Cầm đèn chạy trước ô tô thì bị mắng, cầm đèn đứng trước máy bay lại là nghề cực xịn

M52, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:20 18/05/2020

Những người không am hiểu về lĩnh vực hàng không có lẽ sẽ rất lạ lẫm với công việc và tên gọi của nghề nghiệp này.

Nhắc tới ngành hàng không, có lẽ mọi người thường nghe và quan tâm nhất là tiếp viên hàng không, phi công, nhân viên hải quan và nhân viên quầy làm thủ tục. Ngay cả những người thường xuyên tới sân bay, di chuyển bằng máy bay có lẽ cũng ít để ý về chức danh, vai trò và vị trí của các bộ phận khác.

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông mặc áo phản quang, tay cầm đèn khua khoắng loạn xạ trước máy bay được chia sẻ lên MXH Tiktok đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. Theo đó, chàng trai có nickname T.H - chủ nhân của đoạn video đặt câu hỏi cho mọi người: "Một nghề khá đặc biệt chỉ có trong sân bay. Có bạn nào biết cái anh đứng trước mũi máy bay làm nghề gì không nè?"

Đáng chú ý, đoạn clip này thu hút tới 2 triệu lượt xem, 72,5k lượt thả tim và hơn 1,5k lượt bình luận nhưng số người biết được nghề này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mà những ai đưa ra câu trả lời đúng đều đang làm các công việc có liên quan tới hàng không.

Không ít dân mạng còn hài hước đưa ra câu trả lời: "Chắc máy bay chạy quá tốc độ nên bị phạt đây", "Có ai vào đọc bình luận để biết là gì như mình không?", "Bình thường mình đi cũng thấy nè nhưng không biết họ làm gì", "Theo mình nghĩ ổng làm lơ máy bay", "Cầm đèn chạy trước máy bay đó"...

Và câu trả lời đó là nhân viên đánh tín hiệu sân bay (Light Signals Officer/Marshaller). Người đàn ông trong đoạn clip đang ra tín hiệu để máy bay đỗ đúng vạch lăn.

Người đánh tín hiệu tàu sân bay có tác dụng gì?

Có thể hiểu đơn giản, phi công trên máy bay không thể quan sát được chi tiết bề mặt đường băng. Do đó, những người đánh tín hiệu liên lạc với phi công, đưa ra hướng dẫn chính xác để dừng máy bay.

Họ cũng là người giữ cho đường băng đảm bảo an toàn, không bị hư hại bởi các vật thể ví dụ túi nhựa, ốc vít, đinh sắt... Việc đánh tính hiệu sẽ trở nên khó khăn hơn trong điều kiện tầm nhìn thấp, như mưa lớn hoặc sương mù.

Cầm đèn chạy trước ô tô thì bị mắng, cầm đèn đứng trước máy bay lại là nghề cực xịn - Ảnh 1.

Nhân viên đánh tín hiệu sân bay. (Ảnh minh họa - nguồn Timeout)

Nhiệm vụ đánh tín hiệu sân bay có vai trò quan trọng trong dây chuyền điều hành bay giúp cho máy bay lăn đúng vệt và dừng đúng vạch dừng theo sơ đồ sân đỗ.

Ngoài ra, việc đánh tín hiệu còn nhằm trợ giúp cho tổ lái xử lý các tình huống bất thường trong quá trình lăn vào vị trí đỗ, tránh được nguy cơ gây mất an toàn, giảm thiểu rủi ro.

Dụng cụ lao động cơ bản của nhân viên đánh tín hiệu

Những người đánh tín hiệu sân bay thường có 4 dụng cụ cơ bản khi làm việc: Nút bịt tai để giảm tiếng ồn của động cơ máy bay; giày chuyên dụng với phần mũi làm bằng kim loại để giữ cho bàn chân được an toàn trong trường hợp bị vật gì cán qua; áo phản quang để phi công dễ nhìn thấy và cặp đèn led làm tín hiệu (ca đêm), có thể thay thế bằng tấm bảng màu vào ca ngày.

Cầm đèn chạy trước ô tô thì bị mắng, cầm đèn đứng trước máy bay lại là nghề cực xịn - Ảnh 2.

Vào ban ngày, nhân viên đánh tín hiệu sân bay có thể sử dụng tấm biển thay thế cặp đèn led. (Ảnh minh họa)

Muốn làm người đánh tín hiệu sân bay cần những điều kiện gì?

Vị trí nhân viên đánh tín hiệu tàu bay lăn do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tuyển chọn có một số yêu cầu chung như sau:

- Là công dân Việt Nam có đầy đủ quyền công dân. Lý lịch gia đình rõ ràng, nhân thân tốt. Có phẩm chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy.

- Tiêu chuẩn sức khỏe: Đủ điều kiện sức khỏe để làm việc theo quy định của Nhà nước và đáp ứng được yêu cầu công việc.

- Chiều cao: Nam cao >= 1m60, >= 53kg. Nữ cao >= 1m54, nặng >= 45kg.

- Trình độ: Tốt nghiệp Trung cấp trở lên. Ưu tiên những người tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành kiểm soát không lưu.

- Trình độ tiếng Anh: Có 1 trong các chứng chỉ tiếng Anh còn hạn sử dụng sau: Tiếng Anh tối thiểu cấp độ A1 khung châu Âu hoặc điểm tiếng Anh IELST từ 2.5/ TOIEC từ 250/ TOEFL IPT từ 345/ TOEFL CBT từ 95, TOEFT IBT từ 30.

Tuổi: Nam giới không quá 30.

Cầm đèn chạy trước ô tô thì bị mắng, cầm đèn đứng trước máy bay lại là nghề cực xịn - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Được biết, trên đây chỉ là những yêu cầu cơ bản. Trước khi trở thành một nhân viên đánh tín hiệu tàu bay chuyên nghiệp, các ứng viên sẽ được tham gia một khóa huấn luyện với các kiến thức cơ bản về ngành Hàng không (Quản lý Không lưu, Sân bay, Tàu bay...), Kiến thức nghiệp vụ chuyên môn (Khái niệm cơ bản về đánh tín hiệu, Quy chế, Quy định tại cảng Hàng không sân bay, Kỹ năng đánh tín hiệu) và phần nội dung Thực hành.

Cầm đèn chạy trước ô tô thì bị mắng, cầm đèn đứng trước máy bay lại là nghề cực xịn - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm