Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc

Hà Linh, Theo Báo Tin tức 11:22 10/08/2019

Nhu cầu về người mẫu nhí đang không ngừng gia tăng tại Trung Quốc. Những đứa trẻ được trang điểm, vận quần áo xúng xính, sải bước trên sàn diễn thời trang. Nhưng khác với vẻ hào nhoáng bên ngoài, nhiều em nhỏ phải chịu cảnh áp lực làm việc 12 tiếng/ngày.

Theo tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor (Anh), mảng trang phục dành cho trẻ em đang tăng trưởng mạnh tại Trung Quốc, trị giá hơn 40,5 tỷ USD trong năm 2018. Từ đây, nhu cầu người mẫu nhí cũng gia tăng, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo sẽ có hậu quả kéo theo.

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Một bà mẹ dặn dò con gái trước khi lên sân khấu làm mẫu. Ảnh: AFP

Thành lập năm 2016, Le Show Stars là một trong những trường đào tạo mẫu nhí đầu tiên tại Bắc Kinh và khách hàng thường phải trả 95 bảng Anh (khoảng 2,6 triệu đồng) cho lớp học một thầy một trò.

Nhà thành lập trường đào tạo người mẫu Le Show Stars – ông Lee Ku chia sẻ với hãng thông tấn AFP (Pháp): "Nếu những đứa trẻ không nghe lời phụ huynh thì tôi cho rằng có thể đánh chúng".

Vào đầu năm nay, đoạn video một bà mẹ đá con gái 3 tuổi do bé không nghe lời khi làm mẫu đã gây bất bình trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Vào đầu tháng 8, đoạn video khác về cậu bé mặc áo mùa đông dày dặn để chụp ảnh dưới trời nắng nóng 37 độ C cũng vấp phải hàng loạt chỉ trích.

Tuy nhiên, ông Lee Ku nói rằng trong ngành công nghiệp mà người mẫu nhí có thể kiếm 1.299 bảng Anh (khoảng 33, 6 triệu đồng) cho một chương trình thì những video gây tranh cãi như trên chỉ là phần nổi của tảng băng.

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Người mua hàng chụp ảnh trang phục do một mẫu nhí mặc. Ảnh: AFP

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Cô bé người mẫu nhí tạo dáng trên thảm đỏ. Ảnh: AFP

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 4.

Người mẫu nhí trong cuộc thi trên sàn diễn. Ảnh: AFP

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Học viên tại một trường đào tạo mẫu nhí. Ảnh: AFP

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 6.

Những cô bé được trang điểm trước khi dự cuộc thi trình diễn thời trang. Ảnh: AFP

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 7.

Các bé được đào tạo tại trường Le Show Stars. Ảnh: AFP

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 8.

Học viên nhí của Le Show Stars sải bước tự tin. Ảnh: AFP

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 9.

Một mẫu nhí tạo dáng chuyên nghiệp. Ảnh: AFP

Bùng nổ ngành công nghiệp mẫu nhí tại Trung Quốc - Ảnh 10.

Hai mẫu nhí khi chuẩn bị lên sân khấu. Ảnh: AFP

Người mẫu nhí đôi khi phải thay tới 100 bộ trang phục, làm việc từ sáng cho tới tối. Nhiều chuyên gia về sức khỏe tâm thần cảnh báo rằng cường độ làm việc như vậy không chỉ gây ảnh hưởng tới thể lực mà còn tạo tác động tới cảm xúc của các bé về lâu dài.

Tờ Guardian (Anh) dẫn lời nhà tâm lý học Gong Xueping: "Trẻ trong từ 0 tới 6 tuổi ở trong giai đoạn phát triển tinh thần và cần khám phá, tự do. Người mẫu nhí sẽ có nhiều biểu cảm khi làm việc nhưng điều này trái ngược với cảm xúc của các em tuổi đó. Trẻ nhỏ sẽ bị hạn chế phát triển cảm xúc và tâm lý, vì vậy tôi cho rằng đó là lựa chọn rất tồi".

Tuy nhiên nhận định trên không gây nhụt chí đối với những bậc phụ huynh muốn con em mình trở thành người mẫu chuyên nghiệp.

Ông Xiao Liang, cha của hai mẫu nhí sinh đôi cho biết: "Trong một số chương trình, chúng phải đến phòng trang điểm từ 6 giờ sáng. Cuộc thi thực sự bắt đầu vào 2 giờ chiều và kết thúc vào 3-4 giờ chiều. Do vậy gần như là mất cả ngày".

Luật về lao động trẻ em tại Trung Quốc khá phức tạp và cha mẹ của các người mẫu nhí đôi khi nhận tiền thù lao trong bí mật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm