Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam được xuất viện

HOÀNG THỌ/VTC News, Theo VTC 20:49 13/10/2022

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông tin, dự kiến ngày mai (14/10), ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam sẽ được xuất viện.

Chiều 13/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông tin, sau gần 3 tuần điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã hồi phục. Bệnh nhân đã khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, các sang thương da đã lành hoàn toàn. Mẫu phết các sang thương làm xét nghiệm PCR đậu mùa khỉ đã cho kết quả âm tính vào 13/10. Ngoài ra, những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam hiện vẫn chưa có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam được xuất viện - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã khỏe mạnh hoàn toàn.

"Dự kiến bệnh nhân được xuất viện vào ngày mai (14/10), bệnh nhân sẽ sinh hoạt bình thường sau khi xuất viện", đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông tin.

Như VTC News đưa tin, ngày 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gene khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm. Người này được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ nên chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Đến 25/9, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với đậu mùa khỉ và chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, nguồn lây từ nước ngoài. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm