Cách khai báo F0 khỏi bệnh trực tuyến, nhanh chóng tiện lợi, không cần đến bệnh viện hay trung tâm y tế

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 11/03/2022

Việc có giấy xác nhận là F0 đã điều trị cách ly khỏi Covid-19 sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các thủ tục khi xin trợ cấp BHXH.

Những ngày sau Tết, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều địa phương diễn biến phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhờ vào việc tiêm vaccine rộng rãi, ca bệnh nặng cần nhập viện và tử vong đã giảm. Hầu như người mắc bệnh đều điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, cũng chính vì tâm lý điều trị tại nhà, nên người bệnh lơ là việc khai báo khi mình là F0.

Việc người lao động bị nhiễm Covid-19 đang đóng BHXH và điều trị tại nhà sẽ được hưởng chế độ ốm đau nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Bên cạnh những chế độ BHXH có thể được hưởng thì F0 điều trị tại nhà cũng có nguy cơ đối mặt với một số khoản phạt nếu không khai báo với cơ sở y tế.

Cách khai báo F0 khỏi bệnh trực tuyến, nhanh chóng tiện lợi, không cần đến bệnh viện hay trung tâm y tế - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, mới đây Bộ Y Tế cũng đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội. Trong đó, giấy chứng nhận F0 khỏi bệnh được cấp bởi trung tâm y tế địa phương.

Vậy làm sao để bạn có thể khai báo là F0 khỏi bệnh trực tuyến ngay tại nhà để không phải tốn thời gian di chuyển, chờ đợi khi các Trung tâm y tế hoặc cơ sở y tế đều đang quá tải.

Cách làm như sau:

Bước 1: Bạn cần thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà hoặc tại các trung tâm xét nghiệm, cơ sở y tế, bệnh viện. Nếu thực hiện test nhanh tại nhà, cần quay video lại với đầy đủ các bước để làm bằng chứng.

Bước 2: Nếu có kết quả dương tính với Covid-19 bạn cần chủ động khai báo thông tin tại Hệ thống quản lý người bệnh Covid-19 theo link này. Sau đó, bạn nhấn mục Khai báo F0 và thực hiện xác thực số điện thoại.

Cách khai báo F0 khỏi bệnh trực tuyến, nhanh chóng tiện lợi, không cần đến bệnh viện hay trung tâm y tế - Ảnh 2.

Bước 3: Bạn thực hiện điền đầy đủ chính xác tất cả các thông tin, nhập mã bảo mật và chọn Tiếp theo.

Cách khai báo F0 khỏi bệnh trực tuyến, nhanh chóng tiện lợi, không cần đến bệnh viện hay trung tâm y tế - Ảnh 3.

Bước 4: Sau khi khai báo xong, trạm y tế sẽ đánh giá tình trạng F0 của bạn bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa và tiếp nhận F0 trên nền tảng quản lý Covid-19 này.

Bước 5: Trong thời gian thực hiện cách ly điều trị tại nhà, trạm y tế sẽ quản lý và chăm sóc, theo dõi F0 trên hệ thống theo quy định. Khi đã hoàn thành cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú, trạm y tế sẽ cấp giấy xác nhận bản giấy hoặc gửi bản điện tử qua email mà bạn đã khai báo ở Bước 2.

Cách khai báo F0 khỏi bệnh trực tuyến, nhanh chóng tiện lợi, không cần đến bệnh viện hay trung tâm y tế - Ảnh 4.

Như vậy nếu bạn chủ động khai báo là F0 ngay từ đầu sẽ thuận tiện hơn cho bạn rất nhiều trong việc lấy được giấy xác nhận là F0 khỏi bệnh. Các giấy tờ cần thiết thế này sẽ hỗ trợ bạn trong việc đảm bảo quyền lợi BHXH.

https://kenh14.vn/cach-khai-bao-f0-khoi-benh-truc-tuyen-nhanh-chong-tien-loi-khong-can-den-benh-vien-hay-trung-tam-y-te-20220310213531039.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm