Các nước rục rịch mở cửa, Brazil “chật vật” tìm cách đóng cửa vì Covid-19

Kiều Anh, Theo VOV 11:26 11/05/2020

Giữa lúc nhiều nơi trên thế giới bắt đầu mở cửa trở lại thì Brazil lại đang chật vật trong việc tìm ra biện pháp phong tỏa phù hợp để ngăn chặn Covid-19.

Tại châu Âu, các công viên đang mở cửa trở lại và mọi người bắt đầu đổ ra đường phố. Australia cũng đã thông báo về kế hoạch khởi động lại ngành du lịch. Các lệnh hạn chế đang dần dỡ bỏ ở Mỹ.

Trong khi nhiều nơi trên thế giới đang thảo luận về các biện pháp mở cửa trở lại thì Brazil, quốc gia ghi nhận hơn 11.000 ca tử vong và trở thành điểm nóng Covid-19 gần đây nhất, vẫn không thể tìm ra một biện pháp đóng cửa phù hợp.

Các nước rục rịch mở cửa, Brazil “chật vật” tìm cách đóng cửa vì Covid-19 - Ảnh 1.

Giữa bối cảnh nhiều nơi trên thế giới bắt đầu mở cửa trở lại thì Brazil lại đang chật vật trong việc tìm ra biện pháp phong tỏa phù hợp để ngăn chặn dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Tại những trung tâm đô thị chịu tác động nặng nề nhất của dịch Covid-19 như Rio de Janeiro, mọi người vẫn tập trung đông ở các đường phố. Các bãi biển vẫn có nhiều người qua lại, trong đó có cả người cao tuổi. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn hạ thấp mức độ đe dọa của đại dịch khi tuyên bố hồi tuần trước rằng ông sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn vào cuối tuần.

Thay vì đoàn kết trước một mối đe dọa chung, đại dịch Covid-19 đang làm sâu sắc thêm những chia rẽ trong xã hội vốn đã bị phân cực sâu sắc ở đất nước này. Sự mâu thuẫn về các biện pháp chống Covid-19 không chỉ ở cấp độ nhà nước mà còn ở cả cấp độ khu vực tại Brazil.

Một số thành phố ở phía bắc và đông bắc Brazil, nơi hệ thống y tế vô cùng bấp bênh, đã bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, các khu vực khác đang trì hoãn lâu nhất có thể hoặc tìm cách giành được sự ủng hộ của dân chúng. Thị trưởng thành phố bị đại dịch tàn phá Manaus - thành phố lớn nhất khu vực rừng Amazon cảnh báo rằng lệnh phong tỏa sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trong xã hội.

Trong những ngày đầu tiên đại dịch bùng phát , nhiều khu vực ở Brazil đã áp dụng rộng rãi các chính sách ngăn chặn dịch Covid-19. Mọi người tránh tụ tập thành các nhóm đông người. Các cửa hàng không cần thiết đã đóng cửa. Hầu hết mọi người chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết. Hiện nay, khi đại dịch bước sang tháng thứ 3, các biện pháp này đang ngày càng bị phớt lờ.

Tại một số nơi ở bang São Paulo, khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 ở Brazil, chưa tới 50% người dân tuân theo các yêu cầu cách ly xã hội mà các nhà chức trách đưa ra.

Thống đốc bang – ông João Doria cho rằng chính các hành vi "chủ quan" của Tổng thống đã trở thành một "tấm gương xấu" cho người dân Brazil và "ảnh hưởng tiêu cực" đến quan điểm của công chúng.

Một nhân tố phức tạp khác khiến các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khó thực hiện ở Brazil chính là tình trạng nghèo đói ở quốc gia này. Gần 40% dân số làm việc không chính thức ở Brazil và họ hầu như nhận được rất ít sự hỗ trợ cần thiết. Nhiều người sẽ bị đói nếu họ không làm việc, trong khi những người khác phải sống trong những khu ổ chuột chật chội tập trung đông đúc, nơi các biện pháp cách ly xã hội gần như trở nên bất khả thi.

Khi số ca mắc và số ca tử vong tăng cao, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nếu Brazil không áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn và thực hiện lệnh phong tỏa bắt buộc sớm, nước này sẽ đối mặt với một thảm họa.

"Thực hiện các biện pháp phong tỏa quá muộn sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo với một quy mô không thể tưởng tượng được tại một quốc gia như Brazil", một trong những tổ chức nghiên cứu uy tín nhất Brazil - Quỹ Oswaldo Cruz cảnh báo cuối tuần trước.

Hệ thống y tế Brazil, vốn được coi là phát triển nhất Mỹ Latinh, đang trên bờ vực sụp đổ. Một số bang đã cạn kiệt giường bệnh trong khi các bệnh nhân phải chờ đợi nhiều ngày để đến lượt. Các nhân viên y tế và những người đào mộ đều đang quá tải về công việc.

Rodrigo Romano, nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Manaus - một trong những nơi có tỷ lệ tử vong cao nhất Brazil chia sẻ, mỗi ngày anh không thể tin được vào những điều anh thấy trên đường phố.

"Mọi người không cảm nhận thấy bất kỳ điều gì, vẫn đi lại và bắt xe bus. Giao thông thật kinh khủng. Mọi người vẫn đang đổ về mọi hướng".

Hiện nay, Brazil là ổ dịch lớn thứ 8 thế giới với 162.699 ca mắc Covid-19 và 11.123 ca tử vong vì dịch bệnh này./.

Theo Washington Post

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm