Cả gia đình ở Tây Ninh ngộ độc sau ăn nấm: Người vợ đã tử vong

Lâm Ngọc/VTC News, Theo VTC News 17:30 12/06/2023

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là trường hợp thứ 2 tử vong do nghi ăn nấm có độc được chuyển từ Tây Ninh lên bệnh viện này điều trị.

Chiều 12/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), người vợ trong vụ cả nhà nhập viện sau bữa ăn có món nấm xào mướp đã tử vong tại nhà.

Theo đó, bệnh nhân được chuyển từ Tây Ninh đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, rối loạn chức năng gan, diễn tiến xấu. Các bác sĩ tiến hành điều trị tích cực với lọc máu nhưng tiên lượng khó qua khỏi.

Cả gia đình ở Tây Ninh ngộ độc sau ăn nấm: Người vợ đã tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BVCC)

Sau 3 ngày điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân được gia đình xin đưa về và mất tại nhà.

Trường hợp nghi bị ngộ độc nấm còn lại là người con gái 17 tuổi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan gấp, men gan tăng cao, rối loạn đông máu. Bệnh nhân có tiến triển tốt hơn và đã về nhà lo hậu sự cho mẹ.

Trước đó, như VTC News đưa tin, 3 trường hợp nghi ngộ độc nấm chuyển từ Tây Ninh lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu ngày 6/6 là người trong một gia đình.

Khai thác thông tin ghi nhận, cách thời điểm nhập viện khoảng 3 - 4 ngày, gia đình bệnh nhân đã hái nấm và xào với mướp ăn. Người chồng ăn nhiều nhất với khoảng nửa phần nấm xào mướp, người vợ và con gái ăn phần còn lại.

Từ 8 - 12 giờ sau, lần lượt 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng rất nhiều, mức độ ngày càng nặng hơn. Các bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên TP.HCM.

Trong quá trình chuyển viện, người chồng bị khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng; tử vong tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Người vợ và con gái được chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan gấp, men gan tăng rất cao kèm theo rối loạn đông máu.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn nấm. Tuy nhiên, ngộ độc nấm gì và độc tố nào thì chưa thể khẳng định được.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng khi ăn nấm mọc hoang vì nguy cơ nhầm lẫn dẫn đến ngộ độc. Những độc tố khác nhau của nấm ảnh hưởng các hệ cơ quan khác nhau, có thể bị ảo giác hoặc rối loạn tri giác, suy thận, rối loạn chức năng gan…

Triệu chứng ngộ độc nấm có thể khởi phát rất nhanh ngay sau khi ăn nhưng cũng có thể sau 8 - 12 giờ. Vì thế, ngay khi có dấu hiệu bất thường, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày