"Cái khó" của sinh viên đi thực tập: Lương 2 triệu/tháng nhưng ôm 3-4 đầu việc

Thảo Vân - Design: Trường Dương, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:31 14/09/2022

Các sinh viên đi làm thêm hay thực tập như làm dâu trăm họ, hãy cân nhắc và tìm đến những công ty, doanh nghiệp có nền tảng văn hóa nội bộ tốt và thẳng thắn bày tỏ quan điểm về công việc nếu cần thiết.

Là sinh viên chắc hẳn không ai quá xa lạ với khái niệm đi thực tập. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu thực tập vào năm cuối tuy nhiên, nếu đợi học đủ 4 năm ở đại học mới đi thực tập thực tế là quá muộn. Bạn phải thực sự nhanh chân, nắm bắt những cơ hội thực tập càng sớm càng tốt, thậm chí ngay từ năm nhất. Thực tập càng sớm, bạn sẽ càng có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp tương lai cũng như có cơ hội va chạm thực tế với môi trường công sở.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn tìm được một chỗ thực tập tốt, phù hợp với bản thân và thu về nhiều lợi ích. Ngược lại, vẫn có những sinh viên xui xẻo gặp đúng những công ty "toxic" mà có trả lương nghìn đô cũng chẳng mấy người dám ở lại tiếp tục làm việc. 

Để nhận biết những công ty như vậy, các dấu hiệu dưới đây sẽ hết sức hữu ích với bạn đấy.

Hứa thật nhiều rồi cũng thất hứa thật nhiều. Lời khuyên chân thành khi đi xin việc hay thực tập các bạn nên ký hợp đồng rõ ràng, quyền lợi mình mất chỗ nào phải đòi ngay chỗ đó, không lơ ngơ là dễ bị bắt nạt lắm!

Cái khó của sinh viên đi thực tập: Lương 2 triệu/tháng nhưng ôm 3 - 4 đầu việc là ít - Ảnh 1.

Học trái ngành, xin đi làm đúng ngành mình giỏi và thích nhất để trau dồi kinh nghiệm thì bị bắt làm công việc đúng ngành đang học. Chưa kể nhiều nơi còn phân việc linh tinh, cái gì cũng đến tay người mới. Đến là buồn...

Cái khó của sinh viên đi thực tập: Lương 2 triệu/tháng nhưng ôm 3 - 4 đầu việc là ít - Ảnh 2.

"Công ty anh làm việc chuyên nghiệp lắm, môi trường như nước ngoài" - đi phỏng vấn hứa thật nhiều điều, vào làm mới biết cái chuyên nghiệp của công ty là một thứ gì đó rất mông lung.

Cái khó của sinh viên đi thực tập: Lương 2 triệu/tháng nhưng ôm 3 - 4 đầu việc là ít - Ảnh 3.

Giá như các anh chị lớn ở công ty thương lấy những người mới vào, vì dù sao họ cũng mới ra trường hay thậm chí còn đang đi học, công việc chỉ là làm thêm hoặc thử việc. Các anh chị đồng nghiệp ngày trước khi mới đi làm cũng đều như vậy mà, đáng nhẽ ra phải cảm thông hơn chứ.

Cái khó của sinh viên đi thực tập: Lương 2 triệu/tháng nhưng ôm 3 - 4 đầu việc là ít - Ảnh 4.

Lạ lùng lắm, phỏng vấn tận 4, 5 vòng, hết kiểm tra kiến thức, làm thực hành, đi thực tế... đến lúc chọn thì chọn một bạn từ đâu nhảy đến, không tham gia test các vòng trước khi vào làm?

Cái khó của sinh viên đi thực tập: Lương 2 triệu/tháng nhưng ôm 3 - 4 đầu việc là ít - Ảnh 5.

Đôi khi các anh chị sếp nhầm em với nhân viên kỳ cựu hay sao ấy, cảm thấy mình làm việc cả ngày từ sáng đến tối, thậm chí cả đêm, trong khi đến công ty với vai trò thực tập sinh hay đơn giản là thử việc. Người mới mà giao việc nặng nhiều quá khó mà kham nổi lắm, nên không đúng deadline thì phải hiểu cho nhau chứ!

Cái khó của sinh viên đi thực tập: Lương 2 triệu/tháng nhưng ôm 3 - 4 đầu việc là ít - Ảnh 6.

Không chịu đọc kỹ hợp đồng hay thậm chí chẳng chịu ký hợp đồng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người làm công không suốt mấy tháng, chẳng được nhận đồng nào! Cái này trách công ty một thì trách sự thiếu hiểu biết của các bạn trẻ, các bạn sinh viên 10.

Cái khó của sinh viên đi thực tập: Lương 2 triệu/tháng nhưng ôm 3 - 4 đầu việc là ít - Ảnh 7.

Tổng hợp

https://kenh14.vn/cai-kho-cua-sinh-vien-di-thuc-tap-luong-2-trieu-thang-nhung-om-3-4-dau-viec-la-it-20220913230712556.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm