Cách Hometown Cha-Cha-Cha hàn gắn 2 chủ nghĩa sống đang chia rẽ người trẻ: Sống vì mình hay vì tập thể?

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 07/09/2021

Sau mỗi tập phim của Hometown Cha-Cha-Cha, chúng ta nhận được nhiều hơn một câu chuyện tình.

Người ta trông chờ gì ở một câu chuyện tình yêu lấy bối cảnh nơi làng biển đẹp nên thơ? Có lẽ là cuộc đụng độ của chàng và nàng, là tình yêu đôi lứa nảy nở dưới ánh hoàng hôn thơ mộng, là những hiểu lầm dẫn tới cãi vã, là nụ hôn cháy bỏng có vị mặn của nước mắt. Hometown Cha-Cha-Cha (Điệu Cha-Cha-Cha Làng Biển) gạt phăng những tưởng tượng ấy ra khỏi tâm trí của khán giả. Bằng một cách thú vị và thông minh, bộ phim sử dụng sự hài hước đầy duyên dáng của mình để không chỉ kể một câu chuyện tình yêu, mà còn dạy chúng ta nhiều điều về lẽ sống.

Cách Hometown Cha-Cha-Cha hàn gắn 2 chủ nghĩa sống đang chia rẽ người trẻ: Sống vì mình hay vì tập thể? - Ảnh 1.

Vẫn là mô-típ "trái dấu hút nhau", thế nhưng sự cao tay của Hometown Cha-Cha-Cha nằm ở cách biên kịch biết nên khai thác khía cạnh đối lập nào của 2 nhân vật trong một thể loại phim đang dần trở nên bão hòa. Nếu như cô nàng nha sĩ Yoon Hye Jin (Shin Min Ah) đại diện cho lối sống "hiện đại" tập trung vào bản thân, thì Hong Du Sik (Kim Seon Ho) rõ ràng chính là biểu trưng của phong cách sống vì cộng đồng, làng xóm.

Sự đối lập trong hệ tư tưởng của hai nhân vật này chính là yếu tố bất ngờ, và cũng là chìa khóa để phim không chỉ khai thác được sự lãng mạn, mà còn là mang đến những câu chuyện thấm đẫm tình người nơi làng biển Gongjin. Để rồi sau mỗi tập phim của Hometown Cha-Cha-Cha, chúng ta nhận được nhiều hơn một câu chuyện tình bên sóng vỗ bì bạch - chính là cách thức để hạnh phúc.

Lằn ranh mỏng manh giữa yêu thương bản thân và trở nên ích kỷ

Là một phần của thế hệ Gen Z, tôi thường xuyên nhận được những thông điệp rằng chúng ta nên sống vì mình. Không sai, vì việc tập trung đầu tư cho bản thân là cần thiết. Đó là một cách để mỗi người trở nên hạnh phúc, khai phá được tiềm năng của mình. Cơ thể hay tâm trí của chúng ta cần nhận được sự quan tâm để không bị bào mòn bởi cuộc sống.

Cách Hometown Cha-Cha-Cha hàn gắn 2 chủ nghĩa sống đang chia rẽ người trẻ: Sống vì mình hay vì tập thể? - Ảnh 2.

Yoon Hye Jin khẳng định bản thân mình là một cô gái coi trọng chủ nghĩa sống này ngay từ những phút đầu của Hometown Cha-Cha-Cha. Từ cách cô nàng tế nhị tránh né những câu hỏi với hàng xóm trong thang máy, cho đến việc từ chối tham gia hoạt động vệ sinh phố phường vì muốn ngủ thêm một lúc, Hye Jin bám chắc với châm ngôn sống của mình. Tuy nhiên, nếu như chúng ta dễ dàng đồng cảm với cô nàng ở tình huống trong thang máy, thì cũng lại cảm thấy không hài lòng với Hye Jin trong trường hợp sau. Sự chiều chuộng, chăm chút cho bản thân thật dễ dàng lấn át và trở thành một thói quen ích kỷ.

Cách Hometown Cha-Cha-Cha hàn gắn 2 chủ nghĩa sống đang chia rẽ người trẻ: Sống vì mình hay vì tập thể? - Ảnh 3.

Cố nhân có câu "Người không vì mình thì trời tru đất diệt", nhưng không bao giờ "vì mình" ở đây là coi bản thân mình tốt đẹp hơn người khác, hay tự cho mình "đặc quyền" để sống lười biếng, vô tâm.

Nhưng như thế nào mới là sống vì người khác?

Trái ngược với Hye Jin, Hong Du Sik lớn lên ở làng biển trong sự yêu thương, bao bọc của người dân nơi đây. Sự xuề xòa, thoải mái và tốt bụng của Du Sik khiến chàng trai này được yêu quý. Anh chàng được tín nhiệm để giữ chức vị quan trọng trong khu phố, nhưng rồi vô tình cũng trở thành "điểm tựa" cho quá nhiều người nhờ vả, dựa dẫm. Du Sik khó khăn để có được chút thời gian nghỉ ngơi ngay cả trong ngày nghỉ của mình. Điện thoại reo từng hồi chuông đến cháy máy, và khi không gọi được thì người ta tới tận nhà để nhờ này nhờ nọ.

Cách Hometown Cha-Cha-Cha hàn gắn 2 chủ nghĩa sống đang chia rẽ người trẻ: Sống vì mình hay vì tập thể? - Ảnh 4.

Đôi khi, cách sống của Du Sik trở nên "bao đồng" - như chính cái cách mà cô nàng nha khoa đã không ngần ngại nói. Anh chàng không ngần ngại bỏ tiền túi để bà Gam Ri được chữa răng, thậm chí năn nỉ bà cầm tiền của mình đi khám hết lần này tới lần khác, rồi trách móc Hye Jin khi cô trở nên tức giận vì bà Gam Ri không chịu chăm lo cho bản thân.

Cách Hometown Cha-Cha-Cha hàn gắn 2 chủ nghĩa sống đang chia rẽ người trẻ: Sống vì mình hay vì tập thể? - Ảnh 5.

"Điều tốt nhất bố mẹ có thể làm cho con cái chính là chăm sóc thật tốt cho bản thân mình" - lời nói của Hye Jin bất ngờ khiến Du Sik, và cả khán giả, phải suy nghĩ lại về cách cuộc sống này vận hành. Đôi khi, không phải cứ làm mọi thứ cho người khác mới là cách duy nhất để yêu thương.

Không phải sống vì mình, hay sống vì người khác, mà là sống để yêu thương

Vì mình hay vì người khác, đây không phải là một hệ nhị phân để chúng ta phải chọn một.

Nếu cứ mải mê ở một thái cực, thì làm sao thế gian này còn niềm hạnh phúc, làm sao chúng ta còn được nghe những câu chuyện ấm lòng về các nhóm thiện nguyện không quản khó khăn đi giúp đỡ người vô gia cư, hay những y sĩ đang xung phong trên mặt trận chống dịch.

Cách Hometown Cha-Cha-Cha hàn gắn 2 chủ nghĩa sống đang chia rẽ người trẻ: Sống vì mình hay vì tập thể? - Ảnh 6.

Sâu trong mỗi chúng ta đều tồn tại chữ "thiện". Nó hướng mỗi người đến điều tốt đẹp hơn trong đời, dạy chúng ta biết yêu thương và giúp đỡ, sẻ chia. Hãy sống vì những điều bạn yêu thương. Sống cho bản thân của bạn, sống cho những người bạn yêu quý. Du Sik yêu thương bà Gam Ri, yêu thương những con đường ven biển, những kỷ niệm ấm áp bên con người ở Gongjin. Anh chàng tìm được lẽ sống của mình, và Hye Jin cũng đang như vậy.

Cách Hometown Cha-Cha-Cha hàn gắn 2 chủ nghĩa sống đang chia rẽ người trẻ: Sống vì mình hay vì tập thể? - Ảnh 7.

Không phải ngẫu nhiên mà khán giả bây giờ lại ưa chuộng những bộ phim như Hometown Cha-Cha-Cha hay Hospital Playlist. Bản chất là phim hài, tình cảm, nhưng những cái tên này mang đến cho người xem nhiều hơn "cẩu lương" hay vài tràng cười dễ thấm dễ quên. Những bộ phim này dạy chúng ta cách để yêu thương, cách để sống một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc nhất - cho dù xung quanh có là bao nhiêu sự tổn thương và tiêu cực.

Nguồn ảnh: Netflix

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm