Các y tá Mỹ không được xét nghiệm có thể trở thành nguồn lây Covid-19

Hoàng Phạm, Theo VOV 16:06 09/04/2020

“Thật đáng sợ khi về nhà mà không biết mình có mang theo mầm bệnh về cho những người trong gia đình hay không”, một y tá ở Los Angeles nói.

Ở thành phố New York, một nhân viên chăm sóc đặc biệt vẫn điều trị cho các bệnh nhân suốt 3 ngày liên tiếp sau khi cô xuất hiện các triệu chứng của Covid-19 nhưng lại không được tiến hành xét nghiệm ngay tại bệnh viện nơi cô làm việc. Còn ở Georgia, một y tá cũng bị từ chối xét nghiệm sau khi điều trị một bệnh nhân mắc Covid-19 đã qua đời.

Tại Michigan, một trong số các bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng cho 2.500 nhân viên và phát hiện hơn 700 nhân viên (chiếm hơn 25%) dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19.

Các y tá Mỹ không được xét nghiệm có thể trở thành nguồn lây Covid-19 - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế lấy mẫu từ các khu vực lấy mẫu xét nghiệm nhanh (drive through) ở Massachusetts ngày 4/4. Ảnh: Reuters

Reuters đã phỏng vấn 13 y tá và 2 bác sỹ về vấn đề xét nghiệm tại các bệnh viện hơn 1 tháng sau khi dịch bệnh tấn công nước Mỹ. Những người này nói rằng, việc không được xét nghiệm đồng nghĩa với việc các nhân viên y tế vẫn tiếp tục chăm sóc, điều trị bệnh nhân trong khi bản thân họ có thể đang mắc Covid-19.

Các bệnh viện không xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên

Nhiều trung tâm y tế chỉ xét nghiệm cho các nhân viên có triệu chứng nặng. Kết quả là khi các y, bác sỹ có nguy cơ mắc Covid-19, chính đồng nghiệp và gia đình của họ cũng không biết rằng họ đang nhiễm virus SARS-CoV-2.

Y tá thành phố New York làm việc ở Bệnh viện Mount Sinai. Buồn nôn, đau đầu và sốt nhẹ chỉ là những triệu chứng nhẹ và cô không được đưa vào diện cần tiến hành xét nghiệm cuối tháng 3 vừa qua. Cô vẫn tiếp tục làm việc vì chỉ sốt ở mức 37,9 độ C, thấp hơn ngưỡng mà Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã chỉ dẫn để các nhân viên y tế được phép nghỉ. Tuy nhiên, nữ y tá này khẳng định mình đã nhiễm virus khi tự tới một bệnh viện tư nhân để xét nghiệm.

“Tôi biết có điều gì đó không ổn, nhưng tôi thực sự không nghĩ rằng mình đã nhiễm virus”, cô nói.

Người phát ngôn Bệnh viện Mount Sinai từ chối bình luận về trường hợp của nữ y tá này, nhưng nói rằng các nhân viên có triệu chứng vừa phải giờ đây có thể được xét nghiệm.

Lãnh đạo Bệnh viện Mount Sinai thông báo từ hôm 4/4 rằng bệnh viện sẽ tăng cường xét nghiệm cho các nhân viên có triệu chứng mắc Covid-19 từ ngày 7/4.

Thành phố New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Mỹ với 78.000 ca mắc và 3.600 ca tử vong tính đến sáng 8/4.

Nguồn lây nhiễm tiềm tàng?

Việc không xét nghiệm trên diện rộng – ngay cả đối với những nhân viên y tế có nguy cơ cao nhất – là một “bê bối” và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các bệnh nhân mà họ điều trị, Giáo sư Art Caplan tại trường y khoa Grossman ở thành phố New York cho biết.

Theo một khảo sát tiến hành trên 323 bệnh viện, công bố ngày 6/4, việc thiếu thốn nguồn lực khiến các bệnh viện này không đủ năng lực xét nghiệm cho các nhân viên và bệnh nhân của mình. Nhiều người phải chờ kết quả tới hơn 7 ngày vì mẫu xét nghiệm phải chuyến đến các phòng thí nghiệm bên ngoài.

Các y tá Mỹ không được xét nghiệm có thể trở thành nguồn lây Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều nhân viên y tế ở các bệnh viện không được xét nghiệm vì họ chỉ có triệu chứng nhẹ. Ảnh minh họa: AP


Hồi tháng 3, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép các bang phê duyệt các bộ xét nghiệm ở bang mình nhằm tránh bị kéo dài thời gian do quy trình ở cấp liên bang. FDA cũng đã phê duyệt bộ xét nghiệm nhanh chẩn đoán SARS-CoV-2 do Cepheid sản xuất, có thể cho kết quả trong vòng 45 phút mà không cần phải gửi mẫu tới các phòng thí nghiệm bên ngoài.


Nữ y tá ở Georgia nói với Reuters rằng cô bị từ chối cho xét nghiệm sau khi điều trị cho một bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Về trường hợp này, Cơ quan y tế bang nói rằng, cần phải ưu tiên xét nghiệm cho các nhân viên y tế ở các khu vực xét nghiệm nhanh (drive through) mới được thiết lập. Dù vậy, các nhân viên này cũng vẫn phải được đánh giá và khuyến cáo xét nghiệm từ bác sỹ.

Theo khuyến cáo của CDC, các cơ sở y tế nên ưu tiên sử dụng các bộ xét nghiệm của mình cho các bệnh nhân phải nhập viện điều trị và các nhân viên y tế có triệu chứng mắc Covid-19, đặc biệt là những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Tất cả các nhân viên khác có thể được xét nghiệm “nếu nguồn lực cho phép”.

“Đề phòng” hay “tôi cần các nhân viên”

Ở Michigan, một trong những bang hàng đầu trong việc thiết lập các chương trình xét nghiệm cho kết quả nhanh – hơn 700 nhân viên thuộc hệ thống bệnh viện Henry Ford đã có kết quả dương tính trong số 2.500 nhân viên được xét nghiệm từ 12/3. Hiện Hệ thống Henry Ford chưa lên tiếng bình luận về vấn đề này.

Cho đến khi được nhận các bộ xét nghiệm nhanh, các bệnh viện vẫn phải đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan: Có xét nghiệm cho các nhân viên có triệu chứng vừa phải hay không và có cho phép họ nghỉ ở nhà trong lúc chờ kết quả hay không? Hoặc có nên để các nhân viên có triệu chứng vừa phải này tiếp tục làm việc và điều trị các bệnh nhân ở bệnh viện hay không.

“Đó là một kiểu phải lựa chọn theo thứ tự nguy cấp, giống như việc lựa chọn giữa việc ‘đề phòng’ với việc ‘tôi cần các nhân viên’”, Giáo sư Caplan nói.

Việc xét nghiệm nhanh cho tất cả nhân viên bệnh viện có thể sẽ khiến nhân lực bị giảm đi khi phát hiện các nhân viên đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên điều quan trọng là cần phải bảo vệ các đồng nghiệp, bệnh nhân và cả các thành viên trong gia đình của chính những nhân viên đó.

“Thật đáng sợ khi về nhà mà không biết mình có mang theo mầm bệnh về cho những người trong gia đình hay không”, Sydnie Boylan, một y tá ở Trung tâm y tế Hollywood Presbyterian ở Los Ageles nói.

Boylan vẫn đi làm khi xuất hiện các triệu chứng như đau đầu và đau họng nhưng không sốt từ cuối tháng 3, sau khi tiếp xúc với một bệnh nhân mắc Covid-19 mà không mặc đủ đồ bảo hộ cần thiết. Những triệu chứng này chưa đủ nặng để được làm xét nghiệm tại bệnh viện của cô. Bệnh viện chỉ nói hướng dẫn cô cách ly tại nhà 14 ngày.

Khi được hỏi về trường hợp của Boylan, người đứng đầu Trung tâm y tế Hollywood Presbyterian, ông Jamie Chang nói rằng, bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm cho nhiều nhân viên nhất có thể với những nguồn lực hạn chế./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm