Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 22/08/2018

Có rất nhiều lý do khiến giới trẻ thờ ơ với Tết Trung Thu, nhưng lý do chính đó là vì họ luôn đi tìm một điều gì đó thật sự ý nghĩa, cảm xúc, đậm chất truyền thống chứ không phải là những lễ hội na ná nhau xuất hiện ở khắp nơi.

Một mùa Trung Thu lại bắt đầu, nhưng thay vì háo hức, giới trẻ lại cảm thấy thiếu vắng một cái gì đó khiến họ không còn quá nhiều cảm giác hào hứng trước Trung Thu nữa.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 1.

Giới trẻ luôn bị kích thích bởi những thức khác biệt, độc lạ

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 2.

Trung Thu ngày càng nhạt vì có quá nhiều sự kiện diễn ra ở khắp nơi nhưng lại chẳng có gì khác biệt

Chẳng khó gì để chứng minh cho điều này khi hàng loạt những sự kiện, lễ hội từ lâu trở nên chán ngắt. Chúng ta đã quá quen với những biểu cảm ngao ngán của giới trẻ trước những ngày lễ Tết, không phải câu nói đầu tiên khi được hỏi: “Tết vui không?”. Câu trả lời sẽ là: “Bình thường”, với vẻ mặt vô cảm, hay tệ hơn là một cái thở dài kèm chữ: “Chán lắm, chẳng có gì ngoài ăn, ngủ…”.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 3.

Những ánh mắt ngơ ngác, có phần bơ phờ của trẻ con thời nay khi chơi Trung Thu xuất hiện ngày càng nhiều

Một trong những lý do tạo ra sự chán ngán trong Tết Trung Thu đó là vì hai chữ “quá nhiều”! Bánh trái quá nhiều, hoa quả quá nhiều, sự kiện quá nhiều, quần áo mới quá nhiều… nhưng những thứ tạo cảm xúc, hiếm hoi, đẹp đẽ, lại thiếu vắng. Giống như tiếng pháo đì đùng đâu mất, câu đối, ông đồ cũng rất hình thức và không còn hay như xưa…

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 4.

Niềm vui rất dễ nhận thấy trong ánh mắt của những đứa trẻ chơi Trung Thu xưa

Đâu ai muốn trông chờ một Trung Thu thiếu vắng niềm háo hức? Làm sao trách trẻ con chê bánh Trung Thu khi bánh ở khắp nơi, chưa đến Trung Thu trong nhà đã có vài ba hộp. Trung Thu mỗi năm có một lần mà từ bao giờ nó lại buồn đến thế? Đèn lồng tràn ngập khắp nơi mà cảm xúc về Trung Thu, về ánh sáng nến lung linh thiếu vắng, chả trách sao trẻ con cứ đứng xịu mặt trước các gian hàng mà không còn vui hớn hở. Chưa hết, đêm Trung Thu mâm cỗ đầy bánh nhưng chẳng có câu chuyện của bà, mâm trà của mẹ, câu hát của cha. Và trăng Trung Thu cũng trốn sau những toà nhà cao tít, trăng còn xa thì chị Hằng, chú Cuội làm sao đến được?

Trung Thu bây giờ thay đổi quá nhiều và dường như đã xa dần với các giá trị truyền thống. Nhà cao tầng che mất ánh trăng, tiếng trống múa lân cũng dần thưa thớt, đồ chơi công nghệ lấn át đồ chơi dân gian truyền thống. Trẻ em thành phố đón ánh trăng thơ mộng bằng những trò chơi điện tử. Trung Thu có cũng không ít lễ hội tổ chức rời rạc, thiếu mất những trò chơi dân gian, không đọng lại trong các em nhiều cảm xúc.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 5.

Không còn nhiều nơi ở Sài Gòn trẻ con được vui chơi cùng nhau vì phụ huynh e ngại sự an toàn cho trẻ nhà mình

Tết Trung Thu ngày xưa không thiếu những người thợ thủ công bằng bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú đã tỉ mẩn nặn từng con tò he, bồi từng cái mặt nạ theo tuồng tích dân gian, làm trống, làm đầu lân để đêm Trung Thu của trẻ em thêm rộn ràng. Các bà, các mẹ cũng dành thời gian tự tay làm những cái bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon, để Tết Trung Thu của con trẻ thêm đậm đà.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 6.

Những chiếc bánh nướng nóng hỏi, thơm lừng luôn khiến mùa Trung Thu xưa thêm rộn rã

Tết Trung Thu ngày xưa là tết của trẻ em, là ngày mà người lớn trong gia đình dành tất cả tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc đối với thế hệ măng non. Còn bây giờ, người lớn đã quên mất điều đó, họ dành thời gian cho riêng mình và quên mất điều quý giá này.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 7.

Những hình ảnh trẻ con được phá cỗ đêm Trung Thu như thế này dường như không còn nhiều nữa

Nhớ về lúc thơ ấu của mình, bạn trẻ chắc phải chạnh lòng thương các em nhỏ bây giờ khi thiếu thốn nhiều cái thú vị mang tên Trung Thu đến thế? Trung Thu ngày xưa là cả bầu trời nô nức. Một tuần trước Trung Thu trẻ con kéo nhau đi chặt tre, làm đèn lồng.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 8.

Trung Thu xưa rất bình dị mà giàu tình cảm gia đình

Gần đến đêm Trung Thu, thầy cô ngồi ngắm từng chiếc lồng đèn và trao giải cho chiếc đẹp nhất, ý nghĩa nhất. Trong đêm Trung Thu, trẻ con xếp hàng dài ngồi đợi để nhận được nến và những cái bánh Trung Thu nhỏ xíu cỡ lòng bàn tay, rồng rắn lên mây đi khắp xóm làng theo tiếng tùng cắt tùng của trống lân.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 9.

Trẻ con được ngồi lại sinh hoạt, vui chơi cùng nhau trong đêm Trung Thu

Trên đầu là trăng tròn vành vạnh, trước sân mỗi ngôi nhà, trong ánh sáng lung linh của những ngọn nến, mâm cổ cúng rằm thơm phức với đủ bánh trái hoa quả. Những hình ảnh đẹp đẽ ấy giờ dường như không còn nữa.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 10.

Mâm cổ Trung Thu xưa với vài chiếc bánh hiếm hoi, chia cho rất nhiều đứa trẻ

Nhìn lại những ký ức đẹp đẽ, chúng ta sẽ không chỉ nuối tiếc mà còn thấy thiệt thòi cho các em nhỏ bây giờ. Dù sống trong cuộc sống hiện đại đầy đủ, có quá nhiều thứ nhưng đời sống tâm hồn của các em dường như rất ít cảm xúc.

Vậy để Tết Trung Thu quay về đúng nghĩa là Tết Thiếu nhi chắc chắn cần những màn rước đèn, múa lân, ăn quà bánh đêm Trung Thu thật sự sinh động và đậm chất truyền thống. Trẻ con không cần những thứ “quá nhiều”, các em chỉ cần những thứ khơi gợi trí tưởng tượng, gây tò mò và nhất là tạo được cảm xúc. Phải làm sao để đêm hội trăng rằm mà ánh sáng trăng nhiều hơn ánh sáng điện, mọi trẻ em có một lần trong đời được cảm nhận không gian trăng thanh gió mát, chị Hằng, chú Cuội, Thỏ Ngọc dạo chơi đêm rằm.

Trung Thu cũng sẽ ý nghĩa hơn khi trở thành lý do để gia đình đoàn tụ, để những người con nơi phương xa trở về quây quần bên chiếc bàn tròn, cùng thưởng thức miếng bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon, vừa ngắm trăng vừa kể chuyện vui buồn. Bên mâm cỗ, gia đình quây quần, cũng là một ký ức nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, để những háo hức luôn còn trong những mùa Trung Thu sau đó.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 11.

Những hình ảnh này có lẽ rất xa vời với trẻ em thời hiện đại

Chất liệu để làm một mùa Trung Thu ý nghĩa, cảm xúc, đậm chất truyền thống tìm ở đâu ư? Sẽ không tốn quá nhiều thời gian của chúng ta khi Tiki.vn đã chuẩn bị rất nhiều những sản phẩm độc đáo từ bánh kẹo, cho đến đồ chơi đậm chất truyền thống dành cho mùa Trung Thu 2018. Hãy cùng Tiki làm nên một cái Tết thiếu nhi đúng nghĩa và đưa cảm xúc háo hức mùa Trung Thu trở lại.

Cái gì hiếm mới quý, kể cả Tết Trung Thu! - Ảnh 12.

Tiki sẽ cùng bạn làm nên một Trung Thu thật vui và tràn đầy tình cảm gia đình

Chương trình “Chọn quà trăng thu – Giao tình thương mến” diễn ra tại Tiki từ hôm nay đến hết ngày 24/09/2018 ưu đãi các loại bánh trung thu phong phú cùng sản phẩm trà cao cấp, lồng đèn trung thu, đồ chơi, thời trang cho bé… Đặc biệt, khách hàng khi mua đơn hàng bánh trung thu số lượng lớn thuộc Tiki Trading sẽ nhận được mức chiết khấu đến 25%. Tiki áp dụng dịch vụ TikiNOW 2 tiếng nhận hàng kèm gói quà, tặng thiệp trung thu và hỗ trợ mua sắm tối đa qua hotline 18006963. Mọi thông tin chi tiết vui lòng tham khảo tại đây.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sinh nhật không bánh kem, không người thân của một y sĩ thời Covid-19

    Mới đây, bức ảnh kỉ niệm một bữa tiệc sinh nhật "đặc biệt" trong thời Covid đã được cộng đồng mạng truyền tay nhau.
  • Đọc thêm