Cấm ăn uống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: còn băn khoăn

Tuổi Trẻ, Theo 09:25 12/04/2016

Từ ngày 18-4 tới, việc tổ chức ăn uống, bán hàng rong sẽ bị cấm theo quy chế do UBND TP.HCM ban hành nhằm quản lý khu vực công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Cấm ăn uống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: còn băn khoăn - Ảnh 1.

     "Bãi chiến trường" mà nhiều người để lại sau khi ăn uống ở phố đi bộ - Ảnh: Hữu Khoa

Thông tin này nhận được nhiều sự đồng tình. Tuy nhiên, vẫn còn một số băn khoăn, vì sao không phạt nặng người xả rác mà lại cấm chung như vậy?

Phố đi bộ, không phải phố ăn uống

Nhiều bạn đọc cho rằng phố đi bộ là nơi để mọi người đi lại thư giãn, trò chuyện, chụp ảnh lưu niệm, chứ không phải là nơi để tụ tập ăn uống. Đó là chưa kể sau khi ăn uống, nhiều người còn vứt rác bừa bãi, làm mất mỹ quan một địa điểm sinh hoạt văn hóa. Vì thế, việc cấm tụ tập ăn uống là điều nên làm.

“Phố đi bộ là không gian để người dân đi bộ, ngắm cảnh, thư giãn chứ không phải ngồi tụm năm tụm ba nói chuyện, ăn uống rôm rả rồi xả rác tùm lum như thế. Nếu cứ như vậy nó không còn gọi là phố đi bộ nữa có khi thành phố ăn uống luôn”, bạn đọc Thái Vinh Hồng nói.

Có cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Minh Đức cho rằng phố đi bộ đẹp như vậy, không thể để những hình ảnh nhếch nhác, xấu xí, thiếu văn minh như ngồi lê lết, buôn bán bày biện hay ăn uống rồi xả rác… tồn tại được.

Anh Quốc Bảo (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết mình thường đến phố đi bộ vào tối cuối tuần để trò chuyện với bạn bè, thỉnh thoảng anh và nhóm bạn cũng cầm theo vài ly nước để uống.

“Nếu ai cũng ăn uống nhẹ nhàng rồi vứt rác đúng nơi quy định thì đâu có gì đáng nói. Vì ý thức của người dân chưa cao, cứ tự tiện như ở nhà nên theo mình, cấm là đúng”, anh Quốc Bảo nói.

Đồng tình, một bạn đọc nói tuy rằng việc cấm ăn uống ở đây sẽ không công bằng cho những người có ý thức nhưng vẫn phải cấm thôi vì vẫn còn rất nhiều người vô tư vứt rác bừa bãi.

Tuy nhiên, anh Bảo cũng cho rằng dần dần, khi ý thức của người dân được nâng cao thì có thể nới lỏng quy định ra một chút, cho phép ăn uống trong khuôn khổ một vài điểm trên phố đi bộ, với điều kiện phải giữ gìn vệ sinh chung thật tốt, ai vi phạm sẽ bị phạt thật nặng.

Cũng đề cập đến vấn đề xử phạt, một bạn đọc cho rằng “cứ phạt thật nặng vào như Singapore xem ai còn dám xả rác và bày biện ăn uống vô văn hóa nữa không”.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến băn khoăn về vấn đề ý thức của người dân còn kém, nên “nếu không có công an thường xuyên đứng gác và đi tuần tra” thì nhiều người sẽ không tự giác thi hành dù có quy định cấm đi chăng nữa.

Có thể chọn giải pháp trung hòa?

Ủng hộ quy chế cấm tụ tập ăn uống, bán hàng rong ở phố đi bộ, PGS.TS Vũ Hào Quang, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) đánh giá những quy định này thể hiện sự văn minh, hội nhập, nhất là với một quốc gia đang phát triển như VN.

PGS.TS Vũ Hào Quang cho rằng không thể duy trì mãi văn hóa “tiện đâu ăn đấy, tiện đâu bán đấy” mãi được bởi đó là những nét không văn minh của đô thị. Do đó, việc cấm tụ tập ăn uống, bán hàng rong tùy tiện ở phố đi bộ là cần thiết.

Ở một góc nhìn khác, thạc sĩ xã hội học Lê Minh Tiến nêu quan điểm thay vì cấm tuyệt đối việc tụ tập ăn uống, có thể chọn giải pháp hài hòa hơn là vẫn cho phép ăn uống nhưng sẽ xử phạt thật nghiêm những người có hành vi vứt rác bừa bãi, làm mất mỹ quan đô thị.

“Không quản được thì cấm là không nên. Ví dụ như nhiều gia đình dẫn con nhỏ đi chơi, đôi khi cũng phải cho bé ăn chút gì đó chứ”, ThS Lê Minh Tiến nói.

Theo ThS Lê Minh Tiến, cốt lõi vẫn là vấn đề nâng cao ý thức của người dân. Việc này phải được đặt lên hàng đầu và tiến hành lâu dài, sâu rộng từ gia đình, nhà trường đến xã hội.

“Gia đình, nhà trường luôn dạy trẻ giữ gìn vệ sinh nơi công cộng nhưng khi ra xã hội, trẻ lại thấy nhiều người lớn vứt rác bừa bãi. Điều này có thể làm trẻ học theo và dần có những hành vi không tốt. Song song với việc nâng cao ý thức của người dân, cần phải có những chế tài về mặt luật pháp thật nghiêm như phạt vi cảnh những hành vi xấu nơi công cộng để nhắc nhở tất cả mọi người”, ThS Lê Minh Tiến đề nghị.

Có thể tổ chức những điểm nghỉ ngơi, ăn uống nhẹ

ThS Lê Minh Tiến đặt vấn đề nên quy hoạch cụ thể những một vài điểm cho phép bán hàng và ăn uống. Việc gom vào một khu để quản lý sẽ hiệu quả hơn là cấm tuyệt đối hoặc để tràn lan.

Chia sẻ ý kiến này, PGS.TS Vũ Hào Quang cho rằng có thể tổ chức những điểm nghỉ chân để người dân ăn, uống nhẹ.

Những đơn vị, cá nhân muốn bán hàng tại các điểm này phải đăng ký và hoạt động dưới sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, trong đó có vấn đề đóng thuế và đảm bảo vệ sinh cho khuôn viên chung.

“Nếu người kinh doanh để rác bừa bãi, tràn lan thì sẽ bị phạt thật nặng. Có như vậy mới đi vào kỷ cương được”, PGS.TS Vũ Hào Quang nói thêm.

Cấm ăn uống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: còn băn khoăn - Ảnh 2.

Cấm ăn uống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: còn băn khoăn - Ảnh 3.

Cấm ăn uống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: còn băn khoăn - Ảnh 4.

Cấm ăn uống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: còn băn khoăn - Ảnh 5.

Cấm ăn uống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: còn băn khoăn - Ảnh 6.

Cấm ăn uống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: còn băn khoăn - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm