Các bang ở Mỹ đang tăng tốc tiêm vaccine trước khi chúng hết hạn

Công Tùng, Theo VTV 09:07 25/07/2021

Nước Mỹ đã có đủ vaccine cho người dân, song một nghịch cảnh đang xảy ra là tốc độ tiêm chủng lại giảm đáng kể so với mục tiêu đưa ra.

Theo tờ Tin tức nước Mỹ, các bang Mỹ đang cố để dùng hết liều lượng vaccine COVID-19 trước khi chúng hết hạn vào mùa hè này. Nhưng điều này dường như không thể, nhiều bang đã yêu cầu tạm ngừng việc phân bổ, thậm chí trả lại số vaccine được cấp do dư thừa vì không có điều kiện bảo quản lâu dài.

Economist cho biết, Mỹ có khoảng 55% người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm phòng đầy đủ, nhưng những tuần gần đây, tỷ lệ tiêm chủng giảm xuống rõ rệt, từ 3 triệu liều mỗi ngày vào tháng 4 hiện giờ là dưới 500.000 liều. Khoảng 33% người trưởng thành ở Mỹ chưa muốn đi tiêm, trong khi biến thể Delta đang lan rộng khắp đất nước, tăng mạnh ở nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Báo chí Mỹ trích ý kiến của chính quyền cho rằng, những thông tin sai lệch về vaccine lan truyền trên mạng trong đại dịch và hiện tượng phân cực về chính trị đã khiến nhiều người dân Mỹ chưa muốn tiêm phòng.

Các bang ở Mỹ đang tăng tốc tiêm vaccine trước khi chúng hết hạn - Ảnh 1.

Cư dân quận Cam, bang California được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở thành phố Orlando, bang Florida ngày 17/6 (Ảnh: AP)

Việc các vaccine mới chỉ được cấp phép khẩn cấp cũng khiến nhiều người Mỹ lo ngại. Trang tin CNN nhấn mạnh, mặc dù các hãng vaccine của Moderna hay Pfizer đã đệ trình đề xuất xin được cấp phép đầy đủ, song Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn cần ít nhất 6 tháng để xem xét tính hiệu quả lâu dài và an toàn của số vaccine này. Đến nay vẫn chưa có mốc thời gian cụ thể cho việc phê duyệt chính thức.

Tờ Bưu điện Washington cho rằng, nếu FDA sớm phê duyệt đầy đủ vaccine COVID-19 sẽ làm thay đổi chiến dịch tiêm chủng. Điều này sẽ có thêm hàng chục triệu người Mỹ đi tiêm chủng.

Vaccine Pfizer dự đoán sẽ được FDA cấp phép đầy đủ sớm nhất là vào tháng 9 này và vaccine Moderna có khả năng cũng được cấp phép không lâu sau đó. Nhưng ở thời điểm đó, nước Mỹ có thể đã đánh mất khoảng 2 tháng rất quan trọng để đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Độc quyền phỏng vấn Châu Du Dân: "Crush đời đầu" thích diễn vai nam tính, sẵn sàng

    Bật nhạc Blackpink để "quẩy" cùng con, phim vừa đóng máy liền tất bật trở về đưa đón con đi học, nam thần Châu Du Dân - "crush đời đầu" của hàng ngàn thiếu nữ khắp châu Á năm xưa giờ đã trở thành một "ông bố bỉm sữa" chính hiệu thật rồi.
  • Đọc thêm