì hãy học hỏi những người đã chinh phục thành công kỳ thi đại học. Tại sao thủ khoa năm nay lại không là bạn, họ đã làm được thì không có lý do gì bạn không thể. Nhiều khi những kì tích lại đơn giản hơn bạn tưởng. Thật đáng tiếc nếu bạn lại không tận dụng một nguồn tham khảo hữu ích như vậy.

Cảnh báo: Bạn không muốn trượt đại học, hãy nhớ kỹ những điểm sau - Ảnh 2.

Có địa chỉ luyện thi uy tín

Bạn thấy choáng khi bạn bè lao đi đến những trung tâm, lò luyện thi, hoặc choáng trước rừng sách tham khảo, đề luyện thi thử nhan nhản khắp mọi nơi, nhiều lúc bạn thấy mình cố gắng như thế nào vẫn là không đủ...? Hãy bình tĩnh lại và tìm ra giải pháp riêng cho mình, cách học phù hợp nhất, và kiên trì với phương pháp riêng của mình. Như đã chia sẻ ở trên bạn có thể tìm hiểu thêm các khoá học trên trang hoccungthukhoa.vn nơi các thủ khoa đại học chia sẻ bí kíp, phương pháp học thi hiệu quả, đặc biệt là các khoá học siêu tốc tổng hợp những chiêu thức học của các thủ khoa có một không hai của các thủ khoa.

Học cuốn chiếu

Trong điều kiện thời gian có hạn, học cuốn chiếu chính là cách dạy và học từng phần chương, từng mảng kiến thức ôn tập xong, luyện tập được sẽ cất gọn, cuốn lại dần dần đến hết. Giai đoạn về đích, các em nên học ôn cuốn chiếu, kết thúc từng phần, từng ngày, từng tuần, thực hiện nghiêm túc chắc chắn sẽ thành công. Học đâu chắc đấy thìthì đánh đâu sẽ thắng đấy.

Gấp bao nhiêu thì phải có lộ trình chặt chẽ, hợp lý bấy nhiêu

Thời gian không còn nhiều, nên càng cần quản lý thời gian chặt chẽ, bạn hãy lên kế hoạch ôn tập cho từng ngày, từng tuần và 1 tuần trước khi thi. Ví dụ, một khoá học trực truyến 15 chuyên đề bài giảng 30 phút, chia mỗi ngày học cuốn chiếu 2 chuyên đề, xem đi xem lại cho thật nhuần nhuyễn lý thuyết và phương pháp, sau đó giành thời gian luyện các dạng bài tập theo chuyên đề. Một tuần các bạn sẽ học hết 15 chuyên đề và có ngày cuối tuần để ôn luyện tổng hợp và làm đề thi thử đánh giá.

Cũng cần cân đối thời gian giữa các môn, tránh tình trạng môn thích học thì giành nhiều thời gian, môn không thích học thì không chú ý. Đặc biệt trong thời gian nước rút này không nên tập trung ôn những phần kiến thức nâng cao, mà nên giành phần lớn thời gian vào những phần kiến thức cơ bản chưa nắm chắc để nâng tối đa số điểm đạt được của cả tổ hợp môn và các môn xét tuyển.

Có phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Tốt nhất cho việc ghi nhớ chính là luyện thói quen chăm ghi chép. Gặp kiến thức chưa chắc, bài làm sai cần sửa chữa, các phương pháp giải mới... đều cần ghi chép lại. Ghi chép lại sẽ tăng hiệu quả ghi nhớ lên nhiều lần. Nhiều bạn dùng phương pháp mindmap để ghi nhớ, hoặc chuyển các kiến thức cần ghi nhớ thành các câu chuyện hài hước... tóm lại để ghi nhớ tốt hãy tìm cách sáng tạo để thổi hồn vào các phần lý thuyết, kiến thức

Cảnh báo: Bạn không muốn trượt đại học, hãy nhớ kỹ những điểm sau - Ảnh 3.

Học gì cũng cần có phương pháp

Ăn đủ chất - ngủ đủ giấc - hoạt động vừa đủ

Không thể tránh khỏi việc thức khuya học bài. Nhưng tuyệt đối không nên thức trắng đêm. Mỗi ngày vẫn nên duy trì 5-6 tiếng ngủ buồi tối và 30 phút nghỉ trưa. Bạn cũng không nên chơi các môn thể thao tiêu hao nhiều sức lực, thích hợp nhất là các bài tập nhẹ nhàng, đạp xe, đi bộ.

Học nhóm để củng cố kiến thức

Sẽ rất tốt nếu bạn có một nhóm bạn có sức học tương đương và có chung mục tiêu, các bạn dễ dàng thảo luận, góp ý, sửa sai cho nhau. Cùng kiểm định lại những gì bạn đã học, giảng lại cho bạn bè cùng nhóm là cách tuyệt vời để khắc sâu kiến thức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm