Cá lại chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ở Sài Gòn

Minh Tuệ, Theo Thời Đại 18:22 03/05/2018

Hàng nghìn xác cá rô, chép... nổi trắng đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, TP.HCM khiến mùi hôi thối lan tỏa vùng rộng lớn.

Chiều 3/5, nhiều người dân sinh sống ở dọc khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, thuộc quận 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM phát hiện cá chết hàng loạt kèm theo đó là mùi hôi thối. Các loại cá chết chủ yếu là cá rô phi, chép, diêu hồng…. 

Cá lại chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Cá chết hàng loạt khu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Khu vực có số lượng cá chết dày đặc, nước kênh đen ngòm, nổi bọt và nhiều rác thải bủa vây. Bên cạnh cá chết còn có hàng ngàn con cá ngoi ngóp dày đặc lên trên mặt nước. Nhiều cá yếu ớt, há miệng nhưng không thể đủ sức đớp không khí.

Cá lại chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Số lượng cá chết dày đặc, nước kênh đen ngòm, nổi bọt và nhiều rác thải bủa vây.

Nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị TP.HCM phải dùng ghe chạy dọc kênh vớt cá và rải hóa chất khử trùng. Nhân viên công ty cho biết đã vớt cá, đựng vào hàng chục thùng rác để xe đưa đi xử lý. Dù tích cực nhưng tình trạng cá chết nhiều khiến công tác vớt gặp nhiều khó khăn.

Cá lại chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhân viên thu gom cá chết.

Gần 16h30 cùng ngày, tình trạng cá chết nổi vẫn còn nhiều và các nhân viên vẫn đang tích cực thu gom nhưng vẫn không hết.

Cá lại chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Tình trạng cá chết nổi vẫn còn nhiều và các nhân viên vẫn đang tích cực thu gom nhưng vẫn không hết.

Bà Võ Thị Mộng Thu, Chi cục trưởng chi cục Thủy sản TP.HCM cho biết, nguyên nhân cá chết nhiều ở kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè là do một phần môi trường sống của thủy sản kết hợp nhiều yếu tố, sau những cơn mưa, các cống đẩy chất ô nhiễm ra kênh, các bao nylon tràn ra kênh nhiều gây ảnh hưởng đến cá.

Cá lại chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị TP.HCM phải dùng ghe chạy dọc kênh vớt cá và rải hóa chất khử trùng.

"Khi trời nắng, các thực vật, tảo thực hiện quang hợp cung cấp đủ oxy hòa tan, đến khi mưa thì hoạt động quang hợp giảm. Cùng với đó, mỗi lần mưa xuống luồng nước từ kênh tuôn ra mạnh xói thẳng xuống bùn làm nhiều khí độc ở trong bùn xì lên gây ra việc cá chết", bà Thu cho biết thêm.

Theo bà Thu, ngoài những lý do về môi trường thì nguyên nhân dẫn đến cá chết nhiều là số lượng cá ở kênh quá nhiều, số lượng oxy không đủ cung cấp. Chi cục Thủy sản đã trình kế hoạch "giảm đàn" lên UBND TP.HCM, cơ quan này đang phối hợp với công ty môi trường đô thị và quản lý kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè triển khai, thực hiện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông bố chở bình oxy trong giờ giới nghiêm ở Sài Gòn: "Giờ không có oxy là chết, nên tôi phải đi đổi bình để cứu con"

    Anh Lê Đình Vân đã vô cùng xúc động khi nhận được máy tạo oxy và cảm kích trước sự giúp đỡ của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm