Cách xử lý sâu bọ gây hại cho cây trồng

CTV Bảo Linh, Theo VOV 22:40 08/11/2022

Sâu bọ có thể đem lại rắc rối lớn đối với những người đam mê thực vật. Việc đối phó với sự xâm nhập và phá hoại của chúng cũng cần nhiều thời gian và công sức.

Dưới đây là những loài sâu bọ ảnh hưởng tới cây trồng nhiều nhất và mẹo hữu ích để xử lý chúng hiệu quả.

Những loài côn trùng có cánh vảy

Côn trùng có vảy hút nước từ thực vật. Bạn sẽ chủ yếu tìm thấy những loài gây hại này ở mặt dưới của lá, gần với gân. Chúng có cơ thể màu nâu mềm được bao phủ bởi một lớp màng sáp để ngụy trang, vì vậy thoạt nhìn có thể sẽ không nhận ra.

Các dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự xâm chiếm của chúng theo quy mô là lá chết và chất cặn dính trên cây. Để đuổi loại côn trùng này, bạn nên xịt xà phòng diệt côn trùng cho cây.

Cách xử lý sâu bọ gây hại cho cây trồng - Ảnh 1.

Rệp sáp

Rệp sáp là một loài côn trùng gây hại phổ biến tương tự như côn trùng có vảy. Có thể bạn sẽ nhận thấy lá sắp chết và cặn dính, khiến cây dễ bị mốc đen. Không giống như côn trùng vảy, rệp sáp thường di chuyển xung quanh nên việc kiểm soát chúng cũng khó khăn hơn.

Để loại bỏ những con côn trùng này, hãy dùng tăm bông nhúng vào cồn tẩy rửa. Đối với những cây nhỏ hơn, bạn có thể rửa sạch bằng xà phòng và nước. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng để loại bỏ trước khi chúng làm hỏng bất kỳ loại cây nào trong nhà.

Nhện ve

Bạn có thể sẽ gặp những loài côn trùng khó chịu này nếu khu vườn nhỏ của bạn có trồng cây dâm bụt hoặc cây huyết dụ. Ve nhện sẽ hút dịch cây, làm chết lá và để lại những đốm đen.

Sự hiện diện của mạng nhện mỏng là dấu hiệu cho biết cây đang bị nhiễm bọ ve nhện. Xà phòng diệt côn trùng sẽ rửa sạch côn trùng, nhưng cũng rất khó đối phó với loài này. Nếu một cây bị nhiễm bệnh nặng, tốt nhất là bạn nên loại bỏ trước khi bọ ve lây lan sang các cây còn lại trong nhà.

Cách xử lý sâu bọ gây hại cho cây trồng - Ảnh 2.

Bọ phấn trắng

Trứng của những loài côn trùng này sẽ phá hoại cây bằng cách ăn từ mặt dưới của lá, chúng có cánh nhỏ và sẽ bay đi nếu bị quấy rầy.

Hãy cách ly cây bị nhiễm và sử dụng xà phòng diệt côn trùng để đuổi bọ phấn trắng. Lặp lại điều này hàng tuần cho đến khi hết trứng và ruồi trưởng thành. Những con vật này thường bị thu hút bởi màu vàng, vì vậy đặt màu vàng lên cây trước khi rửa là một bước đi thông minh!

Con rệp

Rệp là một loài côn trùng khác cũng có xu hướng tấn công cây trồng trong nhà. Chúng thích ăn những chiếc lá mới mọc khiến lá héo và úa vàng. Nhưng bạn có thể nhanh chóng loại bỏ rệp bằng cách sử dụng bình xịt nước. Dùng vòi hoa sen hoặc vòi sẽ có thể giúp loại bỏ những con côn trùng này một lần và mãi mãi./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm