Cần có bằng đại học để làm việc ở nhà vệ sinh công cộng tại Trung Quốc

Lan Phương, Theo Vietnam+ 23:04 07/03/2018

Ở Trung Quốc, nếu không tốt nghiệp đại học, bạn thậm chí không thể đủ điều kiện để quản lý nhà vệ sinh công cộng tại thành phố Vũ Hán.

Theo một thông báo tuyển dụng mới đây từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, người nộp đơn để ứng tuyển vị trí quản lý nhà vệ sinh công cộng phải tốt nghiệp từ một trường đại học.

Yêu cầu này nhanh chóng gây ra những tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Cư dân mạng cho rằng họ thậm chí còn không đủ tiêu chuẩn để làm việc ở nhà vệ sinh công cộng. Họ đánh giá yêu cầu này đã gây lãng phí tài năng.

Cần có bằng đại học để làm việc ở nhà vệ sinh công cộng tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: topick.hket.com)

Trên Weibo, người dùng @ayuehunzipistacia viết: "Có vẻ như tôi phải xếp hàng để trở thành một người dọn nhà vệ sinh." Người dùng @passionatei bình luận trên Weibo: "Không có gì đáng ngạc nhiên. Có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học. Khả năng trong tương lai, người ta không thể làm công nhân môi trường nếu thiếu bằng cấp."

Đáp lại, người đại diện văn phòng quản lý đô thị quận Hồng Sơn, chính quyền thành phố Vũ Hán nói rằng công việc này không bao gồm việc dọn dẹp nhà vệ sinh mà là liên quan tới quản lý.

"Các quản trị viên sẽ phụ trách một số phòng vệ sinh công cộng, bao gồm tuần tra và bảo trì hàng ngày, phát hiện và xử lý các vấn đề. Chúng tôi chú trọng xây dựng nhà vệ sinh công cộng, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ tuyển dụng được những người có năng lực để quản lý chúng," người này nói.

Đồng thời, những ứng viên được tuyển dụng sẽ được hưởng các chế độ giống như công chức tại các cơ quan dịch vụ công.

Ngoài những lời chê bai, cũng có ý kiến ủng hộ nhà chức trách. Cư dân mạng còn đã đề cập đến "cuộc cách mạng nhà vệ sinh," một chiến dịch do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy trong những năm gần đây để nâng cấp nhà vệ sinh, với niềm tin rằng nhà vệ sinh là thước đo văn minh của một quốc gia./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm