Cả một nền văn minh bí ẩn vừa được tìm thấy giữa rừng rậm Amazon

Oct, Theo Helino 13:30 28/03/2018

Người ta mới tìm ra một số bằng chứng cho thấy khu rừng bí ẩn nhất thế giới - Amazon - đã từng là nơi cư trú của hàng triệu thổ dân.

Rừng rậm Amazon cho đến thời điểm hiện tại vẫn xứng danh là vùng đất nhiều bí ẩn bậc nhất thế giới. Bởi vì sau rất nhiều tìm hiểu và nghiên cứu, khu rừng này vẫn tiết lộ những phát hiện khiến con người phải bất ngờ.

Như mới đây, các chuyên gia vừa thử đào sâu nghiên cứu về một vùng đất nằm giữa rừng rậm Amazon. Vùng đất này được xem là chưa từng có người ở, nhưng rồi họ phát hiện ra rằng hóa ra đã từng có cả một nền văn minh trù phú tại đây, với dân số lên tới cả triệu người vào những năm 1250.

Cụ thể, nhóm chuyên gia phát hiện ra bằng chứng về khoảng 1.500 ngôi làng tại khu vực này, trong đó khoảng 2/3 chưa được tìm thấy. Ngoài ra khi phân tích các mẫu than củi, nhóm nghiên cứu xác nhận rằng khu vực 1.800km về phía Nam rừng Amazon cũng có người sinh sống, trong giai đoạn 1250 - 1500.

Nghiên cứu do các chuyên gia từ viện Khảo cổ của ĐH Exeter đứng đầu. Theo tiến sĩ Jonas Gregorio de Souza - tác giả của nghiên cứu, thì phát hiện này đã giúp chúng ta hoàn thiện khoảng trống lịch sử của rừng rậm Amazon.

Cả một nền văn minh bí ẩn vừa được tìm thấy giữa rừng rậm Amazon - Ảnh 2.

Những thổ dân với số lượng cực kỳ đông từng sống giữa rừng rậm Amazon

Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ. Quá trình sinh tồn của hàng triệu thổ dân Amazon đã bị xáo trộn bởi sự xuất hiện của người châu Âu. Họ bị tấn công, xua đuổi, và chết dần mòn vì bệnh tật, bắt nguồn từ năm 1500.

"Thổ dân có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tật do người châu Âu mang tới, thậm chí trước cả thời điểm người châu Âu tìm ra nơi này, vì bệnh tật lan truyền quá nhanh" - tiến sĩ Jonas cho biết.

"Rồi người Bồ Đào Nha cũng thực sự xuất hiện, mang theo bạo lực và chế độ nô lệ."

Giới khoa học vẫn chưa biết tốc độ suy giảm dân số của các thổ dân này là như thế nào. Liệu có ai tìm được cách sống sót? Tất cả vẫn là bí ẩn.

Cả một nền văn minh bí ẩn vừa được tìm thấy giữa rừng rậm Amazon - Ảnh 3.

Bên cạnh các bằng chứng về làng mạc, các chuyên gia còn tìm ra cả những geoglyph. Đó là những hình vẽ, kí hiệu được tạo ra trên cánh đồng, ngọn đồi trống, tồn tại qua nhiều thế kỷ. Các geoglyph tại Amazon là những hình vuông, hình tròn và ngũ giác rất kỳ lạ.

Mục đích của những hình vẽ này chưa thực sự rõ ràng, vì một số thậm chí xuất hiện ở những nơi con người không định cư. 

Có vẻ như đó là một phần của những lễ nghi bản địa mà thôi. Tuy vậy, có khoảng 1.300 geoglyph được tìm thấy, trong phạm vi 400.000 km2 quanh khu vừng Nam Amazon.

Các geoglyph tại rừng rậm Amazon

Được biết, khu vực khảo cổ lần này thuộc về Mato Grosso - một tiểu bang của Brazil. Theo các chuyên gia, phát hiện lần này cho ta thấy rằng những khu vực nguyên sơ nhất hóa ra cũng từng chịu ảnh hưởng bởi con người sống ở đó. Và họ cũng có tác động nhất định lên môi trường, cảnh quan của khu rừng.

"Cảnh quan xung quanh cho thấy các thổ dân đã tác động lên chúng, bằng cách trồng những loại cây như lạc và cây ăn quả. Ngày nay, các loại cây ấy vẫn tồn tại quanh đây." - Jonas cho biết.

"Nhiều người nhầm tưởng rằng Amazon là khu vực chưa ai chạm đến, nơi cực kỳ nguyên sơ, không chịu sự tác động của con người. Không hẳn là thế đâu."

Giáo sư José Iriarte - một nhà nghiên cứu thuộc ĐH Exeter bổ sung: "Rất nhiều khu vực trong rừng Amazon chưa được khám phá, nhưng các nghiên cứu như lần này cho thấy chúng ta đang dần thu thập những mảnh ghép phù hợp về lịch sử của khu rừng lớn nhất thế giới."  

Nghiên cứu được National Geographic và Hội đồng nghiên cứu châu Âu tài trợ, đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm