Cách cải thiện sức khỏe hậu COVID-19 đơn giản và ít tốn kém

Ban Thời sự, Theo VTV 20:55 14/03/2022

Đa số các triệu chứng hậu COVID-19 thường kéo dài từ 2 tháng trở lên. Hiện không có bất kỳ loại thuốc nào để điều trị biến chứng hậu COVID-19.

Tuy nhiên, giới chuyên môn nêu rõ, có những phương pháp đơn giản, ít tốn kém và an toàn mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện. Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia tại Anh nhằm giúp cải thiện các triệu chứng hậu COVID-19.

Theo chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, ba triệu chứng hậu COVID-19 phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức gây tình trạng sương mù não (như suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung).

Cách cải thiện sức khỏe hậu COVID-19 đơn giản và ít tốn kém - Ảnh 1.

Nhiều người mắc COVID-19 gặp ít nhất một triệu chứng liên quan đến thể chất liên tục từ 6 đến 12 tháng sau khi nhiễm bệnh (Ảnh: News Medical)

Chuyên gia tại Đại học Exeter, Anh cho rằng để cải thiện tình trạng sương mù não, có thể huấn luyện não bộ bằng cách thực hiện các hoạt động kích thích nhận thức, như chơi đố chữ, học ngôn ngữ mới… Ngoài ra, cần tăng tương tác xã hội thường xuyên và hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng thần kinh.

Để cải thiện triệu chứng khó thở, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh hướng dẫn bài tập thở sâu từ 3-5 lần mỗi ngày, theo đó thả lỏng ngực và vai, hít một hơi dài, chậm và sâu vào bên trong, qua mũi, sau đó thở ra nhẹ nhàng.

Ngoài ra, những người từng mắc COVID-19 nên hạn chế vận động, làm việc quá sức nếu còn mệt mỏi hoặc gặp tình trạng sương mù não.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm