Các nữ chiến binh Amazon trên phim và trong truyền thuyết khác nhau ra sao?

Hiếu Mỡ, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 13/06/2017

Sự thật về những nữ chiến binh thiện nghệ Amazon trong lịch sử có lẽ không giống với những gì bạn đã nghe và xem trên phim.

Lịch sử thường ghi nhận các chiến binh của bộ tộc Amazon là những phụ nữ đồng tính mạnh mẽ, đáng sợ với kỹ năng chiến đấu bằng cung tên rất thiện nghệ. Hình ảnh về họ cũng gắn liền với truyền thuyết là người đã giết chết các bé trai và tự cắt đi ngực của chính mình. Những câu chuyện huyền thoại kể về các nữ kỵ binh với cung tên trải dài khắp lãnh thổ Hy Lạp, Ai Cập và Trung Quốc cổ đại, họ thực sự là ai? Bộ tộc Amazon có xuất xứ từ đâu?

Các nữ chiến binh Amazon trên phim và trong truyền thuyết khác nhau ra sao? - Ảnh 1.

Những chiến binh Amazon trong truyền thuyết

Trong quyển sách "The Amazons: Lives and Legends of Warrior Women Across the Ancient World", nhà sử học Adrienne Mayor đưa ra nhận định bộ lạc Amazon không chỉ có trong truyền thuyết: "Các cuộc khai quật di tích mộ ở khắp Âu Á đã phát hiện ra những bộ xương phụ nữ trong trang phục gồm áo và quần dài. Họ được chôn cùng với rất nhiều vũ khí chiến đấu như: cung tên, giáo mác và ngựa. Họ còn khám phá ra những vết tích của chiến trận còn lưu trên trang phục của các bộ hài cốt. Điều này đưa đến kết luận các nữ chiến binh tài năng này thật sự có tồn tại trong quá khứ và địa điểm sinh sống của họ được cho là ở Hy Lạp cổ đại và các nền văn hóa khác". 

Sau đây là những sự thật được làm sáng tỏ từ 5 truyền thuyết nổi tiếng về người Amazon, nguồn cảm hứng bất tận để tạo nên nhiều tác phẩm nghệ thuật trong đó có Wonder Woman.

Họ tự cắt ngực để phát triển kỹ năng chiến đấu tốt hơn

Sự thật giả mạo này đã lan truyền mạnh mẽ trong suốt hơn 2500 năm. Ý tưởng này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 490 trước Công nguyên khi một nhà sử học Hy Lạp yêu nước cố giải nghĩa danh từ ngoại lai "Amazon". Trong đó, từ ‘mazon’ có phát âm tựa như từ ‘ngực’ và chữ cái đầu ‘a’ có nghĩa là ‘không có’ trong tiếng Hy Lạp. Thế nên, ông mặc nhiên khẳng định cái tên Amazon là dùng để chỉ những phụ nữ cắt ngực để có thể tập bắn cung tốt hơn.

Các nữ chiến binh Amazon trên phim và trong truyền thuyết khác nhau ra sao? - Ảnh 2.

Katniss hoàn toàn không cần cắt ngực để có thể bắn cung tốt hơn

Ý tưởng kỳ cục này đã bị phản đối bởi rất nhiều người Hy Lạp cùng thời. Không những thế, rất nhiều nghệ sỹ cổ đại đã chứng minh luận điểm này hoàn toàn sai lầm qua các tác phẩm của mình. Tất cả những tranh vẽ về người Amazon ở Hy Lạp và La Mã đều có ngực. Và những ai yêu thích loạt phim The Hunger Game đều biết, ngực không làm cản trở việc phụ nữ bắn cung.

Người Amazon rất ghét đàn ông

Một truyền thuyết khác cũng rất nổi tiếng về người Amazon đó là bộ lạc gồm những người phụ nữ độc đoán, căm ghét đàn ông, xem nam giới như nộ lệ và giết các bé trai. Điều này được lưu truyền từ những người đàn ông Hy Lạp gia trưởng, đàn áp phụ nữ vì theo họ, nếu phụ nữ mạnh mẽ và độc lập, thì có nghĩa là đàn ông phải trở nên yếu đuối và trở thành kẻ phục tùng.

Một cái tên Hy Lạp khác đã gọi những người Amazon như là "những người bình đẳng với đàn ông". Và một số nhà thơ Hy Lạp thậm chí còn gọi các nữ chiến binh này là "người yêu đàn ông". Thực tế, có rất nhiều câu chuyện tình yêu và chiến tranh xoay quanh bộ lạc chiến binh nổi tiếng này.

Những người phụ nữ từ bỏ quyền làm mẹ để trở thành chiến binh

Liệu những phụ nữ Amazon có thực sự hy sinh thiên chức của mình? Quan niệm này cũng lại bắt nguồn từ những suy diễn của người Hy Lạp khi họ cho rằng các chiến binh Amazon quá bận rộn với việc chiến đấu nên họ đã nuôi đứa bé bằng sữa ngựa. Theo như nghiên cứu của sử gia Adrienne, có rất nhiều bộ xương trẻ sơ sinh và trẻ em được chôn cùng với hài cốt của các nữ chiến binh cùng với vũ khí của họ. Sự thật này được dựa trên các di chỉ mộ cổ với các bộ cốt người và ngựa được cho là đã gợi cảm hứng cho những câu chuyện về người Amazon Hy Lạp hơn 2500 năm trước.

Người Amazon chỉ tồn tại trong các thần thoại Hy Lạp

Nhiều học giả thời nay có xu hướng mặc định các chiến binh Amazon hoàn toàn là sản phẩm tưởng tượng của người Hy Lạp. Nhưng thật ra, hình ảnh về những nữ chiến binh đã từng xuất hiện trên các thảo nguyên của vùng Trung Á cũng như ảnh hưởng tới những nền văn hóa ở lân cận nó.  

Những câu chuyện cổ tích lưu truyền đã chứng minh việc những phụ nữ chiến binh – giống với người Amazon đã tồn tại trong nền văn học cổ đại của Ai Cập, Ba Tư, Trung Á, Ấn Độ và thậm chí là cả Trung Quốc. Ngay cả nữ chiến binh huyền thoại Hoa Mộc Lan của người Trung Hoa cũng có gốc gác là dân du mục.

Các nữ chiến binh Amazon trên phim và trong truyền thuyết khác nhau ra sao? - Ảnh 3.

Hoa Mộc Lan cũng được cho là hình ảnh của chiến binh Amazon

Tất cả đều chỉ là tưởng tượng của người Hy Lạp

Theo người Hy Lạp, các chiến binh Amazon được xem là những kẻ khủng bố man rợ đến từ vương quốc cổ đại Scythia, quốc gia trải dài từ Biển Đen cho đến Mông Cổ. Các khám phá khảo cổ gần đây đã khám phá ra hơn 300 ngôi mộ cổ của các nữ chiến binh Âu Á, chứng tỏ người Amazon không đơn thuần chỉ là sự tưởng tượng của dân Hy Lạp. 

Khi người Hy Lạp bắt đầu giao dịch với dân Scythian từ Biển Đen, các nhà sử học và nghệ sỹ đã thêm thắt nhiều chi tiết có thực về: vũ khí du mục, quần áo, phong cách sống vào chính câu chuyện tưởng tượng của họ về người Amazon.

Các nữ chiến binh Amazon trên phim và trong truyền thuyết khác nhau ra sao? - Ảnh 4.

Wonder Woman được dựa trên hình ảnh những chiến binh Amazon trong thần thoại Hy Lạp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm