Các nhà khoa học muốn dùng những con gián để tìm kiếm nạn nhân trong các tòa nhà bị sụp đổ

BILLVN, Theo Thời Đại 11:33 09/09/2018

Các nhà khoa học đã gắn một thiết bị tinh vi để điều khiển não của những con gián.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Connecticut đã đặt những bộ điều khiển thần kinh nhỏ trên con gián để điều khiển chuyển động của những con côn trùng này bên trong các tòa nhà. Nghiên cứu này được trình bày hôm thứ Năm tại một Hội nghị về Khoa học thần kinh. Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp dễ dàng hơn để kiểm soát và giám sát sự di chuyển của côn trùng.

Các nhà khoa học muốn dùng những con gián để tìm kiếm nạn nhân trong các tòa nhà bị sụp đổ - Ảnh 1.

Abhishek Dutta, một giáo sư về kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Connecticut, người đã phát triển thiết bị cho biết: "Việc sử dụng côn trùng làm nền tảng cho robot nhỏ có ứng dụng hữu ích đến kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực từ tìm kiếm và cứu hộ đến quốc phòng. Chúng tôi tin rằng thiết bị vi điện tử của mình cung cấp một hệ thống điều khiển tinh vi và đáng tin cậy hơn, mang đến cho chúng tôi một bước tiến gần hơn tới việc áp dụng công nghệ này trong thế giới thực".

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị trên gián Madagascar. Theo National Geographic, những con gián dài khoảng 2 đến 3 inch và có thể sống từ 2 đến 5 năm. Các microcircuit được gắn vào một gián sống thông qua một thiết bị giống như balo nhỏ trên lưng. Việc phát triển các thiết bị này gặp nhiều khó khăn trong lịch sử vì chúng có kích thước rất nhỏ. Để gắn thiết bị, dây điện từ mạch được nối với các thùy ăng ten của côn trùng.

Khi các nhà nghiên cứu truyền một luồng điện có cường độ nhẹ đến mô thần kinh nằm trong râu, họ có thể lừa con gián nghĩ rằng có một trở ngại. Con gián sau đó sẽ di chuyển theo một hướng khác — hướng mà người điều khiển mong muốn. Khi cung cấp điện cho ăng – ten bên phải sẽ khiến gián di chuyển sang trái và ngược lại.

Mặc dù các thiết bị tương tự đã được phát triển trong quá khứ, mạch này là duy nhất bởi vì nó chứa một đơn vị đo quán tính chín trục tiên tiến có thể theo dõi gia tốc quay và tuyến tính của gián, cũng như hướng con vật di chuyển. Nó cũng có thể phát hiện nhiệt độ xung quanh côn trùng. Bằng cách phát hiện nhiệt độ, các nhà khoa học có thể dự đoán cách gián sẽ hành động vì nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến chúng.

Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng theo thời gian, những con gián phản ứng ít hơn với kích thích nhân tạo. Ví dụ, nếu con gián quay sang phải khi điện tích đầu tiên được gửi tới ăng-ten bên trái của nó, các lần tiếp theo sẽ không có tác dụng mạnh. Với quá trình nghiên cứu chuyên sâu và cải tiến trong tương lai, những con gián được gắn thiết bị điều khiển não này có thể giúp định vị người trong các tòa nhà bị sập mà các đội cứu hộ không thể vào được.

Tham khảo: Newsweek

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm