BS Trương Hữu Khanh: Virus gây Covid-19 trên người và động vật là hoàn toàn khác nhau

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 11:40 10/10/2021

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết loại virus gây bệnh Covid-19 trên con người và động vật là hoàn toàn khác nhau, không lây nhiễm qua lại.

Tối 9/10, mạng xã hội lan truyền thông tin 15 chú chó của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) từ Long An về Cà Mau bị tiêu hủy để phòng chống dịch, khiến nhiều người bàng hoàng. 

Trao đổi với chúng tôi sáng 10/10, một lãnh đạo Phòng Y tế huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xác nhận chính quyền địa phương đã tiêu hủy 15 con chó của vợ chồng ông Hùng. Huyện đã yêu cầu xã Khánh Hưng gửi báo cáo vụ việc.

Được biết, vợ chồng ông Hùng đều dương tính với SARS-CoV-2, đã được chuyển cách ly và điều trị. Trưởng trạm y tế xã Khánh Hưng (bà K.C) cũng gặp phải nhiều sự phản ứng của cộng đồng mạng, nằm một chỗ và tăng huyết áp sau tất cả sự việc.

UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Trần Văn Thời và các cơ quan, đơn vị liên quan, rà soát, thông tin cụ thể vụ việc.

15 chú chó của vợ chồng ông Hùng bị tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh (Ảnh: FB)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, loại virus gây bệnh Covid-19 trên con người và động vật là hoàn toàn khác nhau. Trong đó, con người thường chỉ bị bệnh do human coronavirus, có 4 chủng virus cũ và 3 chủng mới.

Còn con vật bị bệnh do animal coronavirus, số lượng chủng virus này nhiều hơn. Động vật càng hoang dã, nguy cơ nhiễm bệnh càng lớn. Khi thực hiện một xét nghiệm ở thú cưng thấy dương tính với Covid-19 thì rất có thể do nhiễm animal coronavirus nào đó.

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh, virus gây Covid-19 ở người và động vật không lây nhiễm qua lại, nhưng do người tiếp xúc quá nhiều động vật hoang dã hay một F0 trực tiếp ôm hôn, khạc nhổ… vào lông, da, tóc móng thú cưng rồi người khác chạm vào, ve vuốt, tiếp xúc trực tiếp thì nguy cơ mắc Covid-19 là chắc chắn.

Trước đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chăm sóc người bệnh mắc Covid-19 tại nhà. Bộ cảnh báo người mắc Covid-19 và người nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi vì "đã có bằng chứng cho thấy virus lây lan sang động vật". Ngoài ra, không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình.

Clip: Bộ Y tế hướng dẫn F0, F1 cách ly tại nhà, cảnh báo người mắc Covid-19 và người nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi (Nguồn: Bộ Y tế)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm