Cận cảnh em bé chào đời trong một ca sinh mổ hiếm gặp chỉ xảy ra với xác suất 1/80.000 ca

Thủy Linh, Theo Trí thức trẻ 10:30 20/10/2017

Dù trông có vẻ hơi sợ nhưng hiện tượng sinh mổ này không hề có bất kỳ nguy hại gì đến đứa trẻ mới chào đời.

Hình ảnh ca sinh nở hiếm gặp này được ghi lại trong một đoạn video do chính ông bố của đứa trẻ mới chào đời đăng tải trên kênh YouTube cá nhân có tên Josh H hồi tháng 3 vừa qua. Đoạn video đã thu hút hơn 150 nghìn lượt xem chỉ trong vòng 24 giờ sau khi được đăng lại trên trang Facebook của một chuyên trang về làm cha mẹ của Anh cùng hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. 

Danh tính của người mẹ và đứa trẻ trong ca sinh nở hiếm gặp này chưa được tiết lộ, nhưng theo lời của ông bố, đứa trẻ này chào đời bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 18/3/2017 và là đứa con thứ 3 của anh cùng người vợ. Hình ảnh đứa trẻ nằm trọn trong túi ối đã gây xúc động mạnh cho nhiều người xem, đặc biệt là những người mẹ đã từng mang bầu và sinh con.

Điều đặc biệt của ca sinh mổ này là việc đứa trẻ vẫn còn nằm trọn trong túi ối khi chào đời. Xác suất của một ca sinh nở như vậy là ít hơn 1/80.000 ca. Thông thường, màng ối của người mẹ đã bị vỡ do áp lực trong quá trình sinh thường hoặc sinh mổ, nhưng với những ca sinh nở mà đứa trẻ vẫn nằm trọn trong túi ối, màng ối không hề bị vỡ hoặc bị vỡ một phần nhưng vẫn bao bọc toàn bộ cơ thể đứa trẻ đã chào đời. Trong thuật ngữ chuyên ngành, hiện tượng này được gọi là en caul birth (sinh trong màng thóp).

Dù có vẻ trông đáng sợ, nhưng túi ối bao bọc toàn bộ cơ thể đứa trẻ khi chào đời không hề gây nguy hại tới đứa trẻ và có thể được bác sỹ và hộ sinh phụ trách ca sinh rạch bỏ dễ dàng. Thậm chí, ở nhiều nước châu Âu, hiện tượng một đứa trẻ chào đời mà toàn bộ cơ thể vẫn nằm trong túi ối được coi là điềm may mắn với gia đình và đứa trẻ có thể được ban cho một tài năng thiên bẩm nào đó.

Ca sinh hiếm gặp của đứa con thứ 3 của ông bố Josh H.

Trong đoạn video của ông bố Josh H, do túi ối vẫn chưa bị vỡ nên đứa trẻ vẫn giữ nguyên tư thế giống như còn ở trong bụng mẹ. Người xem có thể thấy rõ cử động tay, chân và thân mình của đứa trẻ trong không gian chật hẹp của túi ối, vài chòm tóc thưa thớt đụng vào màng ối cùng dây rốn dài nằm lộn xộn trước bụng đứa bé. Đứa trẻ dường như còn khá dễ chịu khi vẫn cảm nhận được cảm giác ấm áp như trong bụng mẹ như vậy ngay cả khi đã chào đời. Các bác sỹ và hộ sinh phụ trách ca mổ tỏ ra khá thích thú và cưng chiều đứa trẻ mới chào đời khi không ngừng vuốt ve, trêu chọc đứa trẻ từ bên ngoài màng ối. Có lẽ, họ cũng hiếm khi có cơ hội chứng kiến một hiện tượng hiếm gặp như vậy trong nhiều năm hành nghề.

Đứa trẻ cử động tay, chân, thân mình khi vẫn nằm trong túi ối.

Đoạn video này đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng với những dòng bình luận thể hiện đủ sắc thái cảm xúc, từ phấn khích, hâm mộ đến nghi hoặc, sợ hãi; và đặc biệt nhất, những người mẹ từng mang bầu và sinh con như một lần nữa cảm nhận được niềm hạnh phúc và sự thiêng liêng khi lần đầu tiên được gặp con.

Tài khoản Facebook Linda Cott bình luận: “Con gái tôi chào đời trong túi ối một cách tự nhiên. Tôi đã yêu cầu một trong hai nữ hộ sinh giúp tôi chụp một bức ảnh khi máy ảnh của tôi đã sẵn sàng nhưng họ đã quá phấn khích khi chứng kiến hiện tượng hiếm gặp này và không chụp giúp tôi. Tôi vẫn buồn vì điều đó đến tận hôm nay.” Người dùng Emma Hale không giấu sự vui mừng: “Wow!!! Tôi không thể nói nên lời, nó thực sự khiến tôi ngạc nhiên.” Còn Charlotte ‘Charlie’ Darmon khá yêu thích đoạn video: “Có thể xem đoạn video này cả ngày luôn”.

Nguồn: Netmums

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Thuỷ Tiên làm rõ thông tin huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2, CEO Đại Nam nhắn mong ca sĩ Phi Nhung tai qua nạn khỏi

    Ngày 23/9, MXH rầm rộ đoạn tin nhắn được cho là cuộc trao đổi giữa bên thiết kế nhà ở và một người khác. Đáng chú ý, trong cuộc trò chuyện, nhân vật chính mà đôi bên nhắc đến là nữ ca sĩ T.T. Ngay lập tức, cư dân mạng gọi tên Thuỷ Tiên và cho rằng cô đã chấm dứt hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7 vì lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm