Cẩn trọng khi sử dụng bình nóng lạnh trong gia đình

BẢO ANH/ VTC News, Theo VTC News 14:01 07/12/2022

Bình nóng lạnh là đồ dùng quen thuộc của mọi nhà nhưng không ít người chủ quan khi sử dụng, dẫn đến xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Mùa đông, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh tăng cao. Việc sử dụng sai cách như bật bình nóng lạnh trong khi tắm hay bật bình nóng lạnh cả ngày… khiến không ít người gặp nguy hiểm, thậm chí dẫn đến thiệt mạng. EVNHANOI khuyến cáo khách hàng nâng cao nhận thức trong cách sử dụng bình nóng lạnh như sau:

Cẩn trọng khi sử dụng bình nóng lạnh trong gia đình - Ảnh 1.

Không nên vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh

Đây là thói quen của rất nhiều người khi tắm vì cho rằng bình nóng lạnh có rơ le tự ngắt điện nên sẽ đảm bảo an toàn ngay cả khi vẫn mở điện. Thực tế, rơ le chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ cho nước trong bình. Khi nhiệt độ nước thấp thì rơ le sẽ cấp điện để làm nóng lại và khi nhiệt độ nước đã đủ cao thì rơ le sẽ ngừng cấp điện.

Do đó, rơ le không hề có tác dụng ngăn chặn dòng điện truyền vào nước khi tắm. Vì vậy, trước khi tắm bạn nên bật 1 lượng nước vừa đủ với thời gian vừa đủ để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Hơn nữa, sau một thời gian dài sử dụng, các thiết bị trong bình có thể bị hỏng hóc dẫn đến việc điện bị rò rỉ. Nếu không ngắt điện, rất có thể sẽ dẫn đến giật điện và gây ra những hậu quả không mong muốn.

Cẩn trọng khi sử dụng bình nóng lạnh trong gia đình - Ảnh 2.

Không nên bật bình nóng lạnh 24/24

Việc bật bình liên tục trong ngày sẽ làm bào mòn lớp cách điện, làm tăng khả năng rò điện ra bên ngoài. Mỗi bình nóng lạnh đều được trang bị rơ le tự ngắt, với nhiệm vụ tự động cấp điện để điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình, tự ngắt khi nước đủ nóng và bật khi nước nguội đến một mức nhiệt nhất định.

Rơ le nhiệt hoạt động dựa trên cảm ứng nhiệt, khi nhiệt độ nước thấp thì dòng điện được đóng để cấp nhiệt cho nước, thường có đèn báo sáng lên khi bình hoạt động, và khi đủ nhiệt, ngắt điện đèn sẽ tắt. Rơ le này không có chức năng chống điện rò ra nước như nhiều người nhầm tưởng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như duy trì độ bền lâu của bình, nên bật bình trước khi sử dụng khoảng 30 - 45 phút để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Cẩn trọng khi sử dụng bình nóng lạnh trong gia đình - Ảnh 3.

Nên dùng dây nối tiếp đất với bình nóng lạnh

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, rất ít gia đình chú ý tới dây nối tiếp đất trong khi đây là một bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình và giảm nguy cơ giật điện. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, cần phải chú ý lắp đặt cả dây nối tiếp đất để tránh gây ra những nguy cơ tiềm ẩn.

Cẩn trọng khi sử dụng bình nóng lạnh trong gia đình - Ảnh 4.

Không sử dụng công suất tối đa

Bạn không nên vặn công suất của bình nóng lạnh lên tối đa, chỉ nên để khoảng 80%. Việc vặn công suất tối đa có thể dẫn đến quá tải nguồn điện và ảnh hưởng tới nguồn nước bạn sử dụng. Rất dễ gây ra những sai lầm đáng tiếc. Nên trang bị aptomat chống đầu dò cho bình, để bình hoạt động một cách ổn định nhất.

Cẩn trọng khi sử dụng bình nóng lạnh trong gia đình - Ảnh 5.

Nên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Đây là một thói quen của hầu hết các gia đình. Bình nóng lạnh thường được lắp trên cao nên nhiều nhà không chú ý vệ sinh bình sạch sẽ, cũng không bảo dưỡng các thiết bị như dây điện lắp chung với ống nước, nếu sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị giòn, gãy hay vỏ bình có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài.

Bất cứ đồ điện gia dụng nào sau một thời gian dài sử dụng đều có những dấu hiệu hư hại, hỏng hóc mà nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa rất có thể sẽ gây ra những sự cố đáng tiếc. Vì vậy, các gia đình nên kiểm tra và bảo dưỡng bình 3 tháng một lần để có thể tăng độ bền và giúp bảo vệ an toàn cho mọi người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm