Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí?

Ngọc Mai, Theo Trí Thức Trẻ 06:54 16/03/2023

Tầng 1 của ngôi nhà được thiết kế rất phù hợp cho cả việc tiếp khách và gia đình sử dụng, trong khi các không gian tầng 2 và tầng 3 hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về sự riêng tư và quây quần gia đình.

Chị Chu Thanh Hương là một người mẹ đơn thân 45 tuổi mạnh mẽ nhưng cũng mang nhiều tâm sự, đang sống cùng hai người con tại Hà Nội. Chị tham gia chương trình với mong muốn có được một phương án thiết kế cho ngôi nhà 4 tầng dạng ống đã xây thô, mang lại nhiều không gian hơn cho gia đình, nhất là không gian riêng cho 2 bé đang lớn nhanh.

Ngoài ra, chị cũng mong muốn ngôi nhà được sửa trong thời gian nhanh nhất có thể, tối đa chỉ 3 tháng. Đó chính là bài toán mà chị đặt ra cho KTS của chương trình, cũng là niềm tin chị gửi gắm cho KTS.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 1.

Đảm nhiệm thử thách lần này là KTS Nguyễn Cẩm Vân từ Concept Warehouse. KTS Vân là một gương mặt không còn xa lạ với khán giả Là Nhà. Cái khó ở đây là chính chủ nhà cũng còn hình dung mơ hồ về mong muốn của mình về ngôi nhà. Trước bài toán “khó nhằn” và gấp rút mà chị đặt ra, KTS không khỏi lo lắng.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 2.

Chuyên gia Lê Tuấn cũng nhận định: “Tất cả gánh nặng ở đây đặt lên vai cô Vân giải quyết. Vì kể cả đầu bài có mơ hồ thì KTS cũng phải là người hình dung, kể lại câu chuyện cho chủ nhà”.

Tuy nhiên, sau thời gian xây dựng phương án, KTS cũng đã có một bản thiết kế ưng ý để trình bày trước gia chủ. Ngôi nhà theo kiểu shop-house đã thực sự được cải tạo phù hợp với mục đích sử dụng của chủ nhà.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 3.

Theo phương án, tầng 1 là khu vực liên thông phòng khách, phòng ăn và bếp. Không gian tầng 1 khá liền mạch và có sự kết nối với bên ngoài là khu vực vườn hoa cũng như không gian rộng, thoáng sau nhà. KTS bố trí 1 tủ thấp để ngăn chia giữa phòng khách và bàn ăn. Bên trên là 1 mái vòm nhẹ, tạo cảm giác về sự phân chia không gian, nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn thông thoáng trong toàn bộ tầng 1. Ngoài ra, còn có 1 cụm 2 phòng nhỏ dành cho vệ sinh và phòng người giúp việc trong tương lai.

Tầng 1 thường xuyên là nơi chị Hương dùng để tiếp khách, cần sự lịch sự và sang trọng, và bản thiết kế cũng đã bảo đảm được yêu cầu này.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 4.

Ở tầng 1, team thiết kế sử dụng gam màu tươi sáng và khá nhẹ nhàng. Phần đồ gỗ khá nhiều, có những mảng tủ bếp, tủ phòng khách, đồ da là những tông màu nóng ấm sẽ được nổi bật lên trên phần tường trắng và gạch sáng.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 5.

Tầng 2 là không gian sinh hoạt chung chính dành cho 3 mẹ con, do đó, team thiết kế cũng sử dụng nhiều màu sắc hơn. Điển hình như phòng sinh hoạt chung có bộ bàn ghế với thiết kế dễ thương, tông màu pastel cũng rất trung tính dễ chịu.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 6.

Phòng ngủ của chị Hương cũng được bố trí ngay sát không gian chung này. Từ đó, chị vẫn có thể quan sát các con chơi đùa hay xem ti vi ngoài phòng sinh hoạt chung, không hề có sự xa cách nào.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 7.

Tầng 3 là nơi bố trí phòng ngủ của 2 bé. Vì chị Hương muốn có thể sử dụng các căn phòng trong thời gian dài 5-10 năm, nên team thiết kế lựa chọn cỡ giường lớn. Tông màu xanh navy sẽ hợp với bé trai, khi lớn cũng sẽ cảm thấy không quá trẻ con.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 8.

Về phòng bé gái, vì bé có cá tính khá mạnh mẽ nên KTS đã đưa vào tông màu xanh lá, khá trung tính. Ngoài ra, KTS còn thiết kế thêm một lỗ khuyết tường hình tròn nhẹ nhàng, tạo cảm giác thú vị cho căn phòng. Khi được hỏi cảm nhận về phòng mới, cả hai bé đều rất vui và thích thú, chứng tỏ rằng thiết kế mà KTS theo đuổi cũng đã đạt hiệu quả.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 9.

Không gian nhà tắm cũng được thiết kế rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, đặc biệt toát lên vẻ sang trọng.

Cải tạo ngôi nhà kiểu shop-house, xử lí ra sao cho hợp lí? - Ảnh 10.

Đánh giá về hiệu quả thiết kế, chuyên gia Lê Tuấn cho rằng không gian ở đây khá mềm mại. KTS đã lấy chất trung tính, làm sao cho nhiều người chấp nhận được nhất.

Ngày nay, tùy vào từng lĩnh vực - đặc biệt là trong kiến trúc xây dựng nó có sự thay đổi của Marketing từ 4P’s (product, price, place, promotion) thành 5P’s, 6P’s hay 7P’s. Trong đó P (people - nhiều thành viên trong gia đình) là rất quan trọng. Ở đây, KTS Vân đã rất tinh tế khi thiết kế sao cho hợp tình nữ chủ mà cũng hợp lòng 2 cháu. Cái khéo léo của nữ KTS Vân là chọn giải pháp sơn để tạo ra chức năng cho từng phòng (khách, ăn, bếp) trong không gian mở. Điều đáng nói là với thời gian hoàn thiện chỉ trong vòng 3 tháng nên sơn OneCoat của Paint & More mới có thể đáp ứng được cái tiến độ này. Bởi sơn OneCoat là chỉ cần sơn 1 lớp là hoàn tất. Tuy nhiên cũng tùy vào màu đậm nhạt mà chúng ta cần lăn liên tục nhiều lần (không cần chờ màng sơn khô) cho có độ dày như mong muốn để nó thể hiện đúng màu như thiết kế yêu cầu.

Về tổng quan, phương án thiết kế mà KTS Vân đưa ra đã bảo đảm được những yêu cầu mà gia chủ mong muốn có được trong ngôi nhà của mình, nhất là việc thiết kế nhà dạng shop-house và bảo đảm các không gian riêng tư cũng như các không gian sinh hoạt chung giữa các thành viên trong gia đình. Ngôi nhà mới hứa hẹn sẽ là một chốn đi về lí tưởng, để chị cùng các con tận hưởng cuộc sống bình yên, hạnh phúc mỗi ngày.

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát sóng vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Nhà tài trợ Bạc Paint & More; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện Nhà và Happynest.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14