Bóng đen bê bối tình dục phủ lên SpaceX: Elon Musk bị tố cáo quấy rối và trả thù nhân viên

Ánh Viên, Theo Đời sống Pháp luật 15:11 13/06/2024

Môi trường làm việc độc hại trong SpaceX bị tố cáo vì một đơn kiện của các cựu nhân viên chống lại công ty và CEO Elon Musk.

Vụ kiện được đệ lên tòa án California cho biết các nhân viên đã viết một bức thư ngỏ gửi ban quản lý SpaceX về những lo ngại của họ. Ông Musk sau đó đã đích thân ra lệnh sa thải họ một cách sai trái.

Đơn kiện cáo buộc Musk "điều hành công ty của mình trong thời kỳ đen tối - coi phụ nữ như những đồ vật tình dục để đánh giá dựa trên kích cỡ áo ngực, khủng bố nơi làm việc bằng những lời lẽ thô tục và thách thức những người không thích môi trường rằng đố họ có thể tìm được việc ở nơi khác."

Paige Holland-Thielen - một trong những nguyên đơn cho biết: "Việc đệ đơn kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình tìm kiếm công lý, buộc những người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm và thực hiện những thay đổi có trách nhiệm trong chính sách nơi làm việc,".

Bóng đen bê bối tình dục phủ lên SpaceX: Elon Musk bị tố cáo quấy rối và trả thù nhân viên - Ảnh 1.

Vụ kiện cáo buộc SpaceX tạo ra môi trường làm việc thù địch, trả thù, không ngăn chặn quấy rối, phân biệt giới tính, trả thù người tố giác và sa thải sai trái một cách bừa bãi. Trước đó, nhóm nhân viên SpaceX này cũng đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB) cáo buộc họ bị trả thù. Tuy nhiên, vụ việc đó đã bị đình trệ sau khi SpaceX kiện NLRB và cho rằng quy trình thực thi của họ vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ. Vào tháng 5, một tòa phúc thẩm đã chấp thuận cho công ty của Musk một lệnh cấm tạm thời, ngăn NLRB theo đuổi vụ việc.

Vụ kiện cáo buộc Musk và các quản lý cấp cao khác đã xuất hiện trong một video được chiếu tại bữa tiệc nghỉ lễ của nhân viên, trong đó có nội dung khiếm nhã về tình dục. Theo đơn kiện, một cảnh quay cho thấy Phó chủ tịch phụ trách nhân sự Brian Bjelde "đã yêu cầu một nhân viên nữ mô tả cách đánh vào người ông ta theo cách 'chính xác'". SpaceX hiện chưa đưa ra phản hồi nào về yêu cầu bình luận từ tờ Business Insider.

Riêng tờ Wall Street Journal ngày 14/6 cũng đã đăng một bài báo cáo buộc Musk có những hành vi không phù hợp với các nữ nhân viên SpaceX, bao gồm cả mối quan hệ tình dục với một cựu thực tập sinh. Những cáo buộc mới về hành vi sai trái tình dục được đưa ra vào thời điểm khó khăn cho Musk. Vào ngày 15/6 tới đây, các cổ đông của Tesla sẽ bỏ phiếu về gói trả lương 55 tỷ USD đầy tranh cãi của Musk, nếu không được thông qua, ông Musk sẽ mất đi một khoản tài sản khổng lồ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày