Campuchia kêu gọi Đông Nam Á chung tay đăng cai... World Cup

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 09:29 18/06/2022

Trong bài phát biểu mới đây, Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen, đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ASEAN cùng nỗ lực đăng cai World Cup. Ý tưởng từ phía Campuchia là các quốc gia ĐNA có thể cùng làm chủ nhà của World Cup 2034 hoặc 2038.

Campuchia kêu gọi Đông Nam Á chung tay đăng cai... World Cup - Ảnh 1.

Năm ngoái, Campuchia vừa ra mắt sân bóng đạt chuẩn quốc tế - Mororok Techno

Thủ tướng Hun Sen cho biết ông sẽ nêu chủ đề này trước các nhà lãnh đạo khối ASEAN . Tờ Phnompenh Post, đã dẫn lời của ông Hun Sen: "Trong năm 2022, với tư cách là chủ tịch ASEAN, tôi muốn thấy khối có tầm nhìn và kế hoạch để đứng ra tổ chức World Cup vào năm 2034 hoặc 2038.

Tôi sẽ xem xét tính khả thi và đề nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ủng hộ sáng kiến ​​này, tiến tới thực hiện nó. Đó là một khả năng hoàn toàn thực tế".

Ông Hun Sen đã phát biểu như vậy trong buổi lễ đón cúp thế giới tại Campuchia. Trước thời điểm diễn ra các VCK World Cup, chiếc cúp vàng này thường được "du ngoạn" qua nhiều quốc gia và nó đã ghé qua Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen cũng tặng một chiếc áo đấu cho cựu danh thủ Karembeu (người tháp tùng cúp) như một thông điệp gửi tới ban lãnh đạo của FIFA rằng ASEAN mong muốn tổ chức kỳ World Cup tiếp theo để giới thiệu sức mạnh của khu vực tới phần còn lại của thế giới.

Campuchia kêu gọi Đông Nam Á chung tay đăng cai... World Cup - Ảnh 2.

Thủ tướng Campuchia trong lễ đón cúp vàng

“Thông qua Christian Karembeu, tôi muốn gửi thông điệp này cùng với áo đấu của mình - thứ mà tôi đã nhận được từ FIFA khi chúng tôi ký thỏa thuận giữa ASEAN và FIFA tại Bangkok vào năm 2019. ASEAN mong muốn đăng cai World Cup và tôi sẽ thúc đẩy sáng kiến này", thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Cầm trên tay chiếc cúp được làm từ 6,175kg vàng 18 karat, ông Hun Sen nói: “Thay mặt chính phủ, tôi tự hào khi được cầm trên tay chiếc cúp vô địch World Cup đầy ý nghĩa này. Chiếc cúp này là biểu tượng của hàng tỷ người trên Trái đất, những người yêu thích bóng đá.

Khi chiếc cúp đến Vương quốc Campuchia, đó là bằng chứng cho thế giới và hơn ba tỷ người hâm mộ bóng đá rằng nhân dân Campuchia đang được hưởng hòa bình, sống hòa thuận trong điều kiện sống được cải thiện và phát triển trên mọi lĩnh vực”.

Châu Á đã hai lần đăng cai World Cup. Lần đầu tiên là vào năm 2002, khi nó được tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc và năm nay nó sẽ diễn ra ở Qatar. Trước Campuchia, Indonesia cũng từng nảy ra ý định tổ chức một kỳ World Cup (2030).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày