Buổi họp gia đình Mỹ biến thành thảm họa chỉ vì drone "đổi ý" bay thẳng vào mặt bà cô xui xẻo

Đ.L, Theo Trí Thức Trẻ 12:15 08/10/2018

Sự cố dùng drone này khiến chúng ta nhớ đến câu "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng"! Và bạn có biết 3 nguyên tắc cơ bản khi dùng drone chưa?

Nếu như trong buổi họp mặt gia đình rất đông người, và bạn muốn chụp 1 tấm ảnh tập thể không thiếu ai cả thì làm cách nào? Dùng drone (thiết bị bay không người lái) sẽ là 1 giải pháp hiệu quả đúng không? Một người có thể ngồi chung với cả nhà, điều khiển drone bay lên cao rồi chụp mà thôi.

Tuy nhiên, khi thực hành thì có thể có nhiều biến cố không tưởng xảy ra đấy. Ví dụ như đây là vụ "tai nạn hy hữu" mà gia đình ở Mỹ này đã gặp phải:

Hình ảnh từ drone cho thấy nó được điều khiển bay lên cao rồi đột nhiên... vụt thẳng vào nhóm người bên dưới. (Ảnh: Daily Mail)

Buổi họp gia đình Mỹ biến thành thảm họa chỉ vì drone đổi ý bay thẳng vào mặt bà cô xui xẻo - Ảnh 2.

Sẵn sàng chưa? Chụp nhé!!!

Buổi họp gia đình Mỹ biến thành thảm họa chỉ vì drone đổi ý bay thẳng vào mặt bà cô xui xẻo - Ảnh 3.

Chụp! Nhưng mà là... chụp cái drone lại ngay!

Buổi họp gia đình Mỹ biến thành thảm họa chỉ vì drone đổi ý bay thẳng vào mặt bà cô xui xẻo - Ảnh 4.

Không kịp mất rồi...

May mắn là sau cú va chạm, chiếc drone đã rơi xuống đất và không gây thương tích gì cho người phụ nữ. Nhưng tất cả đã bị 1 phen hú hồn chỉ vì người điều khiển drone không xử lý tốt.

Về cơ bản, bộ điều khiển drone thường dùng sóng radio, hình thức không khác mấy so với những bộ điều khiển của máy bay mô hình truyền thống, gồm nút bấm và ăng ten có thể gấp gọn. Drone không quá khó để điều khiển (ừm, dĩ nhiên có ngoại lệ) nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ các nguyên tắc an toàn. Và trong nhiều trường hợp, bạn phải đăng ký drone với các cơ quan chức năng trước khi sử dụng.

Bạn có thể tham khảo 3 nguyên tắc dùng drone an toàn do trang "Drone Code" của Anh chỉ ra:

Buổi họp gia đình Mỹ biến thành thảm họa chỉ vì drone đổi ý bay thẳng vào mặt bà cô xui xẻo - Ảnh 5.
Buổi họp gia đình Mỹ biến thành thảm họa chỉ vì drone đổi ý bay thẳng vào mặt bà cô xui xẻo - Ảnh 6.
Buổi họp gia đình Mỹ biến thành thảm họa chỉ vì drone đổi ý bay thẳng vào mặt bà cô xui xẻo - Ảnh 7.

Ngoài ra, drone không được "bén mảng" đến khu sân bay trong bán kính 1km. Nếu làm ảnh hưởng hoạt động máy bay, người vi phạm có thể bị phạt tù đến 5 năm đấy.

Hiện nay, drone không phải là thiết bị xa lạ gì nữa. Không những dùng để chụp ảnh, quay video, khám phá quang cảnh từ trên cao mà nó còn có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Ví dụ như chiến dịch "Project Hero" do hãng ô tô Land Rover kết hợp với Hội chữ thập đỏ Áo thực hiện từ tháng 7/2017. Họ sử dụng công nghệ tự tập trung và công nghệ từ trường, giúp drone có thể "theo dấu" những chiếc ô tô trên các dặm đường.

Khi đó, chúng đóng vai trò như "thiên lý nhãn" giúp nhân viên y tế có thể phát hiện nhanh nếu không may có tai nạn xảy ra. Ngoài ra, drone đã chứng minh vai trò của nó trong nhiều vụ cứu hộ cứu nạn khác trên thế giới.

Với việc drone ngày càng phổ biến như hiện nay, ai quan tâm đến "ảnh ọt" hay đồ chơi công nghệ thì cũng nên biết cách dùng chúng cho thật rành rẽ đúng không? Hoặc ít nhất là không gây ra những tai nạn "muối mặt" như với gia đình người Mỹ nọ.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bài học từ tình yêu của Ngân Sát Thủ - con gái chấp nhận bên 1 người coi mình là phụ chỉ nhận lại đau khổ và rồi cũng kết thúc thôi

    ViruSs lí trí, lạnh lùng bao nhiêu thì Ngân Sát Thủ lại mềm mỏng, dịu dàng và dành nhiều tình cảm cho đối phương bấy nhiêu.
  • Đọc thêm