Bước qua kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt - Lắng nghe về “áp lực” của những người trẻ vừa “vượt vũ môn”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 21/08/2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là một kỳ thi "lịch sử" khi gắn chặt vào những thứ "chưa từng có" do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Khi kỳ thi đã đi qua một cách suôn sẻ, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thế hệ 2k2 về áp lực mà họ vừa vượt qua.

Năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống của tất cả mọi người, đặc biệt với thế hệ 2k2 - những bạn trẻ vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Bước qua kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt - Lắng nghe về “áp lực” của những người trẻ vừa “vượt vũ môn” - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt “có một không hai” trong lịch sử cuối cùng đã trôi qua suôn sẻ (Ảnh: Quang Huy).

Nhiều người nói, kỳ thi tốt nghiệp THPT chính là cột mốc cuối cùng trong hành trình đầu đời của mỗi người. Kết quả kỳ thi sẽ ảnh hưởng nhiều tới tương lai, vì vậy với nhiều bạn thuộc team 2k2, kỳ thi vừa qua thực sự là “áp lực ngàn cân” mà họ chưa từng trải qua trước đó.

Với mọi kỳ thi, áp lực về điểm số luôn là thứ khiến tất cả phải lo lắng nhất. Các bạn trẻ đã phải trải qua 12 năm học với kết quả được đong đếm hết trong vỏn vẹn 4 chữ: Điểm thi tốt nghiệp.

Bước qua kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt - Lắng nghe về “áp lực” của những người trẻ vừa “vượt vũ môn” - Ảnh 2.

Với mọi kỳ thi, áp lực điểm số, kết quả luôn khiến thí sinh lo lắng nhất (Ảnh: Internet).

Khi được hỏi có bị áp lực về điểm thi, N.T.T (TP.HCM) chia sẻ: “Em lực học chỉ trung bình, hôm thi làm bài cũng không được tốt lắm. Nhưng bước ra khỏi phòng thi, thấy ánh mắt của ba em không dám nói thật. Từ hôm thi xong đêm nào em cũng mất ngủ, nếu kết quả không như ý em không biết mình sẽ đối mặt ra sao với ba mẹ nữa”.

L.H.P (Nam Định) tin áp lực từ mọi người chính là động lực để em thi tốt: “Hồi Tết khi có mặt tất cả mọi người trong gia đình, bố em tuyên bố nếu em thi không đậu thì cho đi xuất khẩu lao động. Bố em trước giờ nói là làm, nghĩ đến cảnh phải xa gia đình và cả người yêu nên trong mấy tháng gần đây em chỉ cắm đầu vào học. Nếu không có áp lực từ câu nói của bố, chắc em không đủ động lực để tập trung 200% vào kỳ thi này như vậy”.

Với T.V.N (Đồng Xoài, Bình Phước) dù luôn đạt học lực khá giỏi suốt 3 năm cấp 3 và đủ điều kiện xét học bạ vào nhiều trường đại học nhưng không vì thế mà áp lực điểm thi giảm bớt với em: “Từ trước tới nay em luôn là niềm tự hào của gia đình, kỳ thi vừa qua em cũng đăng ký nguyện vọng vào một trong những ngành hot nhất của Đại học Bách Khoa. Em tự tin vào kết quả thi của mình!”.

Là thế hệ sinh ra và lớn lên cùng sự thay đổi chóng mặt của công nghệ, team 2k2 cũng có cách nhìn và tiếp cận rất khác với cuộc sống, chuyện học hành, công việc. Rất nhiều nghề nghiệp mới được sản sinh ra trong thời gian này: Fashionista, streamer, gamer, beauty blogger... và được đông đảo bạn trẻ đam mê, theo đuổi. Chuyện lựa chọn con đường cho mình sau tốt nghiệp cũng là áp lực vô hình khiến rất nhiều bạn trẻ 2k2 phải đau đầu, nhức óc.

N.M.T (TP.HCM) có đam mê lớn với ngành học Mỹ thuật Đa phương tiện nhưng gia đình chỉ muốn em học Kinh tế và ngồi vào vị trí của ba sau khi ra trường: “Ba dọa em nếu không nghe lời ba thì sau này ba sẽ mặc kệ, không chu cấp gì hết. Nhưng em chỉ thích thiết kế vẽ vời, thực sự không có chút hào hứng nào với công việc kinh doanh, buôn bán hết. Có lẽ em sẽ vẫn đi theo con đường mà ba mẹ chọn tới lúc mình đủ khả năng đi theo con đường riêng!”. L.T.T.P (Hà Nội) lại quyết định chọn công việc streamer: “Em nghĩ việc mình cần làm là chứng minh cho bố mẹ thấy mình chọn đúng. Rất khó để giải thích với bố mẹ streamer cũng là một công việc không khác gì giáo viên hay bác sĩ, chỉ có thể chứng minh bằng thành quả mà thôi”.

Một kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất trong lịch sử vừa đi qua và để lại vô số áp lực cho thế hệ 2k2. Vẫn còn hàng chục nghìn bạn trẻ ở Đà Nẵng, Quảng Nam chưa thể “vượt vũ môn” do chỉ thị cách ly vì Covid-19, hàng chục nghìn bạn trẻ khác phải đắn đo mình nên học ở Việt Nam hay chờ đợi để đi du học khi tình hình ổn trở lại như dự định ban đầu… Và đặc biệt hàng trăm nghìn bạn trẻ đang gánh “áp lực điểm số” trên vai khi chờ đợi kết quả thi, áp lực từ sự kỳ vọng của những người xung quanh và cả áp lực theo đuổi đam mê…

Bước qua kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt - Lắng nghe về “áp lực” của những người trẻ vừa “vượt vũ môn” - Ảnh 3.

Kỳ thi đã đi qua, việc cần làm lúc này của team 2k2 là giữ cho mình “đầu lạnh tim nóng” để lựa chọn hướng đi đúng đắn (Ảnh: Kenh14).

Dẫu sao tất cả sẽ không thể quay ngược quá khứ để thay đổi kết quả thi vừa qua. Việc của 2k2 lúc này là cần giữ cho bản thân “một trái tim nóng”, lựa chọn con đường đúng đắn theo đam mê, theo đuổi giấc mơ của bản thân. Những định kiến từ xã hội, áp lực của điểm số, ảnh hưởng của gia đình và “bà hàng xóm” sẽ không thể ngăn trở giấc mơ của bạn. Nhưng chỉ “một trái tim nóng” thôi là chưa đủ, 2k2 cần thêm “một cái đầu lạnh” để tỉnh táo lựa chọn con đường đúng đắn nhất. Với những người trẻ, những áp lực sẽ luôn song hành cùng họ; và bất kỳ ai cùng cần “đầu lạnh tim nóng” để vượt qua áp lực, biến áp lực thành động lực vươn tới giấc mơ của bản thân.

Những con số một mặt là động lực, nhưng một mặt cũng là áp lực trói chúng ta vào những khuôn khổ, giới hạn. Để giúp bạn luôn vững tin vào bản thân và vượt ra khỏi áp lực từ con số, nhãn hàng CLEAR mang tới thông điệp "Đầu Lạnh Tim Nóng". Đầu lạnh là một ý chí vững vàng, sáng suốt trước khó khăn. Tim nóng là lòng nhiệt thành theo đuổi đam mê của riêng bạn. Với kim chỉ nam này, CLEAR tin rằng mỗi người sẽ có đủ động lực, đủ niềm tin, đủ sức mạnh để bền bỉ đi cùng những điều bạn đã chọn. Đón chờ những hoạt động tiếp theo của chiến dịch tại fanpage CLEAR nhé!
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

    Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.
  • Đọc thêm