Các trường học trên thế giới dạy về giáo dục giới tính, phòng tránh thai, sinh lý nam nữ từ mầm non

Hải Minh Hoàng, Theo Helino 16:57 15/03/2018

Các tiết học giáo dục giới tính về đặc tính sinh lý của nam và nữ, phòng tránh thai, tôn trọng những người chuyển đổi giới tính, lưỡng tính hay đồng tính... được các quốc gia trên thế giới đưa vào chương trình giảng dạy từ rất sớm.

Tại Mỹ, việc giáo dục giới tính lại được phân theo các cấp học. Ở tiểu học, các em nhỏ được thầy cô giới thiệu sơ lược về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và sự khác nhau giữa con trai và con gái.

Ở cấp trung học cơ sở trở lên, học sinh được tìm hiểu về tình dục, giới tính, các căn bệnh truyền nhiễm, việc mang thai… Tuy nhiên, cách mà người Mỹ dạy cho trẻ em còn lồng ghép cả nội dung giáo dục tính người: Biết quý trọng mạng sống và yêu quý người khác giới.

Các trường học trên thế giới dạy về giáo dục giới tính, phòng tránh thai, sinh lý nam nữ từ mầm non - Ảnh 1.

Ở Anh, Chương trình với tên gọi "Khóa học Nhà nước" yêu cầu trẻ em phải được giáo dục giới tính khi còn mầm non. Pháp luật Anh quy định rất rõ rằng trẻ khi đủ 5 tuổi sẽ bắt đầu học về giới tính một cách bắt buộc.

Các trường học trên thế giới dạy về giáo dục giới tính, phòng tránh thai, sinh lý nam nữ từ mầm non - Ảnh 2.

Tại Nhật Bản, giáo dục giới tính là bắt buộc từ 10 hay 11 tuổi, chủ yếu đề cập tới các chủ đề sinh học như kinh nguyệt và xuất tinh.

Tại Trung Quốc và Sri Lanka, giáo dục giới tính truyền thống gồm đọc về giai đoạn sinh sản trong các cuốn sách giáo khoa sinh học.

Các trường học trên thế giới dạy về giáo dục giới tính, phòng tránh thai, sinh lý nam nữ từ mầm non - Ảnh 3.

Những chương trình giáo dục giới tính cho học sinh tiêu biểu như "Giáo dục phòng tránh thai" đã được Thụy Điển triển khai từ năm 1942. "Giáo dục phòng tránh thai" được đưa vào giảng dạy cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về mang thai và sinh con. Khi lên bậc trung học, các học sinh sẽ được học về đặc tính sinh lý của nam và nữ.

Năm 1966, Thụy Điển đã chính thức đưa "Giáo dục phòng tránh thai" và nhiều hoạt động khác về giáo dục giới tính lên truyền hình, phá vỡ sự ngại ngùng cho phụ huynh khi trò chuyện với con em về vấn đề này. "Giáo dục phòng tránh thai" cung cấp đầy đủ kiến thức về phòng tránh thai cho các em ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, các em sẽ biết cách tự bảo vệ mình để không bị lạm dụng về tình dục cũng như mang thai ngoài ý muốn.

Các trường học trên thế giới dạy về giáo dục giới tính, phòng tránh thai, sinh lý nam nữ từ mầm non - Ảnh 4.

Tại Hà Lan, chủ đề giáo dục giới tính này được các gia đình đề cập đến rất thường xuyên trong những lúc quây quần bên nhau.

Ở trường học, giáo dục giới tính được đưa vào giảng dạy ở Hà Lan từ rất sớm. Thậm chí, trẻ em bậc tiểu học ở nước này còn được học những bài học về tôn trọng những người chuyển đổi giới tính, lưỡng tính hay đồng tính.

Hà Lan còn là một trong những nước có tỉ lệ mang thai tuổi vị thành niên thấp nhất trên thế giới (khoảng 0,5%).

Các trường học trên thế giới dạy về giáo dục giới tính, phòng tránh thai, sinh lý nam nữ từ mầm non - Ảnh 5.

Tại Singapore, tất cả các cấp học đều có chương trình giáo dục giới tính của Bộ giáo dục. Tại cấp tiểu học, trẻ em được dạy về việc phát triển cơ thể và cách xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Tại trung học và sau đó, học sinh được dạy về sức khỏe và hành vi tình dục cũng như cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục.

Các trường học trên thế giới dạy về giáo dục giới tính, phòng tránh thai, sinh lý nam nữ từ mầm non - Ảnh 6.

Bộ giáo dục Singapore cũng kêu gọi giáo dục giới tính cũng phải bắt đầu từ gia đình trong đó cha mẹ giữ vai trò quan trọng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14