Ca đại phẫu cứu em bé H'mông bị dị tật không có hậu môn và những khoảnh khắc khó quên

Tuấn Nguyễn, Hồng Uyên, Theo VTV 12:55 26/07/2023

Câu chuyện về em bé H'Mông 3 tuổi bị dị tật không có hậu môn này dường như là một mối lương duyên với sứ mệnh cứu người của các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ trên đỉnh cao Mèo Vạc

Trong một chuyến đi thiện nguyện tại Hà Giang, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) tình cờ phát hiện, gặp được bé Thào Mí S., sinh năm 2020, ở thôn Khai Hoang, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Từ khi sinh ra, Thào Mí S. đã bị dị tật bẩm sinh: Không có hậu môn (hay còn gọi là Dị tật hậu môn trực tràng).

Không có hậu môn là là dị tật bẩm sinh hiếm với triệu chứng điển hình là trẻ sinh ra không có lỗ hậu môn, trẻ mắc dị tật hậu môn trực tràng sẽ cần phải phẫu thuật để sửa chữa dị tật.

Sống ở Mèo Vạc, một huyện miền núi biên giới thuộc tỉnh Hà Giang, việc đi đến trạm y tế đã khó khăn, nói chi đến việc rời cao nguyên đá về miền xuôi, đến các bệnh viện lớn để chữa bệnh.

Chưa kể gia đình bé hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ đều làm nông nghiệp, thu nhập thấp. Vì không có tài chính để lo cho con đi chữa bệnh mà từ khi sinh ra đến khi lên 3 tuổi, Thào Mí S. vẫn phải sống chung với bệnh tật và sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Ca đại phẫu cứu em bé Hmông bị dị tật không có hậu môn và những khoảnh khắc khó quên - Ảnh 2.

Hoàn cảnh đáng thương của gia đình Thào Mí S.

Con bị dị tật, nhà nghèo nên gia đình rất bế tắc. Bố của Thào Mí S. từng nghĩ, hay là đi bán thận để chữa cho con. Rồi cũng có người từng đến gạ bố của Thào Mí S. bán thằng bé này đi, lấy hơn chục triệu, nhưng bố Thào Mí S. nhất định không làm. Con dù bị dị tật vẫn là con mình, sao nỡ bán con đi, biết đâu rơi vào tay bọn buôn người, buôn nội tạng...

Hành trình về miền xuôi chữa bệnh và những thông điệp trái tim

Cảm động trước gia cảnh khốn khó và dị tật mà em bé 3 tuổi này đang phải gánh chịu, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã không thể ra về tay không.

Sau cuộc gặp gỡ tình cờ nhưng có thể gọi là "cuộc gặp gỡ định mệnh" trong cuộc đời em bé H'Mông, Thào Mí S. và bố đã được đưa xuống Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt để các bác sĩ thăm khám lại, hội chẩn và phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo.

Ca đại phẫu cứu em bé Hmông bị dị tật không có hậu môn và những khoảnh khắc khó quên - Ảnh 3.

Các y bác sĩ chăm sóc cho Thào Mí S. những ngày đầu xuống viện

Gia đình khó khăn là thế, nên khi đi, hầu như hai bố con bé S. không có tài sản và đồ đạc gì.

Không thể buông tay với ca bệnh đáng thương này, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài bệnh viện quan tâm, hỗ trợ về vật chất và tinh thần, chia sẻ với gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Những thông điệp yêu thương từ bệnh viện theo đó đã lan toả khắp nơi, từ các khoa phòng trong bệnh viện, trên mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Hiện tại, hai bố con bé S. đang ở khoa Ngoại - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Quý mạnh thường quân quan tâm tới hoàn cảnh của bé có thể liên hệ trực tiếp tới hotline bệnh viện: 1900 1269 hoặc số điện thoại của bố bé S.: 039.655.2xx để thăm hỏi về trường hợp của bé".

(Trích lời kêu gọi ủng bộ bé Thào Mí S. của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt trên trang fanpage của bệnh viện)

Đáp lại lời kêu gọi từ trái tim của các y bác sĩ bệnh viện, nhiều tấm lòng nhân ái đã tìm đến với em bé đáng thương.

Để việc ủng hộ được thuận lợi, bố bé S., anh Thào Mí L. đã được Ngân hàng Vietcombank đến tận nơi mở tài khoản ngân hàng.

Ngày qua ngày, số tiền ủng hộ ca đại phẫu cho Thào Mí S. như những thông điệp trái tim, không chỉ giúp gia đình có cơ hội cứu con, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn với vợ chồng anh Thào Mí L.. Việc con mình được đón về miền xuôi phẫu thuật, điều trị, lại được nhiều người xa lạ hỗ trợ đến thế, đối với vợ chồng anh, như một phép màu.

Ca đại phẫu cứu em bé Hmông bị dị tật không có hậu môn và những khoảnh khắc khó quên - Ảnh 4.

Anh Thào Mí L. đang ôm con trong tay và phút cảm động rơi nước mắt

Cuộc đại phẫu và những khoảnh khắc không thể nào quên

Không chỉ riêng với gia đình anh Thào Mí L., các cuộc đại phẫu cứu Thào Mí S. khỏi dị tật không có hậu môn còn là những khoảnh khắc đáng nhớ đối với các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Có thể nói đây là một ca khó, do bệnh nhi còn nhỏ tuổi. Qua thăm khám, Thào Mí S. không chỉ mắc dị tật không có hậu môn mà còn bị hở hàm ếch, hở van tim.

Ngày 27/6/2023: Ekip phẫu thuật của Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Nguyên Đông đã hoàn thành xong ca phẫu thuật tạo hình hậu môn nhân tạo lần 1 cho bé S..

Ca đại phẫu cứu em bé Hmông bị dị tật không có hậu môn và những khoảnh khắc khó quên - Ảnh 5.

Lần phẫu thuật đầu tiên của Thào Mí S.

Ngày 18/7/2023: Bé S. đã được ekip bác sĩ Ngoại khoa - Gây mê Hồi sức - Hồi sức Nhi khoa chuẩn bị kỹ lưỡng và bước vào ca phẫu thuật lần 2. Một cuộc đại phẫu thực sự với em bé 3 tuổi nặng 10kg với nhiều dị tật: Không hậu môn, hở hàm ếch, hở van tim.

Ca đại phẫu cứu em bé Hmông bị dị tật không có hậu môn và những khoảnh khắc khó quên - Ảnh 6.

Lần phẫu thuật thứ hai của Thào Mí S.

Vượt qua những trở ngại, khó khăn, với sự nhiệt huyết, tinh thần tập trung vì người bệnh và nhờ sức chiến đấu mạnh mẽ của bé S., các bác sĩ đã phẫu thuật thành công khâu hàm ếch, đóng hậu môn nhân tạo cho bé.

Hiện nay, bé đang được tiếp tục theo dõi tích cực sau mổ tại Phòng Hồi sức cấp cứu của Khoa Nhi.

Ca đại phẫu cứu em bé Hmông bị dị tật không có hậu môn và những khoảnh khắc khó quên - Ảnh 7.

Thào Mí S. trong phòng hồi sức sau cuộc đại phẫu

Ca đại phẫu cứu em bé Hmông bị dị tật không có hậu môn và những khoảnh khắc khó quên - Ảnh 8.

Thào Mí S. trong vòng tay chăm sóc của các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Hy vọng rằng Thào Mí S. sẽ nhanh chóng hồi phục, có sức khỏe bình thường như bao em bé khác, sẽ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình và mọi người xung quanh.

Hành trình gặp gỡ, đưa một bé 3 tuổi bị dị tật bẩm sinh từ Mèo Vạc về miền xuôi như một cuốn phim tràn ngập những hình ảnh về sự nỗ lực, tình yêu thương. Một hành trình cho thấy những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống này.

Trên trang Facebook cá nhân, có những nhân viên y tế chứng kiến ca mổ đã chia sẻ những cảm xúc về cuộc đại phẫu, mà có người gọi là chưa từng có.

"Chưa khi nào mà được vào phòng mổ với các bác sĩ mà lại cảm thấy hồi hộp, xúc động đến vậy!

Em bé S. (Hà Giang) hôm nay đã được phẫu thuật lần 2 - một cuộc đại phẫu thực sự với em bé 3 tuổi, nặng 10kg. Con bằng tuổi con trai của mình, nhưng con lại nhỏ xíu xiu. S. bị rất nhiều dị tật bẩm sinh: Không hậu môn, hở hàm ếch và hở van tim.

Để phẫu thuật được cho một em bé có quá nhiều dị tật như vậy, đòi hỏi sự tập trung cao độ của ekip gây mê và phẫu thuật. Có nhiều lúc, mình như muốn nín thở!

Nhưng cuối cùng, bằng tình yêu thương, sự quyết tâm của các bác sĩ và sức sống mạnh mẽ của em bé rừng xanh Hà Giang, con đã vượt qua cuộc đại phẫu thuật thành công.

Con đang được tiếp tục theo dõi tích cực sau mổ ở phòng Hồi sức cấp cứu của khoa Nhi. Đêm nay, chắc chắn sẽ lại là một đêm không ngủ của cả ekip các bác sĩ, điều dưỡng Nhi nữa, như những đêm đầu tiên của cuộc phẫu thuật đầu tiên các bác túc trực bên em...

Mạnh mẽ lên nhé chàng trai!"

(Trích facebook của chị Nguyễn Thị Hồng Uyên, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày