Cách đọc sách hiệu quả: Bí quyết đọc 1 cuốn hơn cả giá sách

Lai H., Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 21:48 28/02/2021

Đọc sách giống như ăn, và hãy nhớ: Chỉ ăn khi đói bụng!

Có một câu hỏi mà tôi được hỏi đi hỏi lại, hỏi tới hỏi lui đó là:

"Anh hay đọc sách gì?"

"Cho em danh sách sách anh hay đọc"

"Cho em xin tên sách anh tâm đắc"

Đây là câu hỏi xem chừng có lý, nhưng thực tế thì lại khá vô nghĩa. Đoán xem, năm 2017 - 2018 gì đó, tôi cũng làm y hệt. Đó là đọc theo danh sách khuyên đọc của Bill Gates.

Biết sao không?

Chỉ ngay sau khi đọc cuốn đầu tiên thôi, tôi đã nhận ra danh sách của Bill Gates hoàn toàn không phù hợp với mình. Mình không có hứng thú với mấy đầu sách của Bill khuyên đọc! Thế nên thay vì chỉ cho bạn danh sách hay cuốn sách tâm đắc, tôi sẽ chỉ bạn cách đọc sách hiệu quả mà tôi thường áp dụng.

Tôi sẽ không nói về cách đọc sách nhanh, cách đọc nhiều sách, hay khẩu hình mắt gì gì đó. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách đọc sách mà tôi thường làm, và tin rằng nó sẽ nhanh chóng trở thành phương pháp yêu thích nhất của bạn.

Vậy bạn nên đọc sách thế nào để hiệu quả nhất. Dưới đây là 4 điều.

Cách đọc sách hiệu quả: Bí quyết đọc 1 cuốn hơn cả giá sách - Ảnh 1.

1) Chỉ ăn khi bụng đói

Tip đầu tiên là chỉ ăn khi bụng đói, chứ đừng ăn khi bụng no.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là bạn đang đói sách gì thì bạn tìm sách đó mà gặm. Chẳng hạn bạn đang muốn tìm hiểu về kinh doanh hay cách chinh phục phụ nữ (Ai mà không muốn chứ?), hãy tìm tất cả các sách trên thị trường mà bạn cảm thấy ưng ý để mang về đọc. Chứ đang muốn biết về kinh doanh lại dành thời gian ra đọc sách thiền một tý, đọc sách học tiếng Anh một tý, đọc thể thao một tý. Vậy thì đời nào bạn mới giải quyết được vấn đề của mình?

Có 2 kiểu người khi đọc sách. 1 là đọc cho vui, lấy tư duy tích cực. Còn 2 là họ đọc sách để giải quyết vấn đề mà họ đang khát khao thay đổi. Hãy là số 2 chứ đừng là số 1.

Ăn khi bụng đói, đừng mắc phải sai lầm như tôi. Ra hiệu sách khuân một đống sách về nhưng không bao giờ đọc vì không cần thiết.

2) Đọc đi đọc lại

Nếu may mắn bạn sẽ đọc được cuốn sách mà bạn thích và tâm đắc. Trong trường hợp mà gặp được cuốn sách nào như vậy, hãy dành thời gian để đọc đi đọc lại nhiều lần.

Bởi mỗi một cuốn sách thường có rất nhiều ý tưởng. Đọc qua 1 lượt có thể bạn sẽ chưa nắm bắt được hết ý của tác giả. Hoặc đôi khi trải nghiệm của bạn hiện tại chưa đủ để hiểu rõ được ý của tác giả. Đó là lý do nếu gặp được cuốn sách ưng ý thì bạn nên đọc đi đọc lại nhiều lần. Tốt nhất là cứ cách vài ba tháng đọc lại 1 lượt là tuyệt nhất.

3) Đừng quên ghi chú

Điều quan trọng nhất khi đọc sách, nó không phải số lượng sách bạn đọc. Nhiều người thích khoe mình đọc được hàng chục cuốn về kinh doanh.

"Thế bây giờ cậu kinh doanh cái gì?"

"À bây giờ mình vẫn làm văn phòng thôi."

"Cậu có ý tưởng kinh doanh gì chưa?"

"Mình cũng chưa biết nữa."

Vậy thì đâu có nghĩa gì nhiều? Chuẩn bị không bao giờ là đủ cả. Dù cho đọc thêm vài chục cuốn nữa bạn vẫn không thể thấy đủ.

Hay nó cũng không phải giá sách nhà bạn rộng hay cao bao nhiêu. "Vào đây xem giá sách của tôi đi, dài hết phòng, cao kịch trần." Như vậy cũng tốt, nhưng tốt hơn là bạn chỉ cần đọc 1,2 cuốn mà áp dụng được cho cuộc sống của mình thay vì đọc hàng tá sách mà không áp dụng được gì.

Đó là lý do những người thành công họ luôn ghi chú khi đọc sách. Ghi chú lại, để mình áp dụng. Hoặc nếu chưa áp dụng được, hãy học cách ghi chú của tôi. Đó là tôi sẽ ghi chú ra bảng, ghi ra sổ tay, ghi lên điện thoại, làm màn hình chờ máy tính, v.v…

Khi làm như vậy, mỗi khi mở mắt, mở điện thoại hay máy tính ra tôi đều thấy được điều mình đang muốn áp dụng và thực hành.

4) Đọc sách của tác giả mình biết

Trừ những cuốn sách quá hay, tác giả viết quá kỳ công, chẳng hạn họ phải viết tới 10 năm, hay phải làm hàng trăm cái nghiên cứu thì cuốn sách đó sẽ cuốn hút và thuyết phục. Trong trường hợp đó, cuốn sách làm nên tên tuổi tác giả.

Còn lại theo cá nhân tôi, 80% những cuốn sách mà tôi có thể áp dụng vào đời thật chủ yếu là những tác giả mà tôi có theo dõi, tin tưởng. Bởi làm sao tôi có thể nghe lời khuyên hay thấm được tư duy của họ nếu không tin họ?

Tip số 4 này không ai nói nhưng gần như chúng ta đều làm việc này trong vô thức. Chẳng hạn sau khi xem bộ phim "Sói già phố Wall" thì tôi thấy thích nhân vật này quá. Sau đó thì tôi đã tìm hiểu về Jordan Belfort và mua tất cả sách của ông cũng như những khóa học mà tôi quan tâm.

Khi bạn biết hoặc theo dõi tác giả, những gì bạn học được từ họ sẽ có sức thuyết phục và hiệu quả nhiều hơn so với việc đọc sách từ một người không hay biết. Bạn không biết tác giả là nam hay nữ, khuôn mặt, hình dáng, giọng nói của họ như thế nào?

Đó là 4 cách để đọc sách hiệu quả. Đưa cho người đàn ông một con cá, anh ta no cả ngày. Nhưng đưa cho anh ta cái cần câu, anh ta no cả đời. Tôi muốn đưa cho bạn chiếc cần câu tuyệt vời, giúp bạn đọc sách không vô nghĩa!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày